Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tụy và cách điều trị

Ung thư tuyến tụy là bệnh có khả năng lan sang nhanh khi chuyển sang giai đoạn di căn. Đây là lý do ung thư ở tuyến tụy thuộc nhóm ung thư khó điều trị và tỷ lệ tử vong cao. Để chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân mình, tham khảo thông tin cụ thể trong bài viết sau.

1. Ung thư tuyến tụy là gì?

Ung thư ở tuyến tụy là tình trạng các tế bào ở tuyến tụy phân chia và phát triển mất kiểm soát, lan sang các mô xung quanh và hình thành các khối u ác tính đe dọa tính mạng người bệnh. Tuyến tụy có vai trò sản xuất enzyme hỗ trợ tiêu hoá và các hormone điều hòa đường huyết. Khi tuyến tụy xuất hiện khối u ung thư, chức năng nội tiết và ngoại tiết của cơ thể bị ảnh hưởng trầm trọng.

Ung thư ở tuyến tụy thường không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu nên người bệnh thường chỉ phát hiện ung thư ở giai đoạn muộn. Khi điều trị can thiệp, bệnh nhân chỉ sống được thêm từ 2 – 3 năm do khối u ung thư đã phát triển quá lớn. Với những người bệnh giai đoạn cuối, can thiệp phẫu thuật cũng không mang lại hiệu quả nên tiên lượng sống chỉ còn không quá một năm.

Ung thư tuyến tụy được chia thành hai loại chính:

 • Ung thư tuyến tụy ngoại tiết: Ung thư khởi phát từ vùng ngoại tiết của tuyến tụy. Đây là loại ung thư tuyến tụy phổ biến, chiếm 85% các trường hợp mắc bệnh.
 • Ung thư tuyến tụy nội tiết: Tuy dạng ung thư này ít phổ biến nhưng ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sản xuất hormone của tuyến tụy. Tuy nhiên khối u này đa phần lành tính và ít xâm lấn tới các mô lành xung quanh.
Ung thư tuyến tụy có tỷ lệ tử vong cao thứ 5 trong các bệnh ung thư
Ung thư tuyến tụy có tỷ lệ tử vong cao thứ 5 trong các bệnh ung thư

2. Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến tụy

Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định cụ thể nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tụy. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, cụ thể là:

 • Yếu tố di truyền: Đột biến gen có thể dẫn tới sự phân chia mất kiểm soát của tế bào tuyến tụy. Có khoảng 5 – 10 % trường hợp mắc bệnh trong gia đình đã có người thân mắc bệnh.
 • Do tuổi tác: Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh ung thư càng lớn. Theo số liệu thống kê, hơn một nửa số ca mắc bệnh là người trên 70 tuổi.
 • Do môi trường độc hại: Những người hút thuốc lá hoặc tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường. Bên cạnh đó, những người thường xuyên tiếp xúc với xăng dầu, thuốc trừ sâu cũng có khả năng cao mắc bệnh.
 • Yếu tố giới tính: Nam giới có tỷ lệ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn nữ giới.
 • Các yếu tố khác: Những người có tiền sử mắc tiểu đường, thừa cân, viêm tụy mãn tính có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
Người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh ung thư ở tuyến tụy rất cao
Người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh ung thư ở tuyến tụy rất cao

3. Triệu chứng bệnh ung thư tuyến tụy

Ở giai đoạn đầu, ung thư ở tuyến tụy không có dấu hiệu rõ ràng. Tùy vào vị trí, kích thước khối u và mức độ di căn, ung thư ở tuyến tụy gây ra các triệu chứng khác nhau, cụ thể:

 • Ngứa lòng bàn tay và lòng bàn chân.
 • Vàng da, vàng mắt do khối u tuyến tụy chèn vào đường mật. Vàng da trong trường hợp này không kèm theo biểu hiện sốt và đau đầu nên có thể phân biệt với bệnh lý do tắc mật hay sỏi thận.
 • Người bệnh bị sụt cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân.
 • Không có cảm giác thèm ăn, cơ thể mệt mỏi thường xuyên.
 • Đau vùng bụng và lưng: Đây là dấu hiệu khối u đã xâm lấn sang các cơ quan nội tạng khác.
 • Hơi thở hôi, viêm nướu răng, răng lung lay, sức khỏe răng miệng kém.
 • Ung thư chèn ép vào đoạn cuối dạ dày gây tắc bán phần, khiến thức ăn khó đi qua gây buồn nôn, nôn và đau nhiều hơn sau khi ăn.
 • Tuyến tụy chịu trách nhiệm sản sinh insulin, vì vậy các giai đoạn đầu của khối u có thể ảnh hưởng đến khả năng sản sinh insulin của tuyến tụy, gây ra bệnh tiểu đường.
 • Phân lỏng, có mùi nồng mặc do khối u chèn vào ống tụy gây ra hiện tượng tiêu chảy, tiêu phân mỡ.
 • Túi mật phình to, chảy máu đường tiêu hóa do khối u chèn vào tá tràng, người bệnh nôn ói thường xuyên.

Hiệu quả điều trị ung thư tuyến tụy phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh và thể trạng của bệnh nhân

4. Các biện pháp điều trị bệnh ung thư tuyến tụy

Ung thư ở tuyến tụy phát triển gồm có 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Khối u phát triển trong tuyến tụy với kích thước dưới 2cm. Giai đoạn này, bệnh nhân chưa có biểu hiện gì rõ rệt.
 • Giai đoạn 2: KHối u phát triển lớn hơn 2cm và bắt đầu xâm lấn sang các mô xung quanh.
 • Giai đoạn 3: Khối u di căn tới các hạch bạch huyết và các cơ quan lân cận, xâm lấn vào các mạch máu chính.
 • Giai đoạn 4: Khối u ung thư di căn sang gan, phổi,…

Hiệu quả điều trị và thời gian sống còn lại của bệnh nhân phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh và sức khỏe của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp: Phẫu thuật hay hóa trị, xạ trị ung thư.

4.1. Phẫu thuật

Tùy vào vị trí của khối u ung thư mà bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật:

 • Cắt bỏ toàn bộ tụy.
 • Cắt thân và đuôi tuỵ.
 • Cắt bỏ đầu tụy, hang vị và đoạn cuối ống mật chủ và các hạch lân cận.

Phương pháp phẫu thuật điều trị ung thư là phương pháp phổ biến nhất hiện nay vì nó có thể giúp loại bỏ khối u ung thư nhanh chóng, hạn chế khối u phát triển di căn. Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ được hóa trị ung thư để tiêu diệt nốt các tế bào ung thư còn sót lại.

Hiệu quả điều trị ung thư tuyến tụy phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh và thể trạng của bệnh nhân
Hiệu quả điều trị ung thư tuyến tụy phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh và thể trạng của bệnh nhân

4.2. Xạ trị

Xạ thường được sử dụng trong những trường hợp không thể phẫu thuật hoặc ung thư đã phát triển di căn ngoài tuyến tụy. Xạ trị thường được kết hợp với hóa trị để điều trị cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật.

4.3. Hóa trị

Hóa trị ung thư là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn khối u phát triển tăng kích thước. Hóa trị thường được sử dụng kết hợp trước hoặc sau phẫu thuật. Phương pháp hóa trị ung thư giúp người bệnh kéo dài sự sống, giảm các cơn đau và triệu chứng khó chịu của bệnh ở giai đoạn cuối.

Hi vọng các kiến thức về bệnh ung thư tuyến tụy và phương pháp điều trị bệnh nêu trên sẽ giúp người bệnh bước đầu phát hiện sớm được bệnh tình và can thiệp điều trị kịp thời. Với y học phát triển hiện đại ngày nay, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm và giữ tâm lý lạc quan để điều trị bệnh hiệu quả.

Thông tin liên hệ