Các phương pháp điều trị ung thư gan theo từng giai đoạn

Sau khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan, các bác sĩ sẽ tìm hiểu xem nó có lan rộng không, và nếu có thì bao xa. Quá trình này được gọi là dàn dựng. Giai đoạn ung thư mô tả có bao nhiêu ung thư trong cơ thể. Nó giúp xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư và cách điều trị tốt nhất. Các bác sĩ cũng sử dụng giai đoạn ung thư khi nói về thống kê tỷ lệ sống.

Dựa trên các triệu chứng ung thư gan, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định các xét nghiệm sàng lọc để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.
Dựa trên các triệu chứng ung thư gan, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định các xét nghiệm sàng lọc để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Ung thư gan có thể cắt bỏ hoặc có thể ghép lại (giai đoạn I và một số khối u giai đoạn II)

Có khả năng phục hồi

Nếu ung thư của bạn ở giai đoạn đầu và phần còn lại của gan khỏe mạnh, phẫu thuật (cắt gan một phần) có thể chữa khỏi cho bạn. Chỉ có một số ít người bị ung thư gan được phát hiện ở giai đoạn này.

Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả là kích thước của khối u và nếu các mạch máu gần đó bị ảnh hưởng. Các khối u lớn hơn hoặc những khối xâm lấn mạch máu có nhiều khả năng quay trở lại trong gan hoặc lan rộng ra nơi khác sau khi phẫu thuật.

Chức năng của phần còn lại của gan và sức khỏe của bạn cũng rất quan trọng. Đối với một số người bị ung thư gan giai đoạn đầu, ghép gan có thể là một lựa chọn khác.

Có khả năng ghép

Nếu ung thư của bạn ở giai đoạn đầu, nhưng phần còn lại của gan không khỏe mạnh, bạn có thể được điều trị bằng ghép gan. Ghép gan cũng có thể là một lựa chọn nếu khối u nằm trong một phần của gan khiến việc loại bỏ trở nên khó khăn (chẳng hạn như rất gần với một mạch máu lớn). Gan mới để ghép có thể phải chờ một thời gian dài đến khi có sẵn gan. Trong khi chờ đợi, họ thường được đưa ra các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như cắt bỏ hoặc thuyên tắc, để kiểm soát ung thư.

Ung thư gan không thể phát hiện (một số khối u từ T1 đến T4, N0, M0)

Ung thư không thể phát hiện bao gồm ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc các vị trí xa, nhưng không thể được loại bỏ một cách an toàn bằng phẫu thuật cắt gan một phần. Điều này có thể là do:

  • Khối u quá lớn để được cắt bỏ an toàn
  • Khối u nằm trong một phần của gan khiến nó khó loại bỏ (chẳng hạn như rất gần với một mạch máu lớn)
  • Có một số khối u hoặc ung thư đã lan rộng khắp gan

Các lựa chọn điều trị bao gồm cắt bỏ, thuyên tắc hoặc cả hai cho khối u gan. Các lựa chọn khác có thể bao gồm liệu pháp nhắm mục tiêu , liệu pháp miễn dịch, hóa trị liệu (hoặc truyền tĩnh mạch gan) hoặc xạ trị. Trong một số trường hợp, điều trị giúp thu nhỏ (các) khối u đủ để phẫu thuật (cắt gan một phần hoặc ghép) là một phương pháp khả thi.

Những phương pháp điều trị này sẽ không chữa khỏi ung thư, nhưng chúng có thể làm giảm các triệu chứng và thậm chí có thể giúp bạn sống lâu hơn. Bởi vì những bệnh ung thư này có thể khó điều trị, các thử nghiệm lâm sàng về các phương pháp điều trị mới hơn có thể đưa ra một lựa chọn tốt trong nhiều trường hợp.

Nhiều khối u trong gan khiến việc phẫu thuật trở nên khó khăn
Nhiều khối u trong gan khiến việc phẫu thuật trở nên khó khăn

Ung thư gan không thể phẫu thuật 

Những bệnh ung thư này đủ nhỏ và đúng nơi cần được loại bỏ nhưng bệnh nhân không đủ sức khỏe để phẫu thuật. Các lựa chọn điều trị bao gồm cắt bỏ , thuyên tắc hoặc cả hai cho khối u gan. Các lựa chọn khác có thể bao gồm liệu pháp nhắm mục tiêu , liệu pháp miễn dịch,  hóa trị liệu (hoặc truyền tĩnh mạch gan) và / hoặc xạ trị .

Ung thư gan tiến triển (di căn) (bao gồm tất cả các khối u N1 hoặc M1)

Ung thư gan tiến triển lan đến các hạch bạch huyết hoặc đến các cơ quan khác. Bởi vì những bệnh ung thư này lan rộng, chúng không thể được điều trị bằng phẫu thuật.

Nếu gan của bạn hoạt động đủ tốt (Child-Pugh class A hoặc B), các loại thuốc trị liệu nhắm mục tiêu sorafenib (Nexavar) hoặc lenvatinib (Lenvima) có thể giúp kiểm soát sự phát triển của ung thư trong một thời gian và có thể giúp bạn sống lâu hơn. Nếu các loại thuốc này không còn hoạt động, các loại thuốc nhắm mục tiêu khác, chẳng hạn như regorafenib (Stivarga) hoặc cabozantinib (Cabometyx), hoặc thuốc trị liệu miễn dịch nivolumab (Opdivo) có thể hữu ích.

Ung thư gan tiến triển sẽ lan đến các hạch bạch huyết hoặc đến các cơ quan khác
Ung thư gan tiến triển sẽ lan đến các hạch bạch huyết hoặc đến các cơ quan khác

Cũng như ung thư gan không thể phát hiện được, các thử nghiệm lâm sàng về các liệu pháp nhắm mục tiêu, phương pháp tiếp cận mới với hóa trị liệu (thuốc mới và cách thức hóa trị liệu), các hình thức xạ trị mới và các phương pháp điều trị mới khác có thể giúp bạn. Những thử nghiệm lâm sàng này cũng rất quan trọng để cải thiện kết quả cho bệnh nhân trong tương lai.

Các phương pháp điều trị như xạ trị cũng có thể được sử dụng để giúp giảm đau và các triệu chứng khác. Hãy chắc chắn để thảo luận về bất kỳ triệu chứng bạn có với nhóm ung thư của bạn, để họ có thể điều trị chúng một cách hiệu quả.

Ung thư gan tái phát

Ung thư trở lại sau khi điều trị được gọi là tái phát . Tái phát có thể là cục bộ (trong hoặc gần cùng một nơi nó bắt đầu) hoặc xa (lan đến các cơ quan như phổi hoặc xương).

Điều trị ung thư gan trở lại sau khi điều trị ban đầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả nơi nó quay trở lại, loại điều trị ban đầu và gan hoạt động tốt như thế nào. Bệnh nhân được cắt bỏ cục bộ tái phát ở gan có thể đủ điều kiện để phẫu thuật thêm hoặc điều trị tại chỗ như cắt bỏ hoặc  thuyên tắc. Nếu ung thư lan rộng, liệu pháp nhắm mục tiêu, liệu pháp miễn dịch hoặc hóa trị liệu thuốc có thể là lựa chọn. Bệnh nhân cũng có thể muốn hỏi bác sĩ của họ liệu một thử nghiệm lâm sàng có thể phù hợp với họ hay không.

Thông tin liên hệ