Các triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư đại tràng

Như chúng ta đã biết, ung thư đại tràng là bệnh lý ác tính thường gặp. Ung thư đại tràng đứng thứ 3 trong số các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Mặc dù phát triển chậm và di căn muộn, thế nhưng bệnh lại có tỷ lệ tử vong rất cao. Vì bệnh không có triệu chứng rõ ràng vì thế thật khó để có thể chuẩn đoán bệnh.

Theo tính toán, mỗi năm, trên thế giới có khoảng hơn 1 triệu ca ung thư đại tràng được phát hiện và nửa số đó tử vong.

Tỷ lệ sống thêm của ung thư đại tràng

Thông qua việc tiên lượng cũng như tỷ lệ sống của bệnh ung thư đại tràng dưới đây, bạn sẽ thấy việc phát hiện bệnh sớm quan trọng đến nhường nào.

  • Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn bệnh mới chớm, tỷ lệ chữa khỏi rất cao. Có đến 94% bệnh nhân sống được qua 5 năm.
  • Giai đoạn 2: Có 82% bệnh nhân sau khi phẫu thuật sống trên 5 năm.
  • Giai đoạn 3: Chỉ có 67% số bệnh nhân sống được trên 5 năm.
  • Giai đoạn 4: Bệnh phát hiện ở giai đoạn này có tỷ lệ sống rất thấp chỉ chiếm khoảng 11% sống được 5 năm. Tuy nhiên, nếu bệnh đã bắt đầu di căn tới gan cùng các bộ phận khác có thể loại bỏ ung thư nhờ phẫu thuật thì tỷ lệ sống sau 5 năm là 25 – 40%.

Một số triệu chứng giúp bạn nhận biết bệnh ung thư đại tràng

Nếu thấy cơ thể xuất hiện một số triệu chứng sau thì nhất định bạn cần phải đến bác sĩ. Bởi nó cho thấy bạn có nguy cơ mắc ung thư đại tràng rất lớn.

Đau bụng

Người mắc ung thư đại tràng thường hay đau bụng. Chúng thường không rõ ràng, dữ dội mà âm ỉ như đau ruột thừa hay viêm đại tràng. Bạn thường đau ở vùng thượng vị, tùy thuộc vào vị trí của tế bào ung thư.

Rối loạn tiêu hóa

Mặc dù là triệu chứng thường gặp, tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan, bởi nó là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc ung thư đại tràng.

Nếu thấy thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa xen kẽ ỉa chảy và táo bón thì hãy cẩn thận.

Triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư đại tràng
Triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư đại tràng

Đại tiện ra máu

Người mắc bệnh ung thư đại tràng thường thấy đại tiện có máu lẫn phân. Tuy nhiên, máu thường màu xám chứ ít khi có màu tươi.

Xuất khối u

Ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm thường không có biểu hiện gì đặc biệt. Nếu ở giai đoạn muộn, bạn có thể sờ thấy khối u. Một số tình trạng tắc ruột.

Cơ thể thiếu máu, sút cân, xanh xao. Một số trường hợp có thể bị sốt.

Thông tin liên hệ