Các phương pháp xét nghiệm ung thư cổ tử cung hiệu quả, chính xác

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý nguy hiểm và ám ảnh với nhiều người. Dù vậy nhưng dấu hiệu và triệu chứng bệnh không rõ ràng nên rất khó phát hiện. Hiện nay, xét nghiệm ung thư cổ tử cung được đánh giá là phương pháp hiệu quả giúp chị em biết được chính xác tình trạng sức khỏe bản thân. Vậy có những phương pháp xét nghiệm, tầm soát ung thư cổ tử cung nào?

1. Tại sao nên xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Cổ tử cung là bộ phần được cấu tạo từ hàng triệu tế bào nhỏ và nối âm đạo với tử cung. Ung thư cổ tử cung được xếp vào 1 trong 2 căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất và có nguy cơ tử vong cao hàng đầu tại Việt Nam. Đặc biệt tỷ lệ phụ nữ mắc căn bệnh nguy hiểm ngày đang ngày càng có xu hướng gia tăng, đáng báo động.

Đa phần người bệnh bị ung thư cổ tử cung là do virus HPV và chủ yếu lây qua đường tình dục. Chính vì thế các chị em đã từng quan hệ tình dục đều có nguy cơ nhiễm virus HPV 16 và HPV 18. Tuy nhiên nếu được phát hiện sớm thì khả năng điều trị bệnh là rất cao. Do vậy xét nghiệm ung thư cổ tử cung để tầm soát bệnh có vai trò quan trọng với mọi chị em phụ nữ. Bạn nên chủ động đến bệnh viện, cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thực hiện thăm khám và chẩn đoán chính xác, từ đó đưa ra phương án điều trị hiệu quả.

Ngoài ra so với các bệnh lý khác, ung thư cổ tử cung được đánh giá có tỷ lệ cao điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm. Điều trị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu sẽ đơn giản hơn, ít xâm lấn và bảo toàn được khả năng sinh sản cho chị em.

Xét nghiệm sớm ung thư cổ tử cung giúp trị em phát hiện và điều trị bệnh kịp thời
Xét nghiệm sớm ung thư cổ tử cung giúp trị em phát hiện và điều trị bệnh kịp thời

2. Các phương pháp xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Hiện nay với sự phát triển của ngành y tế, đã có nhiều phương pháp xét nghiệm ung thư cổ tử cung được ra đời. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu, nhược điểm riêng tùy thuộc với từng đối tượng khách hàng.

Phương pháp xét nghiệm Pap smear

Xét nghiệm Pap smear – phết tế bào ung thư cổ tử cung là phương pháp đơn giản nhưng được đánh giá cao, cho kết quả chính xác. Theo đó, khi thực hiện kỹ thuật này bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để lấy các tế bào trong niêm mạc cổ tử cung để tiến hành xét nghiệm.

Các tế bào này sẽ được đem đi nhuộm rồi soi bằng kính hiển vi để tìm ra tổn thương, thay đổi bất thường ở mức độ khác nhau.Và nếu kết quả xét nghiệm thu được là các tế bào rỗng thì khi đó bệnh nhân đã bị nhiễm virus HPV.

Pap smear là phương pháp hiện đại, cho kết quả chính xác cao
Pap smear là phương pháp hiện đại, cho kết quả chính xác cao

Phương pháp xét nghiệm virus HPV

Xét nghiệm virus HPV cũng là một trong những kỹ thuật xét nghiệm ung thư cổ tử cung giúp bác sĩ phát hiện và chẩn đoán tình trạng của người bệnh.

Thông qua xét nghiệm này, bác sĩ tìm kiếm sự xuất hiện của virus HPV trong cơ thể. Theo các chuyên gia có đến 99% các trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung là do virus HPV gây ra, chính vì thế xét nghiệm virus HPV là cách tìm kiếm sự hiện diện của loại virus lây qua đường tình dục này.

Phụ nữ từ 30 tuổi trở nên, đã quan hệ tình dục được khuyến khích thực hiện phương pháp này.

Phương pháp sàng lọc VIA

Sàng lọc VIA cũng giúp bác sĩ có thể phát hiện và chẩn đoán sớm căn bệnh ung thư cổ tử cung nguy hiểm. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ quan sát trực tiếp cổ tử cung của bạn sau khi test Acid acetic. Đây là một loại axit có nồng độ thấp và không gây hại tới con người.

Quá trình thực hiện sàng lọc VIA diễn ra rất nhanh chóng, kéo dài chỉ vài phút. Bác sĩ sẽ đưa dụng cụ chuyên dụng là mỏ vịt vào âm đạo để quan sát cổ tử cung và nhỏ Acid acetic, sau đó xem xét những thay đổi.

Các đối tượng phù hợp nhất để thực hiện xét nghiệm này là chị em trong độ tuổi từ 30 – 50 tuổi. Lưu ý không thực hiện cho đối tượng phụ nữ mãn kinh và 2 năm nên thực hiện sàng lọc VIA 1 lần.

Phương pháp này cho kết quả không chính xác bằng xét nghiệm Pap smear và HPV. Chính vì thế chỉ thực hiện khi bệnh viện, cơ sở y tế không có đủ điều kiện làm các xét nghiệm trên.

Sàng lọc VIA phù hợp với các đối tượng từ 30 - 50 tuổi
Sàng lọc VIA phù hợp với các đối tượng từ 30 – 50 tuổi

Phương pháp chụp X- quang, chụp cắt lớp, siêu âm, MRI

Đây đều là các phương pháp chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ có thể chỉ định khi bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung có dấu hiệu xâm lấn ra ngoài và xung quanh.

Phương pháp sinh thiết để xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Khi thực hiện phương pháp sinh thiết để xét nghiệm ung thư cổ tử cung, bác sĩ cũng lấy ra một lượng mô nhưng lớn hơn so với kỹ thuật Pap smear. Từ đó giúp bác sĩ xác định kích thước và tính chất của các tế bào cổ tử cung hoặc loạn sản.

Sinh thiết cũng là phương pháp để bác sĩ xét nghiệm bệnh ung thư cổ tử cung
Sinh thiết cũng là phương pháp để bác sĩ xét nghiệm bệnh ung thư cổ tử cung

Ngoài các phương pháp xét nghiệm ung thư cổ tử cung trên đây, còn một số phương pháp khác như soi tươi dịch âm đạo, soi cổ tử cung,… Tùy thuộc vào từng tình trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp để có kết quả chính xác nhất.

3. Một số lưu ý khi xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Để có kết quả chính xác, khi xét nghiệm ung thư cổ tử cung bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Trước khi thực hiện xét nghiệm khoảng 48 giờ, bạn không nên quan hệ tình dục để tránh tình trạng âm đạo bị tổn thương.
  • Không sử dụng bất kỳ loại thuốc đặt nào hoặc thụt rửa âm đạo trong vòng 2 ngày trước khi tiến hành xét nghiệm.
  • Nếu đang trong kỳ đèn đỏ bạn nên hoãn lại ngày xét nghiệm, thời điểm phù hợp nhất là từ 10 – 14 ngày sau kỳ kinh nguyệt.
  • Nếu đang uống thuốc hoặc điều trị phụ khoa bạn cần thông báo để bác sĩ nắm được tình hình.
  • Dù thực hiện phương pháp xét nghiệm ung thư cổ tử cung nào thì bạn cũng nên lựa chọn địa chỉ uy tín, chất lượng để khám.

Trên đây là những thông tin về các phương pháp xét nghiệm ung thư cổ tử cung. Việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung giúp chị em nâng cao hiệu quả điều trị, giảm thiểu biến chứng do bệnh lý gây ra. Vì vậy khi có những dấu hiệu bất thường, bạn nên đến bệnh viện, cơ sở y tế uy tín để tiến hành sớm.

Thông tin liên hệ