Chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối bằng phương pháp nào

Ung thư dạ dày là loại phổ biến nhất trong số các loại bệnh ung thư tại đường tiêu hoá và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu mỗi năm. Chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối bằng phương pháp nào là điều mà rất nhiều bệnh nhân băn khoăn.

1. Các dấu hiệu ung thư dạ dày khi ở giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối gây nguy cơ tử vong cao
Ung thư dạ dày giai đoạn cuối gây nguy cơ tử vong cao

Ở những giai đoạn sớm, ung thư dạ dày thường rất khó để phát hiện do biểu hiện mờ nhạt hoặc tương tự các bệnh lý tiêu hóa thông thường như đau dạ dày, viêm loét dạ dày – tá tràng,… Ở giai đoạn cuối, do sự di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể nên các biểu hiện bệnh đã rất rõ ràng.

Các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường gặp:

 • Vùng bụng xuất hiện nhiều khối u: Các khối u rắn và to nổi lên ở vùng bụng, người bệnh dùng tay sờ hoặc ấn là có thể tự cảm nhận được. Các hình ảnh khối u này sẽ hiện lên rất rõ ràng khi khám siêu âm hoặc nội soi.
 • Mất ngủ, thiếu máu, sụt cân: Giai đoạn này người bệnh thường có cảm giác nóng rát, trào ngược dạ dày nhiều hơn, ăn không ngon, chán ăn dẫn đến sụt cân, thiếu máu và không ngủ được ngon giấc.Tình trạng này kéo dài sẽ làm bệnh nhân mệt mỏi, suy kiệt.
 • Đau bụng dữ dội: Cảm giác đau bụng nhẹ có thể xuất hiện từ những giai đoạn sớm. Điểm khác biệt là ở giai đoạn cuối người bệnh sẽ đau bụng dữ dội, không đau âm ỉ nữa mà đau thường xuyên. Thậm chí các cơn đau bụng này không đáp ứng khi sử dụng thuốc giảm đau thông thường.
 • Buồn nôn và nôn ra máu: Tình trạng xuất huyết dạ dày, cộng thêm khối u chèn ép dẫn tới việc thức ăn bị đẩy ngược lên qua tâm vị gây nôn, có khi là nôn ra máu.

Những dấu hiệu nêu trên thường thấy ở ung thư dạ dày giai đoạn cuối, không loại trừ có nhiều dấu hiệu khác tùy trường hợp. Nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào trên cơ thể nói chung và trên hệ tiêu hóa nói riêng, bạn nên đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

2. Chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối bằng phương pháp sau

Mục tiêu điều trị ung thư trong mỗi giai đoạn là khác nhau, với ung thư dạ dày giai đoạn cuối, mục tiêu trong việc điều trị là giảm nhẹ, kéo dài thời gian sống và tăng cường chất lượng sống cho người bệnh.

Các biện pháp điều trị chính:

 • Liệu pháp toàn thân: như hóa trị liệu có tác dụng ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư trên khắp cơ thể.
 • Liệu pháp tại chỗ: như phẫu thuật hoặc xạ trị, có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư tại dạ dày.

Cụ thể từng phương pháp:

2.1. Chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối bằng phẫu thuật

Đây là phương pháp loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày chứa khối u và một số mô, hạch lân cận giúp giảm chảy máu và đau.

Nếu các khối u ở phần dưới của dạ dày đang ngăn cản quá trình thức ăn di chuyển xuống ruột non, phẫu thuật cắt dạ dày có thể là một lựa chọn tối ưu. Trong trường hợp này, đoạn đầu ruột non được gắn vào phần trên của dạ dày, phần có khối u được cắt bỏ, thức ăn có thể lưu thông lại bình thường.

Trường hợp người bệnh khó ăn uống, mổ thông dạ dày qua da bằng phương pháp nội soi (PEG) được thực hiện để đưa ống thông vào dạ dày, cung cấp dinh dưỡng cho bệnh nhân.

Phẫu thuật là một trong những cách chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối
Phẫu thuật là một trong những cách chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối

2.2. Chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối bằng xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng chùm tia X năng lượng cao hoặc các hạt phóng xạ để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này thường được sử dụng kết hợp. Ví dụ: xạ trị trước phẫu thuật sẽ có tác dụng thu nhỏ kích thước khối u, tạo điều kiện thuận lợi cho phẫu thuật; trường hợp xạ trị sau phẫu thuật sẽ có tác dụng dọn dẹp các tế bào ung thư còn sót lại.

Xạ trị thường không được sử dụng điều trị ung thư dạ dày giai đoạn sớm do nguy cơ ảnh hưởng các cơ quan lân cận. Tuy nhiên ở giai đoạn cuối, khi người bệnh chảy máu hoặc đau dữ dội thì đây lại là một lựa chọn hợp lý. Quá trình trị liệu được chia thành nhiều đợt, mỗi đợt nhiều ngày tùy theo chỉ định của bác sĩ.

2.3. Chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối bằng hóa trị

Hóa trị là một phương pháp điều trị chuyên khoa sử dụng các loại thuốc để ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển nhanh chóng khỏi sự phân chia và nhân lên. Những loại thuốc này được gọi là thuốc gây độc tế bào. Đó là một điều trị chính cho bệnh ung thư dạ dày đã lan đến các vị trí xa trong cơ thể.

Thuốc hóa trị đi khắp cơ thể và tấn công các tế bào ung thư tại dạ dày và bất kỳ khu vực nào khác đã di căn. Hóa trị cũng được sử dụng để thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại sau phẫu thuật.

Ngoài các phương pháp truyền thống trên, thuốc hướng đích và liệu pháp miễn dịch cũng đã và đang được áp dụng để điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối và cho những kết quả nhất định.

Bên cạnh đó, đối với ung thư giai đoạn muộn, việc chăm sóc giảm nhẹ để giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị trên, giảm đau cho bệnh nhân cũng là ưu tiên hàng đầu của các bác sĩ.

3. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối cần làm gì?

Như đã nói ở trên, ung thư dạ dày cũng như bất kỳ loại ung thư nào khác ở giai đoạn cuối thì mục tiêu điều trị chính là kéo dài thời gian sống và tăng cường chất lượng sống cho người bệnh, việc đạt tới ung thư chữa khỏi ở giai đoạn này là gần như không thể. Vì vậy, để người bệnh có một cuộc sống dễ chịu và thoải mái hơn, cần có chế độ chăm sóc đặc biệt:

3.1. Tăng cường sức khỏe thể chất cho người bệnh:

Sức khỏe thể chất của bệnh nhân có thể được tăng cường bằng những cách như sau:

 • Dùng thuốc chữa triệu chứng: các thuốc giảm đau và giảm các triệu chứng khó chịu khác, chẳng hạn như khó thở, táo bón, buồn nôn,…
 • Chế độ ăn cần đa dạng để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bệnh nhân. Ưu tiên thức ăn dễ tiêu hóa, mềm, loãng, dễ nuốt. Ở giai đoạn này tuyệt đối bệnh nhân không nên dùng các chất kích thích như rượu bia, cafe, thuốc lá, các thức ăn kích thích dạ dày,… vì chúng sẽ làm cho sức khỏe của người bệnh nhanh chóng chuyển biến xấu thêm. Ăn thành nhiều bữa nhỏ. Trường hợp người bệnh không tự ăn uống được cần truyền dinh dưỡng trực tiếp.
 • Bệnh nhân cần có môi trường yên tĩnh để nghỉ ngơi, vận động phù hợp với tình trạng sức khỏe. Những trường hợp không đi lại được thì cần thay đổi tư thế sau 1-2 tiếng.
Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân ung thư dạ dày
Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân ung thư dạ dày

3.2. Tăng cường sức khỏe tinh thần cho người bệnh

Người bệnh nào cũng thường sợ hãi, suy sụp khi biết mình bị ung thư, hơn nữa đây lại là ung thư giai đoạn cuối. Vì trạng thái tinh thần quyết định rất lớn với sức khỏe tổng thể, do đó sự sợ hãi, lo lắng là một trong những nguyên nhân khiến bệnh tình trầm trọng hơn. Cần bên cạnh chia sẻ nỗi đau cả về thể chất và tinh thần, động viên khuyến khích để bệnh nhân có thể lạc quan hơn. Nghị lực sống của người bệnh lúc này mới là yếu tố quyết định chứ hầu như không phụ thuộc nhiều vào các phương pháp điều trị như các giai đoạn trước nữa. Và nghị lực sống này có hay không, nhiều hay ít lại phụ thuộc chủ yếu vào người thân bên cạnh.

Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ung thư dạ dày giai đoạn cuối cũng như phương pháp chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối hiệu quả. Ở giai đoạn này, bệnh nhân nên tuân thủ phương pháp điều trị của bác sĩ đề ra để đạt được kết quả tốt nhất.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7