Có nên chích Vacxin ngừa ung thư cổ tử cung không?

Có nên chích ngừa ung thư cổ tử cung không? Đây là một trong những thắc mắc được nhiều chị em quan tâm, tìm hiểu. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, các chị em gái có độ tuổi từ 9-26 và chưa có quan hệ tình dục nên tiến hành tiêm phòng HPV đầy đủ.

Lý do là bởi virus HPV có thể lây truyền qua quan hệ tình dục. Vì vậy, bất kỳ phụ nữ nào khi đã có quan hệ tình dục thì đều có thể nhiễm virus HPV. Đối với những phụ nữ mà đã có quan hệ tình dục thì vẫn cần tiêm vacxin phòng ngừa HPV. Điều kiện khi tiêm phòng là bản thân chưa nhiễm virus HPV thì vacxin mới có hiệu quả.

Trong trường hợp của bạn cần cân nhắc kỹ trước khi tiêm phòng bởi khi tiêm vacxin phòng virus HPV thì phải kiêng mang thai, cụ thể là phải sau khi kết thúc 3 mũi vacxin 3 tháng.

Chị em trong độ tuổi 9-26 và chưa có quan hệ tình dục cần tiến hành tiêm đầy đủ 3 mũi vacxin phòng virus HPV
Chị em trong độ tuổi 9-26 và chưa có quan hệ tình dục cần tiến hành tiêm đầy đủ 3 mũi vacxin phòng virus HPV

Trong trường hợp đang trong quá trình tiêm vacxin phòng HPV mà có thai cần dừng tiêm đến khi sinh xong mới tiêm mũi tiếp theo. Tuy nhiên, thời gian hoàn tất ba mũi tiêm không được quá 2 năm.

Ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm, thường gặp ở chị em phụ nữ nên việc tiêm vacxin phòng bệnh đóng vai trò quan trọng. Ngoài ra, để phòng bệnh chị em cần có cuộc sống tình dục lành mạnh, duy trì luyện tập thể dục thể thao, bổ sung chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng.

Bên cạnh đó, chị em vẫn cần khám định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị các triệu chứng của các loại bệnh phụ khoa trong đó ung thư cổ tử cung.

Để tiêm phòng ung thư cổ tử cung, bạn có thể tới các bệnh viện phụ sản, trung tâm y tế dự phòng, trung tâm y tế địa phương…

Thông tin liên hệ