Các phương pháp tiên tiến trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp điều trị nào có thể chữa khỏi ung thư tuyến tiền liệt tiến triển. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu luôn tìm kiếm các phương pháp điều trị mới tốt hơn, ít gây tác dụng phụ hơn, kiểm soát căn bệnh này hiệu quả hơn và tỷ lệ sống lâu hơn. Cùng tìm hiểu các phương pháp tiên tiến trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt qua bài viết dưới đây.

1. Liệu pháp hormone điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Liệu pháp hormone là một trong những phương pháp tiên tiến điều trị ung thư tuyến tiền liệt.
Liệu pháp hormone là một trong những phương pháp tiên tiến điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Hormone nam, cụ thể là testosterone, giúp thúc đẩy sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt. Vì thế bằng cách giảm số lượng và hoạt động của testosterone, thì sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt tiến triển có thể bị chậm lại. Do đó liệu pháp hormon (còn được gọi là thiếu hụt androgen hoặc điều trị kháng androgen) được xem là phương pháp điều trị chính cho dạng ung thư này. Và đây cũng là phương pháp điều trị đầu tiên cho ung thư tuyến tiền liệt di căn.

Ở nhiều bệnh nhân, liệu pháp hormone giúp giảm tạm thời các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt tiến triển. Ngoài ra, chúng có thể làm giảm kích thước khối u và mức độ kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA – Prostate specific antigen) ở hầu hết nam giới. Trong đó PSA là một chất được sản xuất từ tuyến tiền liệt, và khi protein này xuất hiện với số lượng vượt mức, điều này báo hiệu sự hiện diện của ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, liệu pháp hormone không phải là không có tác dụng phụ. Hiện tại một số tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm mất ham muốn tình dục, bất lực, yếu xương (loãng xương) và các vấn đề về tim.

Cuối cùng, hầu hết bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt tiến triển đều ngừng đáp ứng với liệu pháp hormone. Vì thế các bác sĩ gọi đây là ung thư tuyến tiền liệt kháng Castration.

2. Hóa trị ung thư tuyến tiền liệt

Docetaxel (Taxotere) kết hợp hoặc không prednisone (một steroid) được xem là phác đồ điều trị tiêu chuẩn trong hóa trị
Docetaxel (Taxotere) kết hợp hoặc không prednisone (một steroid) được xem là phác đồ điều trị tiêu chuẩn trong hóa trị

Đối với bệnh nhân không còn đáp ứng với liệu pháp hormone, họ còn có một lựa chọn khác.

Hiện nay các loại thuốc hóa trị như docetaxel (Taxotere) kết hợp hoặc không prednisone (một steroid) được xem là phác đồ điều trị tiêu chuẩn trong hóa trị cho những bệnh nhân không còn đáp ứng với liệu pháp hormone. Trong đó thuốc Docetaxel hoạt động bằng cách ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia và phát triển. Thông thường bệnh nhân sẽ nhận được thuốc docetaxel kết hợp với prednisone, bằng cách tiêm. Những tác dụng phụ của docetaxel tương tự như hầu hết các loại thuốc hóa trị và bao gồm buồn nôn, rụng tóc và ức chế tủy xương (làm suy giảm hoặc tạm dừng hình thành tế bào máu). Ngoài ra bệnh nhân cũng có thể gặp một số bệnh lý thần kinh (tổn thương thần kinh gây ngứa ran, tê hoặc đau ở ngón tay và ngón chân) và giữ nước.

Bên cạnh đó docetaxel, khi được sử dụng có hoặc không có prednison, đây là loại thuốc hóa trị đầu tiên được chứng minh có thể giúp bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt tiến triển sống lâu hơn. Với khả năng sống trung bình được cải thiện khoảng 2,5 tháng so với mitoxantrone có hoặc không có prednisone. Cho đến nay thuốc Docetaxel có kết quả tốt nhất khi được dùng ba tuần một lần so với liều hàng tuần.

Còn đối với thuốc Cabazitaxel (Jevtana), đây là một loại thuốc hóa trị khác, được sử dụng kết hợp với thuốc steroid, giúp điều trị nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó Cabazitaxel (Jevtana) còn được sử dụng ở những nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt tiến triển trong hoặc sau khi điều trị bằng docetaxel (Taxotere).

Cho đến nay sự an toàn của cabazitaxel (Jevtana) và hiệu quả của nó đã được thiết lập trong một nghiên cứu với sự tham gia của 755 bệnh nhân. Và tất cả những người tham gia nghiên cứu trước đây đều đã nhận được thuốc docetaxel (Taxotere). Ngoài ra, nghiên cứu này được thiết kế giúp ước tính tỷ lệ sống sót (khoảng thời gian trước khi tử vong) ở những bệnh nhân dùng thuốc cabazitaxel (Jevtana) kết hợp với prednisolon so với những người dùng thuốc mitoxantrone kết hợp với prednison. Qua đó thời gian sống sót trung bình cho bệnh nhân dùng cabazitaxel (Jevtana) là 15,1 tháng so với 12,7 tháng đối với những người dùng chế độ điều trị bằng mitoxantrone.

Tuy nhiên tác dụng phụ của thuốc cabazitaxel (Jevtana) bao gồm giảm đáng kể các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng (giảm bạch cầu), thiếu máu, mức độ tiểu cầu trong máu thấp (giảm tiểu cầu), tiêu chảy, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, táo bón, yếu và suy thận.

3. Vắc-xin cho ung thư tuyến tiền liệt

Sipuleucel-T (Provenge) được biết đến là một “vắc-xin” giúp kéo dài sự sống cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt tiến triển

Tuy nhiên Sipuleucel-T (Provenge) không phải là vắc-xin mà bạn thường nghe thấy hàng ngày. Mà đó là một liệu pháp miễn dịch được tạo ra bằng cách thu thập các tế bào miễn dịch từ bệnh nhân, sau đó biến đổi gen để chống lại ung thư tuyến tiền liệt và cuối cùng là truyền lại cho bệnh nhân.

Hiện tại loại vắc-xin chỉ được chấp thuận trong điều trị cho những bệnh nhân có ít hoặc không có triệu chứng (ung thư tuyến tiền liệt) mà ung thư đã lan ra ngoài tuyến tiền liệt và không còn đáp ứng với liệu pháp hormone.

Một khi ung thư phát triển và lan ra ngoài tuyến tiền liệt, hệ thống miễn dịch sẽ gặp khó khăn trong việc chống lại nó. Ngoài ra một số lý do sau đây cũng có thể là tác nhân như:

  • Các tế bào ung thư trông cậy rất rất nhiều vào hệ thống miễn dịch tương tự như các tế bào bình thường.
  • Các khối u có thể phát ra các tín hiệu điều khiển hệ thống miễn dịch và không cho chúng ở một mình.

Nhưng Sipuleucel-T (Provenge) bỏ qua những vấn đề này. Bước đầu tiên của việc điều trị là sẽ loại bỏ một lượng tế bào đuôi gai từ máu của bệnh nhân. Trong đó các tế bào đuôi gai là các mảnh khối u trong các tế bào miễn dịch, sau đó sẽ chúng sẽ được thu thập.

Tiếp đến bác sĩ sẽ chuyển các tế bào cho nhà sản xuất vắc-xin. Trong đó Provenge là một phân tử được tạo ra từ bên trong các tế bào côn trùng biến đổi gen.

Sau khi các tế bào này đã được tiếp xúc với Provenge, chúng sẽ được chuyển lại cho bác sĩ truyền lại cho bệnh nhân. Điều này được thực hiện ba lần trong một tháng. Và liều đầu tiên sẽ được đưa vào hệ thống miễn dịch. Liều thứ hai và thứ ba sẽ thúc đẩy phản ứng miễn dịch chống ung thư.

Tuy nhiên tác dụng phụ phổ biến nhất là ớn lạnh, xảy ra ở hơn một nửa số trường hợp nhận được vắc-xin. Và các tác dụng phụ phổ biến khác bao gồm mệt mỏi, sốt, đau lưng cũng như buồn nôn. Nhưng hiện nay vắc-xin đã được kiểm chứng là an toàn đáng kể. Cho dù các thử nghiệm lâm sàng gần đây cho thấy việc điều trị có thể liên quan đến nguy cơ đột quỵ tăng nhẹ.

4. Thuốc nội tiết cho ung thư tuyến tiền liệt

Loại thuốc này có tác dụng cũng như phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt (cắt bỏ tinh hoàn) giúp giảm mức độ hormone trong cơ thể. Hiện tại hầu hết bệnh nhân đều lựa chọn điều trị bằng thuốc hơn là phẫu thuật. Và ba loại thuốc liên quan đến hormone đã được phê duyệt trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt tiến triển bao gồm chất đối vận hormone giải phóng hormone hướng hoàng thể (LHRH –  luteinizing hormone-releasing hormone), chất đối kháng của LHRH và antiandrogens.

5 Chất đối vận hormone giải phóng hormone hướng hoàng thể (LHRH –  Luteinizing hormone-releasing hormone)

LHRH được quản lý thông qua tiêm hoặc cấy ghép nhỏ đặt dưới da
LHRH được quản lý thông qua tiêm hoặc cấy ghép nhỏ đặt dưới da

Hầu hết bệnh nhân được điều trị bằng thuốc nội tiết đều chọn chất đối vận LHRH. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách giảm sản xuất testosterone xuống mức thấp nhất hoặc làm suy giảm hormone cần thiết của tuyến yên để sản xuất testosterone. Tuy nhiên, trước khi điều này xảy ra, bệnh nhân sẽ trải qua một sự gia tăng ngắn hạn – tạm thời trong sản xuất testosterone và tăng trưởng khối u. Điều này xảy ra là do sự gia tăng tạm thời của việc giải phóng LHRH từ tuyến yên kết hợp với sự kích thích sản xuất testosterone. Hiện tượng này, được gọi là bùng phát khối u, và chúng có thể gây ra các triệu chứng (không tồn tại trước khi bệnh nhân được điều trị). Hiện tại một số bác sĩ kê toa thuốc chống ung thư để chống lại các triệu chứng do bùng phát khối u gây ra. và các chất đối vận LHRH được quản lý thông qua tiêm hoặc cấy ghép nhỏ đặt dưới da bao gồm leuprolide (Eligard, Lupron), histrelin (Vantas), triptorelin (Trelstar), and goserelin (Zoladex). Tuy nhiên các tác dụng phụ của chúng tương tự như từ phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn. Và những loại thuốc này có nguy cơ gây ra bệnh tiểu đường, bệnh tim, loãng xương và đột quỵ. Do đó trước khi bắt đầu sử dụng một trong những loại thuốc này, bệnh nhân nên nói với bác sĩ nếu họ có tiền sử tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, huyết áp cao, cholesterol cao, hoặc hút thuốc lá.

6. Thuốc đối kháng LHRH (chất đối vận hormone giải phóng hormone hướng hoàng thể – Luteinizing hormone-releasing hormone)

Hiện nay những loại thuốc này đã được phê duyệt sử dụng trong điều trị liệu pháp hormone cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt tiến triển. Trong đó chất đối kháng LHRH làm giảm nồng độ testosterone nhanh hơn so với chất đối vận LHRH. Ngoài ra, chúng không gây ra sự bùng phát khối u (nồng độ testosterone tăng tạm thời) như các chất đối vận LHRH.

Ngoài ra thuốc Degarelix (Firmagon), là một chất đối kháng LHRH khá phổ biến và nó được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt tiến triển. Bên cạnh đó loại thuốc này đã được chứng minh có thể làm giảm sự tiến triển của bệnh, tuy nhiên vẫn cần thêm những thử nghiệm dài hạn hơn để xem xét kết quả chúng. Hiện tại thuốc được dung nạp khá tốt và các tác dụng phụ phổ biến là các vấn đề tại chỗ tiêm, tăng men gan.

Thông tin liên hệ