Chăm sóc cho bệnh nhân sau điều trị ung thư tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở phần khí quản cổ và có hai thùy quan trọng là thùy trái và thùy phải nối với nhau bởi một eo tuyến giáp, một phần tuyến giáp hình tam giác kéo từ eo tuyến giáp lên tên gọi là thùy tháp. Bệnh ung thư tuyến giáp có thể xuất hiện một trong hai thùy này và những triệu chứng được thể hiện ra bên ngoài thường ở giai đoạn giữa và giai đoạn muộn.

Người mắc ung thư luôn có tâm lý lo sợ khi mắc bệnh đặc biệt là đối mặt với những cơn đau do khối u mang lại. Chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến giáp nếu như đúng cách sẽ nhận lại được những phản hồi tích cực từ sức khỏe cũng như tinh thần người bệnh.

Bệnh nhân sau phẫu thuật thường gặp khó khăn về ăn uống cũng như phát âm. Nặng hơn, người bệnh có thể đối mặt với một số biến chứng sau mổ như nhiễm trùng, chảy máu vết thương… nếu không có biện pháp chăm sóc hợp lý sau mổ.

Chế độ ăn uống trước và sau điều trị

Trước tiên hãy quan tâm đến người bệnh là chế độ ăn uống trước và sau phẫu thuật. Người bệnh ung thư tuyến giáp thường mắc chứng khó nuốt, nuốt nghẹn nên việc chế biến món ăn cần phải được chế biến dạng mềm, lỏng càng tốt, trong thức ăn không nên nấu quá mặn tránh cho bệnh tình ngày một nặng hơn.

– Môi trường sống

Người nhà bệnh nhân cần để ý, tránh cho bệnh nhân đến những nơi đông người có nhiều chất gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến vòm họng của người bệnh. Bệnh tuyến giáp khi phẫu thuật xong, người bệnh phải kiêng nói một thời gian nên người nhà nên chuẩn bị cho bệnh nhân một quyển sổ nhỏ và chiếc bút bên cạnh để có bất cứ yêu cầu nào người bệnh viết ra cho người khác biết. Điều tối kỵ khi chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến giáp là người chăm sóc không được tỏ ra khó chịu bất cứ lúc nào vì người bệnh rất nhạy cảm với thái độ như vậy.

Người mắc ung thư tuyến giáp hay mất nhiều chất hơn những người khác lý do là họ đói nhưng họ không muốn ăn và không ăn được. Người chăm sóc có thể đút cho người bệnh từng thìa nhỏ một để nuốt dần dần.

– Vệ sinh cá nhân

Tắm rửa và vệ sinh răng miệng cho người bệnh hàng ngày để tránh trường hợp nhiễm trùng khoang miệng, các tác nhân có hại ảnh hưởng không tốt cho tuyến giáp. Cùng họ làm những việc nhẹ nhàng như đọc sách, xem ti vi, chơi cờ hay một số trò chơi đầu óc giúp họ phần nào giảm bớt những lo lắng luôn thường trực trong đầu. Nên giới hạn những người đến thăm lý do là bệnh tuyến giáp không được nói nhiều và người bệnh tâm lý không muốn nhiều người đến thăm.

– Tâm lý

Tâm lý thoải mái cho bệnh nhân là điều vô cùng quan trọng hãy cùng họ làm những việc nhẹ nhàng như đọc sách, xem ti vi, chơi cờ hay một số trò chơi đầu óc giúp họ phần nào giảm bớt những lo lắng luôn thường trực trong đầu.

Sau khi điều trị phẫu thuật mổ tuyến giáp một thời gian, người thân cần đưa họ đi khám định kì để kiểm tra tránh thường xuyên để phát hiện các biến chứng và khối u tuyến giáp có nguy cơ tái phát khá cao.

Những biến chứng sau mổ tuy ít gặp nhưng không phải không thể xảy ra. Vì vậy, người nhà chăm sóc cũng như người bệnh cần chú ý nếu thấy bất kì biểu hiện bất thường nào sau mổ, kể cả chứng khó nuốt và tình trạng vùng họng đau kéo dài do thông thường thời gian phục hồi cho bệnh nhân sau mổ chỉ kéo dài 2 – 3 tuần. Sau mổ bệnh nhân vẫn phải tái khám định kì theo sự chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

Thông tin liên hệ