Nguyên nhân gây nên bệnh ung thư phổi

Trong các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi thì hút thuốc là là nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh này. Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác có mối liên hệ với ung thư phổi như ô nhiễm không khí trong môi trường, radon, amiăng hoặc những người mắc các bệnh về phổi…

Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư phổi:

1. Thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Các chất độc hại là những tác nhân gây ung thư có trong thuốc lá làm tổn hại tới các tế bào ở trong phổi. Dần dần, những tế bào này có thể trở thành ung thư. Xác xuất một người hút thuốc lá bị ung thư phổi phụ thuộc vào độ tuổi bắt đầu hút, thời gian hút thuốc, lượng thuốc lá hút trong một ngày và mức độ hít khói thuốc. Ngừng hút thuốc lá có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư phổi.

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư phổi
Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư phổi

2. Xì gà và thuốc lá tẩu

Những người hút xì gà và thuốc lá tẩu có nguy cơ mắc ung thư cao hơn hẳn những người không hút. Số năm hút thuốc, số lượng xì gà và thuốc lá tẩu hút mỗi ngày, mức độ hít khói thuốc đều ảnh hưởng đến nguy cơ bị ung thư phổi. Thậm chí những người hút xì gà và thuốc lá tẩu không hít khói thuốc cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư miệng và các loại ung thư khác cao hơn.

3. Khói thuốc lá trong môi trường

Nguy cơ bị ung thư phổi tăng lên khi có tiếp xúc với khói thuốc là trong môi trường. Tiếp xúc với khói thuốc lá trong môi trường, hay khói thuốc gián tiếp được gọi là hút thuốc không tự nhiên hay hút thuốc lá thụ động.

4. Radon

Radon là một chất khí phóng xạ không màu, không mùi vị và không nhìn thấy bằng mắt thường trong tự nhiên có sỏi và đá. Làm tổn hại tới phổi và từ đó có thể dẫn đến ung thư phổi. Những người làm việc trong hầm mỏ có thể tiếp xúc với khí radon. Hút thuốc lá còn làm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi lên cao hơn ở những người đã có nguy cơ mắc căn bệnh này do tiếp xúc với khí radon.

5. Amiăng

Amiăng là tên gọi của một nhóm các chất khoáng, có trong tự nhiên dưới dạng sợi và được sử dụng trong một số ngành công nghiệp. Sợi Amiăng có thể dễ dàng bị đứt đoạn thành các hạt nhỏ bay lơ lửng trong không khí và dính vào quần áo. Khi hít phải những hạt này chúng sẽ cư trú ở phổi, làm tổn hại tới tế bào và tăng nguy cơ ung thư phổi.

Theo kết quả của các nghiên cứu những công nhân tiếp xúc với một lượng lớn chất Amiăng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn gấp 3 – 4 lần so với những công nhân không phải tiếp xúc với chất này. Sự tiếp xúc này đã được thấy trong các ngành như đóng tàu, khai thác và sản xuất Amiăng, sản xuất vật liệu cách điện và sửa chữa phanh.

Nguy cơ mắc ung thư phổi ở những công nhân phải tiếp xúc với chất Amiăng và hút thuốc lá còn cao hơn nữa. Những công nhân phải tiếp xúc với Amiăng nên sử dụng những thiết bị bảo hộ lao động và tuân thủ những quy định về thực hành và an toàn lao động.

6. Ô nhiễm

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa bệnh ung thư phổi và sự tiếp xúc với một số chất gây ô nhiễm không khí nhất định. Ví dụ như các sản phẩm phụ sinh ra trong quá trình đốt dầu diesel và những nguyên liệu hóa thạch khác. Tuy nhiên, mối quan hệ này vẫn chưa xác định một cách rõ ràng và vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu.

7. Các bệnh về phổi

Một số bệnh phổi như bệnh lao làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Ung thư phổi có xu hướng phát triển ở những vùng phổi bị sẹo do bệnh lao gây ra.

8. Tiền sử bản thân

Một người đã mắc ung thư phổi một lần có nguy cơ mắc ung thư phổi lần hai cao hơn so với một người chưa bao giờ mắc ung thư phổi. Bỏ hút thuốc lá sau khi được chẩn đoán ung thư phổi có thể ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư phổi lần hai.

Các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục tìm hiểu những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi và tìm kiếm những cách thức để phòng chống căn bệnh này. Chúng ta đã biết rằng cách tốt nhất để phòng chống căn bệnh ung thư phổi là bỏ hút thuốc lá (hoặc đừng bao giờ hút). Càng bỏ thuốc lá sớm thì càng tốt. Thậm chí nếu bạn đã hút thuốc lá trong nhiều năm thì việc bỏ hút thuốc lá cũng vẫn không bao giờ là quá muộn.

Thông tin liên hệ