Dấu hiệu nhận biết ung thư vú và phương pháp điều trị bệnh

Ung thư vú nếu được phát hiện sớm sẽ rất có lợi cho việc áp dụng các phương pháp điều trị được hiệu quả. Tỉ lệ khỏi bệnh hoàn toàn và kéo dài thời gian sống cho người bệnh vì thế sẽ cao hơn rất nhiều. Trong bài viết này, các chuyên gia sẽ chỉ ra một số những dấu hiệu nhận biết ung thư vú cũng như các biện pháp điều trị bệnh thông dụng hiện nay. Cùng theo dõi nào!

Những dấu hiệu nhận biết ung thư vú

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú ở giai đoạn sớm thường khá mờ nhạt. Nó khiến cho nhiều bệnh nhân chỉ phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn muộn. Lúc này, việc điều trị bệnh thường sẽ không thể đạt hiệu quả cao như ở giai đoạn đầu. Vì thế, nguy cơ tái phát bệnh cũng như thời gian sống của bệnh nhân biến chuyển theo chiều hướng xấu.

dau-hieu-nhan-biet-ung-thu-vu_1
Các biểu hiện nghi ngờ bệnh ung thư vú

Tuy nhiên, dù ở giai đoạn nào thì ngay khi có những biểu hiện sau, người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám gấp. Đây rất có thể là các dấu hiệu nhận biết ung thư vú thường gặp:

Vùng vú có sự hiện diện của các khối sưng

Những khối sưng có thể có kích cỡ nhất định hoặc chỉ là phần da hơi dày lên một chút. Khi chạm vào các khối sưng này, chúng ta sẽ cảm thấy sự căng cứng nhất định. 

Nhiều bệnh nhân cho biết, ngay tại các khối sưng này họ cảm thấy đau với các mức độ khác nhau. Có người chỉ hơi đau, có người lại đau dữ dội dù chỉ tác động nhẹ vào nó.

Cảm giác đau ở vùng ngực hoặc vùng lưng, vai gáy

Hầu hết các bệnh nhân bị ung thư vú sẽ có cảm giác đau xuất hiện ở các vùng như vùng bầu ngực, vùng lưng trên hoặc vùng vai gáy. Các cơn đau này có thể bị nhầm sang những vấn đề khác. Ví dụ như đau vùng bầu ngực do nguyên nhân gần đến hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt. 

Tuy nhiên, nếu những cơn đau này kéo dài âm ỉ và không diễn ra vào các thời điểm kể trên thì cần đi thăm khám sớm. Có thể các tế bào ung thư đã dần phát triển về kích cỡ, cản trở các hoạt động căn bản của vùng ngực và gây đau cho người bệnh.

Da dày và sần màu da cam

Tại khu vực xung quanh bầu vú hoặc gần núm vú xuất hiện những quầng da với màu sắc bất thường. Chúng hơi dày lên một chút, có cảm giác sần sùi và màu da cam đậm hơn so với màu da bình thường. 

Kích thước của các vùng da này to hay nhỏ tùy thuộc vào biểu hiện ở mỗi người bệnh. Chúng có thể tồn tại ở một vùng hoặc chia thành nhiều vệt khác nhau trên bầu ngực. Tuy nhiên, điểm chung là chúng đều có bờ không đều, hơi nham nhở.

Dấu hiệu nhận biết ung thư qua nốt da sần màu đỏ

Ngoài các nốt da sần màu cam thì ung thư vú còn có thể biểu hiện thành các vết da sần màu đỏ. Chúng thường trông giống như những vết bầm máu khi vùng da nhạy cảm này bị tác động.

Tuy nhiên, cảm giác đau ở các vết sần đỏ này không giống với cơn đau do bầm tím. Chúng thường kéo dài âm ỉ, dai dẳng hơn. Màu sắc của các vết này kéo dài chứ không nhanh biến mất như các vết bầm.

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú qua các hạch nổi lên và sưng đau

Nếu như có những khối hạch nổi lên một cách bất thường tại vùng ngực, kể cả vùng bầu ngực và vùng gần xương ức, vùng nách thì chị em nên đi kiểm tra. Ung thư vú và sự tấn công của các tế bào ung thư đến các hạch bạch huyết xung quanh ở giai đoạn muộn có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

dau-hieu-nhan-biet-ung-thu-vu_12
Ung thư vú gây sưng đau vùng ngực

Vùng ngực xuất hiện những vết da nhăn, trũng

Một trong những dấu hiệu nhận biết ung thư vú là tại vùng ngực xuất hiện những vết da nhăn và trũng. Các vết trũng có hình dáng gần tương tự như các núm đồng tiền trên má. Tuy nhiên, chúng trông đặc biệt hơn bởi những lớp da nhăn xung quanh.

Hiện tượng núm vú tiết dịch lạ và rỉ máu

Khi các tế bào ung thư tấn công các thùy sữa và ống dẫn sữa, nó sẽ khiến cho các bộ phận này tiết ra những chất dịch lạ. Theo cơ chế, chúng sẽ được đào thải ra ngoài qua phần núm vú.

Do vậy, ngay khi nhận thấy núm vú của mình có những dịch nhầy khác lạ chảy ra hoặc có máu đỏ rỉ thì chị em cần đi kiểm tra ngay. Rất có thể bệnh ung thư vú đã phát triển đến một giai đoạn nặng.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư vú

Ngoài việc có những hiểu biết cơ bản về các dấu hiệu nhận biết ung thư vú thì chị e cũng nên tìm hiểu qua về các biện pháp điều trị cơ bản căn bệnh này. Theo đó, y học hiện đại đang áp dụng một số các biện pháp điều trị ung thư vú như:

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp áp dụng cho hầu hết các bệnh nhân bị ung thư vú. Từ các bệnh nhân bị bệnh ở giai đoạn sớm đến các bệnh nhân ở giai đoạn muộn. Phương pháp này sẽ được thực hiện với mục tiêu là loại bỏ tối đa các khối u tồn tại trong vú của bệnh nhân và các vùng lân cận.

dau-hieu-nhan-biet-ung-thu-vu_13
Phẫu thuật điều trị ung thư vú (hình ảnh minh họa)

Phẫu thuật không phải là biện pháp đơn độc. Để phương pháp này đạt hiệu quả tối đa nhất, các chuyên gia sẽ áp dụng thêm một số phương pháp điều trị bổ sung. Các biện pháp này có thể thực hiện trước và sau phẫu thuật cho các mục tiêu điều trị khác nhau.

Xạ trị

Xạ trị là việc sử dụng các chùm tia năng lượng cao hoặc các loại thuốc mang tính chất xạ trị tiến tới tiêu diệt các tế bào ung thư vú. Nó được sử dụng để hỗ trợ tích cực cho phẫu thuật.

Hóa trị

Hóa trị là việc đưa các loại thuốc vào cơ thể người bệnh để tiêu diệt, hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Hóa trị cũng giúp cho phẫu thuật đạt kết quả tốt nhất.

Các biện pháp khác

Ngoài những biện pháp trên thì bệnh nhân bị ung thư vú còn được áp dụng thêm một số biện pháp điều trị bổ sung khác. Ví dụ như: liệu pháp miễn dịch với mục tiêu nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể để chống lại sự tấn công của các tế bào ung thư. 

Liệu pháp hormone sử dụng các loại thuốc ngăn cản quá trình sản sinh hormone có lợi cho sự phát triển của các khối u. Hoặc biện pháp chăm sóc hỗ trợ, giúp người bệnh giảm thiểu các cơn đau và những triệu chứng khó chịu của bệnh.

Chăm sóc người bệnh ung thư vú 

Làm thế nào để chăm sóc tốt cho người bệnh ung thư vú cũng là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm. Lý do là bởi ung thư vú là căn bệnh nhạy cảm, ngoài việc có khả năng cướp đi tính mạng của người bệnh, nó còn gây ra nhiều cú sốc tâm lý cho bệnh nhân.

Vì vậy, những người chăm sóc cần phải có sự quan tâm đặc biệt đến người bệnh. Không chỉ chú ý đến vấn đề dinh dưỡng, bổ sung cho bệnh nhân những thực phẩm có lợi cho quá trình điều trị. Mà còn cần phải thường xuyên động viên tâm lý cho họ. Giúp họ có sự lạc quan tốt nhất trong điều trị và chấp nhận hiện thực về hình dáng của bản thân sau điều trị.

Trên đây là thông tin về các dấu hiệu nhận biết ung thư vú mà các chuyên gia đã tổng hợp và chia sẻ. Hi vọng rằng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn!

Thông tin liên hệ