Các phương pháp điều trị ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản là bệnh phổ biến thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như hút thuốc lá, nghiện rượu, làm việc trong môi trường hóa chất độc hại…Vì thế cần có biện pháp điều trị ung thư thanh quản phù hợp để cải thiện sớm tình trạng bệnh.

1. Triệu chứng ung thư thanh quản

Thông thường, khi mắc ung thư thanh quản, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng sau:

  • Giai đoạn đầu triệu chứng bệnh thường rất nghèo nàn. Người bệnh có thể thấy xuất hiện những triệu chứng như: Khàn tiếng và nuốt vướng.
Khi thấy các triệu chứng nghi ngờ ung thư thanh quản, người bệnh cần đi khám để được điều trị sớm bệnh
Khi thấy các triệu chứng nghi ngờ ung thư thanh quản, người bệnh cần đi khám để được điều trị sớm bệnh
  • Ở giai đoạn toàn phát người bệnh sẽ có triệu chứng: Khó thở, khó nuốt, ho dai dẳng, khạc ra máu, xuất hiện hạch vùng cổ ở 1 bên.

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc ung thư thanh quản, người bệnh cần tới ngay các bệnh viện có khoa Ung bướu để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Từ đó có biện pháp điều trị ung thư thanh quản phù hợp.

2. Điều trị ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị.

Điều trị ung thư thanh quản bằng phẫu thuật

Đây là phương pháp thường được áp dụng để điều trị ung thư thanh quản giai đoạn đầu. Có nhiều cách phẫu thuật khác nhau phù hợp với vị trí, kích thước của khối u.Người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ thanh quản hoặc phẫu thuật cắt bỏ thanh quản bán phần.Trong trường hợp ung thư thanh quản đã bắt đầu lây lan tơi các mô khác thì cũng được chỉ định phẫu thuật.

Điều trị ung thư thanh quản băng Hóa trị

Hóa trị liệu là phương pháp sử dụng thuốc điều trị ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư.

Hóa trị cũng là một phương pháp được chỉ định trong điều trị ung thư thanh quản nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại
Hóa trị cũng là một phương pháp được chỉ định trong điều trị ung thư thanh quản nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại

Thuốc điều trị ung thư thanh quản thường được tiêm vào mạch máu hoặc theo đường uống đi vào cơ thể, có tác dụng toàn thân. Thuốc hóa chất thường được điều trị theo chu kỳ.

Điều trị ung thư thanh quản bằng Xạ trị

Đây là phương pháp sử dụng tia X với năng lượng cao để tiêu diệt các mầm mống ung thư còn sót lại trong cơ thể. Xạ trị có thể được áp dụng độc lập hoặc kết hợp với phẫu thuật.

Các phương pháp điều trị ung thư thanh quản vừa nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Căn cứ vào tình trạng sức khỏe của mỗi người và giai đoạn bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp.

Thông tin liên hệ