Các yếu tố gây nguy cơ ung thư thận cần tuyệt đối lưu ý

Ung thư thận là một loại ung thư bắt đầu ở thận. Ung thư bắt đầu khi các tế bào trong cơ thể bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát. Các tế bào ở gần như bất kỳ bộ phận nào của cơ thể có thể trở thành ung thư, và có thể lan sang các khu vực khác. Để tìm hiểu thêm về cách ung thư bắt đầu và lây lan

cac-phuong-phap-dieu-tri-ung-thu-than-2 (2)
Ung thư thận

Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ có thể khiến bạn dễ mắc ung thư thận:

1. Hút thuốc gây nguy cơ ung thư thận

Hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào thận. Càng hút nhiều thuốc, nguy cơ mắc ung thư thận càng cao. Nguy cơ giảm nếu bạn ngừng hút thuốc, nhưng phải mất rất nhiều năm để bằng mức rủi ro của một người không bao giờ hút thuốc.

2. Béo phì

Những người rất thừa cân có nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào thận cao hơn. Béo phì có thể gây ra những thay đổi trong một số hormone có thể dẫn đến ung thư biểu mô tế bào thận.

Béo phì gây ra nguy cơ ung thư thận
Béo phì gây ra nguy cơ ung thư thận

3. Môi trường làm việc

Nhiều nghiên cứu đã đề xuất rằng việc tiếp xúc tại nơi làm việc với một số chất làm tăng nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào thận. Một số chất này là cadmium (một loại kim loại), một số chất diệt cỏ và dung môi hữu cơ, đặc biệt là trichloroetylen.

4. Tiền sử gia đình bị ung thư thận

Những người có tiền sử gia đình về ung thư tế bào thận có nguy cơ mắc ung thư cao hơn. Nguy cơ này cao nhất đối với những người có anh chị em bị ung thư.

Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư thận cần phải đi khám tầm soát ung thư
Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư thận cần phải đi khám tầm soát ung thư

5. Huyết áp cao

Nguy cơ ung thư thận cao hơn ở những người bị huyết áp cao. Một số nghiên cứu cho rằng một số loại thuốc dùng để điều trị huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư thận, nhưng chưa rõ nguyên nhân do thuốc hay tình trạng bệnh nhân (hoặc cả hai) có thể làm tăng nguy cơ.

6. Các bệnh khác về thận

Những người mắc các bệnh liên quan đến thận, đặc biệt là những người cần lọc máu, có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào thận cao hơn. Lọc máu là phương pháp điều trị được sử dụng để loại bỏ độc tố khỏi cơ thể bạn nếu thận không hoạt động bình thường.

Các yếu tố khác như sỏi thận và tăng huyết áp có thể gây nguy cơ ung thư thận
Các yếu tố khác như sỏi thận và tăng huyết áp có thể gây nguy cơ ung thư thận

7. Yếu tố về giới tính

Ung thư biểu mô tế bào thận phổ biến gấp 2 lần ở nam giới so với nữ giới. Nguyên nhân có thể do đàn ông có nhiều khả năng là người hút thuốc và có nhiều khả năng tiếp xúc với hóa chất gây ung thư tại nơi làm việc.

8. Yếu tố nguy cơ di truyền và di truyền

Một số người thừa hưởng xu hướng phát triển một số loại ung thư. Một số điều kiện di truyền hiếm gặp có thể gây ung thư thận. Điều quan trọng là cần thường xuyên gặp bác sĩ, đặc biệt nếu bạn đã được chẩn đoán mắc ung thư biểu mô tế bào thận. Nên làm các xét nghiệm hình ảnh thường xuyên (như chụp CT) để tìm khối u thận mới ở những người này.

Thông tin liên hệ