Cách phòng ngừa ung thư bàng quang đến từ chuyên gia

Ung thư bàng quang có thể bắt nguồn từ một số thói quen xấu hàng ngày. Cách phòng ngừa ung thư bàng quang không hề khó, ngay từ hôm nay bạn hãy:

Nói “không” với thuốc lá – cách phòng ngừa ung thư bàng quang

Khói thuốc lá là thủ phạm chính gây ra nhiều bệnh ung thư khác nhau không loại trừ ung thư bàng quang. Trong khói thuốc chứa hàng ngàn hóa chất độc hại, hít phải khói thuốc đồng nghĩa với việc trực tiếp đưa các chất độc vào cơ thể.

Bàng quang lại là nơi lưu trữ nước tiểu trong khi nước tiểu lai chứa nhiều chất độc hại được cơ thể bài tiết ra. Việc tiếp xúc nhiều lần với các hóa chất này có thể khiến các tế bào ở niêm mạc bàng quang bị biến đổi. Nói không với khói thuốc lá (bao gồm cả hút thuốc lá chủ động và thụ động) chính là việc đầu tiên cần làm nếu muốn tìm cách phòng ngừa ung thư bàng quang.

Cẩn trọng với hóa chất

Hóa chất độc hại là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ung thư bàng quang. Hãy hạn chế tiếp xúc với các hóa chất, trong trường hợp bắt buộc phải làm việc với chúng thì nên tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn an toàn để tránh phơi nhiễm. Đồ bảo hộ lao động đạt tiêu chuẩn sẽ giúp bảo vệ bạn khi làm việc trong môi trường độc hại.

Cẩn trọng với hóa chất để phòng ngừa ung thư bàng quang
Cẩn trọng với hóa chất để phòng ngừa ung thư bàng quang

Chú ý nguồn nước

Asen (thạch tín) là chất được tìm thấy trong nhiều mẫu nước. Đây cũng chính là chất có thể gây ung thư bàng quang. Sử dụng nước giếng khoan trực tiếp mà không qua xét nghiệm có thể khiến cơ thể bạn vô tình dung nạp asen. Chính vì thế, hãy xét nghiệm nguồn nước mà gia đình đang sử dụng. Cách tốt nhất là sử dụng nguồn nước an toàn hoặc loại bỏ asen qua máy lọc nước trước khi sử dụng.

Đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể

Theo một cuộc khảo sát gần đây của các nhà khoa học Anh cho rằng, việc uống đủ lượng nước mỗi ngày (khoảng 2 lít) có thể làm giảm 25% nguy cơ ung thư bàng quang. Nước có thể làm loãng các chất độc hại có thể tập trung trong nước tiểu và đào thải chúng ra khỏi bàng quang một cách nhanh chóng hơn.

Bổ sung trái cây, rau xanh vào chế độ ăn

Theo một nghiên cứu được thực hiện trong vòng 10 năm tại trường Đại Học Y Tế Công Cộng Harvard chỉ ra rằng ăn nhiều rau họ cải như súp lơ xanh, hay bắp cải có thể làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang ở nam. Ngoài ra, rất nhiều loại trái cây và rau xanh có chứa chất chống oxy hóa là cách phòng ngừa ung thư bàng quang cũng như nhiều loại ung thư nguy hiểm khác.

Bổ sung trái cây và rau xanh vào chế độ ăn hàng ngày
Bổ sung trái cây và rau xanh vào chế độ ăn hàng ngày

Khám sức khỏe định kỳ

Mỗi người nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để sớm phát hiện bệnh nếu có. Ngoài ra, nếu nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư bàng quang, bạn nên tầm soát ung thư định kì để đảm bảo phát hiện bệnh sớm nhất có thể. Trong trường hợp xuất hiện các dấu hiệu bất thường như tiểu ra máu, tiểu rát, đau lưng… nên đi khám ngay bởi đó là dấu hiệu cảnh báo ung thư bàng quang.

Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục đều đặn là cách tốt nhất để tăng cường sức khỏe, nâng cao khả năng chống chọi bệnh tật của cơ thể. Mỗi người nên tập luyện 1 – 2h/ngày để đảm bảo có một cơ thể khỏe mạnh nhất. Chú ý tập các bài tập vừa sức, không nên cố tập các bài tập nặng để tránh tác dụng ngược khiến cơ thể mệt mỏi.

Trên đây là những cách phòng ngừa ung thư bàng quang hiệu quả nhất được các bác sĩ và chuyên gia khuyến cáo. Một chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học chính là yếu tố giúp phòng ngừa ung thư bàng quang cũng như nhiều loại ung thư nguy hiểm khác. Hãy bắt tay thực hiện ngay từ bây giờ để ung thư không có cơ hội gõ cửa gia đình bạn.

Thông tin liên hệ