Cách đơn giản giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư rất phổ biến ở phụ nữ. Khác với những loại ung thư khác, ung thư cổ tử cung thường gây ra bởi vi-rut và loại vi-rut này hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng vacxin. Nói cách khác, việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung đơn giản hơn, nhanh gọn hơn và cũng hiệu quả hơn.

1. Một số triệu chứng nguy hiểm của bệnh

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính gây bệnh chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh có các biểu hiện rõ ràng, thế nhưng vì không nắm rõ kiến thức nên các chị em sẽ không phát hiện ra. Dưới đây là một vài triệu chứng của bệnh:

– Đau vùng chậu, chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt.

– Chảy máu âm đạo bất thường. Khi thấy cơ thể xuất hiện tình trạng này, nên đến ngay cơ sở y tế để khám và hỗ trợ điều trị bệnh kịp thời. Tránh tự uống sản phẩm điều hòa kinh nguyệt khiến tình hình nghiêm trọng hơn.

– Đi tiểu tiện nhiều lần, dịch âm đạo chảy bất thường, chu kỳ kinh nguyệt thay đổi, đau lưng…

Trên đây là một số các biểu hiện chính của bệnh. Khi thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng này, nên đến các cơ sở khám, chữa bệnh để chuẩn đoán chính xác và có phương pháp chữa bệnh kịp thời.

2. Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Các tế bào trong cổ tử cung trở nên bất thường và mất đi sự kiểm soát, lâu dần những tế bào này tạo thành những khối u trong cổ tử cung. Những nguyên nhân gây ra tình trạng này bao gồm:

– Nhiễm virut HPV: virut HPV chỉ một nhóm khoảng 100 chủng loại virut khác nhau trong đó 40 loại gây bệnh ở vùng sinh dục, 15 loại được đưa vào danh sách nguy hiểm và có nguy cơ gây bệnh ung thư rất cao… HPV chủng 16 và 18 được coi là loại virut hàng đầu gây ung thư cổ tư cung.

– Di truyền: trong gia đình đã từng có người mắc ung thư cổ tử cung thì khả năng các thế hệ sau mắc căn bệnh này cũng cao hơn.

– Sinh con quá sớm <16 tuổi: cơ quan sinh dục ở nữ giới chưa phát triển đầy đủ và hoàn thiện nên khi sinh con khi người mẹ dưới 16 tuổi sẽ có nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến bộ phận sinh dục. Trường hợp những bệnh lý về đường sinh dục nếu không điều trị dứt điểm sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung..

– Quan hệ tình dục quá sớm: quan hệ tình dục quá sớm hoặc không an toàn vừa làm tăng nguy cơ bị lây nhiễm các bệnh về đường tình dục lại vừa làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung..

– Do cơ địa: nếu sức đề kháng yếu không đủ sức bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của vị khuẩn và virut sẽ là cơ hội cho vi khuẩn, virut xâm nhập và gây hại bao gồm cả virut HPV.

3. Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Các chuyên gia nhận định, bệnh ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể ngăn chặn nếu phát hiện sớm và áp dụng các cách phòng tránh hiệu quả. Tiến hành xét nghiệm phiến đồ cổ tử cung để phát hiện các tổn thương tiền ung thư.

Hiện nay, thường tiêm vắc xin Papilloma để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Loại vắc xin này được thực hiện ở các phụ nữ từ 14 – 16 tuổi và chưa quan hệ tình dục.

Nên đến các cơ sở y để nếu thấy mình có các biểu hiện trên. Bệnh phát hiện càng sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao. Bên cạnh đó, người ta cũng áp dụng hỗ trợ điều trị ung thư cổ tử cung bằng cách phẫu thuật cắt tử cung toàn phần, cắt bỏ vòi trứng và buồng trứng. Nếu trường hợp bệnh nhân là phụ nữ trẻ, bác sĩ sẽ cân nhắc giữ lại buồng trứng và cắt bỏ bạch huyết hay u bạch huyết.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể sử dụng phương pháp hóa, xạ trị. Đây là phương pháp dành cho bệnh nhân khi đã chuyển sang giai đoạn di căn.

Mỗi chị em nên tự ý thức để bảo vệ sức khỏe của chính mình: không quan hệ tình dục trước 18 tuổi, chung thủy với bạn tình, vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, sử dụng biện pháp an toàn, vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ để không làm lây lan các bệnh nguy hiểm.

Thông tin liên hệ