Các triệu chứng và giai đoạn bệnh ung thư vòm họng

1. Triệu chứng bệnh ung thư vòm họng

Triệu chứng bệnh ở giai đoạn đầu không rõ ràng, thông thường các biểu hiện như tắc mũi, chảy máu cam, nhức đầu , ù tai, thường bị bỏ qua, dẫn đến việc bệnh nhân đến bệnh viện kiểm tra đa số đã bước sang giai đoạn cuối, khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

– Chảy máu cam

Chảy máu cam là một trong những triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn đầu, thường biểu hiện khi một bên chảy máu mũi hoặc trong mũi nhầy có máu, khi lượng máu trong mũi nhầy không nhiều

– Nghẹt mũi

Nghẹt mũi là một biểu hiện khác của ung thư vòm họng giai đoạn đầu, thường vị tắc nghẹt một bên. Khi khối u phát triển lên thì sẽ nghẹt mũi ngày càng nghiêm trọng hơn, có thể là nghẹt cả hai bên mũi.

– Ù tai, thính giác kém:

Ù tai, tắc, và mất thính lực cũng là một trong những biểu hiện của ung thư vòm họng.

– Đau đầu

Khoảng 70% bệnh nhân có triệu chứng đau đầu. Triệu chứng đau đầu của bệnh nhân ung thư vòm họng thường biểu hiện ở đau nửa đầu, ở giai đoạn đầu vị trí đau đầu không cố định, không liên tục, có thể là triệu chứng đầu tiên hoặc duy nhất.

– Khối u phần cổ

Ung thư vòm họng di căn xuống phần cổ có số lượng khối u không nhiều, nhưng tăng nhanh, cứng và không đè nén gây đau đớn, tính hoạt động kém.

– Triệu chứng dây thần kinh sọ

Các triệu chứng hay gặp phải như tê mặt, nhìn đôi, mờ tầm nhìn,mí mắt sụp xuống, lác..

2. Các giai đoạn phát triển bệnh

Giai đoạn I

Ung thư cổ họng thường bắt đầu ở dây thanh âm và sau đó tiến vào hộp thoại. Trong giai đoạn 1, ung thư mới bắt đầu rất nhỏ, và đo được khoảng không quá 2,5cm.

Giai đoạn II

Mặc dù giai đoạn 2 vẫn được xem là giai đoạn đầu của ung thư vòm họng nhưng khối ung thư đã tăng lên đến 5 – 6cm và các tế bào của nó đã bắt đầu quá trình tăng lên đáng kể so với khu vực ban đầu.

Giai đoạn III

Khi ung thư tiến đến giai đoạn III, nó đã phát triển và đã bắt đầu lan tràn đến các khu vực mà nó có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục được. Kích thước của khối u đã tăng lên, nhưng nếu khối u vẫn còn nhỏ, thì có thể loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật

Giai đoạn IV

Ở giai đoạn này ung thư đã lan đến môi và miệng và làm phá hủy các hạch bạch huyết. Một khả năng nữa là ung thư có thể lây lan đến các hạch bạch huyết nằm ở phía bên kia. Mỗi hạch bạch huyết có thể có khối u lớn tới 6 cm. Biểu hiện của giai đoạn cuối là xâm lấn và di căn.

Để phòng tránh căn bệnh ung thư vòm họng chúng ta nên có một lối sống sinh hoạt và ăn uống lành mạnh để phòng tránh những yếu tố nguy cơ cao gây bệnh.

Thông tin liên hệ