Chăm sóc sau điều trị ung thư vú sao cho đúng cách?

Ung thư vú là một trong những căn bệnh được liệt kê vào danh sách có khả năng tái phát cao. Nếu sau điều trị bệnh nhân không có chế độ ăn uống, chăm sóc sức khỏe hợp lý, bệnh có thể tái phát và xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm hơn. Bởi vậy, sau điều trị ung thư vú, bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý đến việc chăm sóc sức khỏe cũng như vòng 1.

Ung thư vú dễ tái phát

Ung thư vú tái phát là tình trạng bệnh nhân bị ung thư vú đã được điều trị, nhưng sau đó một thời gian lại xuất hiện những tế bào ung thư ngay tại bầu vú. Đây là ám ảnh của những phụ nữ bị ung thư vú sau điều trị.

Câu hỏi được nhiều người quan tâm là: Sau bao lâu thì ung thư vú tái phát? Theo các chuyên gia hàng đầu về ung thư vú, việc nói chính xác thời gian tái phát bệnh rất khó. Có người chỉ sau vài tháng điều trị đã bị tái phát ung thư, trong khi đó, có người vài năm mới tái phát lại hoặc vài chục năm mới tái phát.

Tế bào ung thư tái phát có thể xuất hiện ở vị trí cũ của khối u, cũng có thể xuất hiện ở hạch bạch huyết hoặc các tế bào lân cận. Tế bào ung thư sau tái phát nguy hiểm nhiều so với tế bào ban đầu bởi nó phát triển rất nhanh và có nguy cơ di căn sớm.

Ung thư vú dễ tái phát
Ung thư vú dễ tái phát

Chăm sóc sau điều trị ung thư vú sao cho đúng cách?

– Chăm sóc về mặt tâm lý

Bệnh nhân bị sau điều trị ung thư vú là một cú sốc tinh thần lớn vì thế cần an ủi và động viên bệnh nhân để bệnh nhân vượt qua được rào cản tâm lý giúp họ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

– Chăm sóc ống thoát dịch

Để ngăn tình trạng khu vực xung quanh phẫu thuật bị sưng lên, bác sĩ thường cài ống thoát dịch ra ngoài. Người bệnh cần phải theo dõi lượng chất lỏng  đi ra ngoài để bác sĩ biết khi nào thoát hết, thông thường là sau 1-2 tuần.

– Quan sát các bạch huyết xem có bị sưng hay không

Sưng hạch bạch huyết là một trong những tác dụng phụ có thể xảy ra khi giải phẫu, mặc dù nó chỉ ảnh hưởng đến 25% bệnh nhân có phẫu thuật. Cánh tay cùng phía với bên ngực mà các hạch bạch huyết loại bỏ sẽ sưng lên và tích tụ dịch. Trong trường hợp này, bạn cần thông báo với bác sĩ ngay để điều trị.

– Tích cực vận động

Người bệnh nên cử động nhẹ nhàng sau điều trị, không nên ngồi im một chỗ không những có không tốt cho tâm trạng mà còn tăng nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch sâu, có thể trở thành tình trạng thuyên tắc phổi, đe dọa tính mạng của bạn.

Tập các bài tập nhẹ nhàng
Tập các bài tập nhẹ nhàng

– Kiểm tra định kỳ

Thiết lập lịch trình khám định kỳ với bác sĩ của bạn. Nếu qua mỗi năm mà không có gì lạ, điều này giúp bạn giảm nguy cơ tái phát bệnh nhưng chỉ an toàn sau cột mốc năm năm. Tuy nhiên, đối với bệnh ung thư vú, bạn có thể bị lại sau 20-25 năm. Do đó, các chuyên gia cho rằng việc thường xuyên kiểm tra là rất cần thiết.

Thông tin liên hệ