Có thể bạn chưa biết: “Cứ 2 phút lại có 1 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung.”

Những con số đáng báo động về bệnh ung thư cổ tử cung

Theo số liệu thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên thế giới có khoảng hơn 500.000 ca mắc ung thư cổ tử cung, số người tử vong là 250.000 người. Trung bình cứ 2 phút lại có 1 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung. Chỉ tính riêng tại Việt Nam, 5000 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung/ năm, hơn 2000 trường hợp tử vong. Đồng nghĩa với đó 1 ngày ở Việt Nam có khoảng 14 ca mắc bệnh mới, trong đó có tất cả 7 ca tử vong.

Ung thư cổ tử cung đe dọa đến tính mạng nhiều chị em phụ nữ
Ung thư cổ tử cung đe dọa đến tính mạng nhiều chị em phụ nữ

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung là gì?

Vậy đâu là nguyên nhân khiến tỷ lệ phụ nữ mắc căn bệnh này và tử vong nhiều như vậy?

Lây nhiễm virut HPV

Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hương – Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết: “Có hơn 90 % nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới là do nhiễm virus HPV, loại virus này chủ yếu lây qua đường tình dục. Hiện tại, các nhà khoa học phát hiện ra có tất cả 100 chủng virus HPV, trong đó 14 chủng có nguy cơ gây bệnh cao. 70 % số ca mắc ung thư cổ tử cung là do virus HPV chủng 16 và 18 gây nên. Các trường hợp tử vong vì căn bệnh này đa số là do người bệnh phát hiện bệnh muộn, khi bệnh đã di căn sang nhiều cơ quan khác trong cơ thể.”

Sinh con quá sớm dưới 17 tuổi

Khi sinh con ở độ tuổi này do cơ quan sinh dục chưa hoàn thiện cộng thêm sự thiếu hiểu biết về kiến thức vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách dẫn đến nữ giới dễ mắc phải các bệnh liên quan đến bộ phận sinh dục và đó chính là tác nhân để phát triển ung thư sau này.

Người có hệ miễn dịch yếu

Đối với những người có sức đề kháng yếu thì nguy cơ mắc phải bệnh ung thư cổ tử cung càng tăng cao do virut HPV có thể dễ dàng xâm nhập và phát triển.

Quan hệ tình dục quá sớm

Virut HPV lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục không an toàn. Do đó, quan hệ tình dục quá sớm hoặc quan hệ với nhiều không chỉ làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh xã hội mà còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung

Yếu tố di truyền

Các nghiên cứu gần đây đều chỉ ra rằng nếu trong gia đình bạn từng có người mắc bệnh ung thư cổ tử cung thì nguy cơ mắc phải bệnh này sẽ cao hơn những người khác.

Ngoài ra, chị em có thể mắc phải bệnh ung thư cổ tử cung do nhiều nguyên nhân khác như hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích, lạm dụng thuốc tránh thai hoặc sinh quá nhiều con.

Những đối tượng dễ bị mắc ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung không phải căn bệnh của riêng ai, bệnh có thể “gõ cửa”, gây nguy hiểm đến sức khỏe của chị em phụ nữ bất cứ lúc nào. Tuy nhiên trên thực tế, một số nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp nhiều lần so với người khác, cụ thể:

Phụ nữ quan hệ tình dục sớm, quan hệ nhiều lần cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung
Phụ nữ quan hệ tình dục sớm, quan hệ nhiều lần cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung

● Phụ nữ 35 tuổi trở lên: Theo thống kê thì phụ nữ trên 35 tuổi, đặc biệt nhóm phụ nữ 45 – 50 tuổi có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao nhất. Tuy nhiên điều đó cũng không có nghĩa là những phụ nữ trên 20 tuổi không có nguy cơ mắc bệnh này.

● Phụ nữ quan hệ tình dục nhiều lần, quan hệ tình dục nhiều người, quan hệ tình dục không an toàn, sinh đẻ sớm, sinh đẻ nhiều lần dễ gây tổn thương ở các cơ quan sinh sản, tăng nguy cơ nhiễm virus HPV – tác nhân hàng đầu gây bệnh ung thư cổ tử cung.

● Lạm dụng thuốc tránh thai: Phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai kéo dài 9 năm trở lên có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung tới 60%, tỉ lệ này sẽ tiếp tục tăng lên nhanh nếu phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai trên 10 năm. Nhóm phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai dưới 5 năm, tỷ lệ mắc bệnh chỉ khoảng 10%.

● Một số đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung khác như: thường xuyên hút thuốc lá, người thường xuyên căng thẳng, người béo phì, thừa cân…

Tầm soát ung thư cổ tử cung – Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Tầm soát ung thư để phát hiện bệnh sớm, tăng tỷ lệ điều trị thành công
Tầm soát ung thư để phát hiện bệnh sớm, tăng tỷ lệ điều trị thành công

Phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung muộn là nguyên nhân chính gây nên tử vong ở phụ nữ. Trong trường hợp phát hiện bệnh sớm, tỷ lệ điều trị thành công, khỏi bệnh hoàn toàn lên tới 93 %, trong khi đó tỉ lệ này chỉ còn 15 % nếu phát hiện bệnh giai đoạn cuối.

Tầm soát ung thư cổ tử cung là cách duy nhất để phát hiện bệnh sớm ngay từ khi chưa có triệu chứng bệnh. Trong trường hợp chẳng may mắc bệnh, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp với từng bệnh nhân. Chỉ với 1 hành động nhỏ như tầm soát ung thư cổ tử cung là bạn nhận lại được nhiều lợi ích sức khỏe.

Hiện các phương pháp xét nghiệm dụng để chẩn đoán ung thư cổ tử cung thường bao gồm: xét nghiệm HPV, Pap’s smear. Tất cả phụ nữ trên 21 tuổi và những nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh đều nên tiến hành tầm soát ung thư cổ tử cung để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và hạnh phúc gia đình.

Thông tin liên hệ