Cảnh báo sớm ung thư tuyến tụy qua 8 dấu hiệu điển hình

Ung thư tuyến tụy là căn bệnh ác tính và tỷ lệ tử vong cao nếu phát hiện ở giai đoạn muộn. Do đó, việc nắm rõ những triệu chứng của bệnh sẽ giúp can thiệp kịp thời, kéo dài thời gian sống và hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả cao.

1. Dấu hiệu ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy ở giai đoạn đầu ít có triệu chứng. Chỉ đến khi bệnh chuyển biến nặng, nhiều người mới phát hiện ra. Lúc đó thì thì tỷ lệ tử vong là rất cao. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy một vài triệu chứng của bệnh xuất hiện cùng nhau ngay từ giai đoạn đầu. Đó là:

1.1. Vàng da

Khi tuyến tụy xuất hiện khối u sẽ khiến ống dẫn giải phóng mật vào ruột bị chặn. Điều này làm cho sắc tố mật là bilirubin không được đào thải ra ngoài. Sắc tố này tích tụ trong máu và lưu thông khắp các tế bào, dẫn đến hiện tượng vàng da.

ung-thu-tuyen-tuy-1
Ung thư tuyến tụy gây vàng da

Trên thực tế, vàng da có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Thế nhưng, nếu lòng trắng mắt cũng chuyển vàng, kèm theo da ngứa ngáy dữ dội thì tốt nhất nên sớm đi thăm khám để tìm ra nguyên nhân, hướng xử lý. Bởi đây là biểu hiện cảnh báo nguy cơ ung thư là rất cao.

1.2. Đầy hơi

Đầy hơi là hiện tượng thường gặp, xảy ra do táo bón lâu ngày, sau khi ăn quá no. Phụ nữ trước và trong kỳ kinh nguyệt cũng hay bị chướng bụng, đầy hơi.

Thế nhưng, tình trạng đầy hơi kéo dài thì bạn không nên chủ quan. Bởi khi khối u xuất hiện ở tuyến tụy sẽ gây sưng bụng, chướng bụng dù chỉ dung nạp lượng thức ăn nhỏ.

1.3. Sự thay đổi màu nước tiểu

Tình trạng dư thừa bilirubin trong cơ thể không chỉ gây vàng da, vàng mắt mà còn làm nước tiểu bị đổi màu. Bilirubin dư thừa sẽ được đào thải một phần qua nước tiểu, làm cho nước tiểu có màu nâu sẫm.

Nước tiểu màu nâu sẫm cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân uống ít nước, cơ thể bị mất nước. Thế nhưng, khi đã bổ sung đủ nước cho cơ thể mà tình trạng này không được cải thiện thì rất có thể là do ung thư tuyến tụy.

1.4. Đau bụng

Theo nghiên cứu, có khoảng 80% người ung thư tuyến tụy phải đối mặt với những cơn đau âm ỉ vùng bụng trên. Ban đầu cơn đau chỉ ở mức nhẹ. Sau đó, khi khối u lớn dần, mức độ đau sẽ nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, cơn đau sẽ gia tăng vào ban đêm, kéo dài và có khi bao quanh cả vùng lưng.

ung-thu-tuyen-tuy-2
Đau bụng kéo dài và ngày càng gia tăng cảnh báo ung thư

1.5. Sự bất thường của phân

Một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy là phân mỡ. Khối u làm cản trở hoạt động của tuyến tụy, khiến enzyme tuyến tụy bị thiếu hụt. Kết quả là thành phần chất béo không được cơ thể hấp thụ bình thường. Vì thế, phân sẽ nhạt màu hơn, kích thước lớn, mùi hôi khó chịu. Màng mỡ bao phủ bên ngoài và lượng khí cao nên thường phân kèm váng mỡ sẽ nổi trên mặt nước trong bồn cầu.

Ngoài ra, tuyến tụy bị cản trở tiết ra enzyme để tiêu hóa thức ăn khi xuất hiện khối u. Do đó, các thực phẩm khi dung nạp vào cơ thể sẽ không được tiêu hóa hết. Điều này dẫn đến tình trạng phân không có màu đồng nhất, thường lốm đốm…

1.6. Ung thư tuyến tụy gây buồn nôn và nôn mửa

Một trong những vai trò của tuyến tụy là tiết ra các enzyme để hỗ trợ dạ dày tiêu hóa thức ăn. Khi khối u xuất hiện sẽ khiến tuyến tụy bị xâm lấn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển quá mức ở đường tiêu hóa dưới. Điều này gây cho người bệnh cảm giác khó chịu, buồn nôn sau khi ăn.

Ngoài ra, các khối u cũng làm dạ dày bị chèn ép. Do đó, thức ăn không thể đi qua như bình thường và gây tắc nghẽn, khiến quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng. Người bệnh sẽ có cảm giác buồn nôn, nôn mửa, trào ngược axit thực quản.

1.7. Bệnh tiểu đường 

Tuyến tụy có vai trò hỗ trợ kiểm soát đường huyết thông qua chỉ số insulin. Khối u ở tụy sẽ làm quá trình sản xuất insulin kém hiệu quả. Lượng insulin thiếu hụt là nguyên nhân làm cho đường huyết máu tăng cao, dẫn đến bệnh tiểu đường.

Thực tế, bệnh tiểu đường có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác. Thế nhưng, nếu bệnh khởi phát nhanh và không xác định được rõ ràng nguyên nhân thì nguy cơ bị ung thư là rất cao.

1.8. Giảm cân không rõ nguyên nhân

Tuyến tụy sẽ làm nhiệm vụ tiết ra dịch tụy để giúp ruột tiêu hóa thức ăn. Khi tuyến tụy xuất hiện khối u sẽ chèn ép và làm các ống tụy bị chặn. Đường ruột lúc này sẽ không được cung cấp đủ dịch tụy. Vì thế, việc tiêu hóa thức ăn suy giảm, khiến người bệnh chướng bụng, đầy hơi, ăn không ngon miệng. Điều này là nguyên nhân dẫn đến sụt cân mà trước đó người bệnh không hề thực hiện bất cứ phương pháp giảm béo nào.

ung-thu-tuyen-tuy-3
Giảm cân không rõ nguyên nhân cảnh báo dấu hiệu ung thư

2. Chẩn đoán ung thư tuyến tụy như thế nào

Các dấu hiệu ung thư tuyến tụy vốn không rõ ràng ở giai đoạn đầu. Thế nhưng, bạn cần để ý kỹ và không nên bỏ qua bất cứ triệu chứng bất thường nào của cơ thể. Khi thấy cơ thể có sự bất thường cần nhanh chóng đi thăm khám tại cơ sở uy tín.

Các bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng. Nếu nghi ngờ có khối u trong tuyến tụy, bác sĩ sẽ thực hiện khám chuyên sâu bằng một số xét nghiệm:

  • Siêu âm tuyến tụy: Bác sĩ sẽ nhận thấy những điều bất thường ở tuyến tụy thông qua hình ảnh siêu âm.
  • Sinh thiết: Bác sĩ sẽ lấy một mẫu nhỏ mô ở tế bào tụy, sau đó kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định có tế bào ung thư trong tuyến tụy hay không.
  • Chụp X-quang, chụp CT cắt lớp, chụp MRI: Những phương pháp này sẽ xác định rõ hơn vị trí khối u, kích thước khối u.
  • Xét nghiệm máu: Phương pháp này sẽ giúp phát hiện khối u trong tuyến tụy và có tên gọi là CA19-9.

Trên cơ sở thăm khám, làm xét nghiệm, các bác sĩ sẽ chẩn đoán được giai đoạn của bệnh, mức độ tổn thương. Từ đó, họ sẽ lên phác đồ và liệu trình điều trị phù hợp nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

Phát hiện sớm ung thư tuyến tụy thông qua các dấu hiệu sẽ giúp chúng ta chủ động đi thăm khám nhanh chóng tại cơ quan chuyên khoa uy tín. Ung thư được phát hiện ở giai đoạn đầu sẽ giúp kéo dài thời gian sống, hỗ trợ việc điều trị đạt hiệu quả cao.

Thông tin liên hệ