Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng phổ biến

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư buồng trứng phổ biến nhất

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư buồng trứng phổ biến được lưa chọn cho bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn sớm. Thông thường, bác sĩ phẫu thuật còn cắt bỏ hết mạc nối và hạch trong ổ bụng, và những phần liên quan đến hướng đi có thể nhất của các tế bào ung thư buồng trứng.

Nếu các tế bào ung thư đã lan, bác sĩ thường cố gắng cắt bỏ hết các tế bào ung thư còn sót lại trong một quá trình gọi là phẫu thuật cắt bỏ tối đa khối u. Phẫu thuật cắt bỏ hết tất cả các khối u giúp làm giảm lượng tế bào ung thư phải điều trị sau này bằng hóa chất hoặc tia phóng xạ.

Phẫu thuật gây ra cơn đau ngắn và tăng nhạy cảm ở vùng phẫu thuật. Vài ngày sau đó, bệnh nhân đi tiểu rất khó khăn, nhu động chưa bình thường trở lại.

Hóa trị liệu

Giống với phẫu thuật, hóa trị liệu cũng là phương pháp điều trị ung thư buồng trứng phổ biến. Phương pháp này dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Sau phẫu thuật, có thể các tế bào ung thư buồng trứng vẫn còn sót lại hoặc lay lan mà các bác sĩ chưa thể cắt bỏ hết được, hóa trị liệu sẽ giúp tiêu diệt phần còn sót lại đó.

Hầu hết các loại thuốc điều trị ung thư được tiêm vào tĩnh mạch. Một số khác tồn tại dưới dạng viên nén để uống. Hóa chất có thể thực hiện bằng cách đưa thuốc trực tiếp vào ổ bụng qua một ống thông.

Ngoài ra, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật xét nghiệm lần hai để có thể quan sát ổ bụng trực tiếp khi phương pháp hóa trị liệu kết thúc. Có thể kiểm tra tác dụng của thuốc lên cơ thể bệnh nhân có xảy ra hay không bằng cách kiểm tra dịch và mẫu mô của bệnh nhân đó.

Sự thật là hóa trị tác động đến cả tế bào gây bệnh lẫn các tế bào bình thường do chúng không thể phân biệt được đâu là tế bào ung thư và đâu là tế bào lành. Các tác dụng phụ phụ thuộc nhiều vào loại thuốc và liều lượng thuốc được sử dụng.

Khi điều trị bằng phương pháp điều trị ung thư buồng trứng phổ biến này, chúng có thể gây nên cảm giác buồn nôn và nôn, chán ăn, ỉa chảy, mệt mỏi, tê và cảm giác kim châm ở bàn tay bàn chân, đau đầu, rụng tóc, xạm da và móng.

Một số thuốc dùng trong ung thư buồng trứng có thể làm bệnh nhân không nghe rõ và gây tổn thương đến thận. Để bảo vệ thận trong khi dùng thuốc, bệnh nhân cần truyền nhiều dịch.

Xạ trị

Xạ trị ung thư buồng trứng là dùng tia phóng xạ để trị liệu, đây là phương pháp sử dụng tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia xạ trị liệu chỉ ảnh hưởng tới tế bào ở vùng chiếu xạ. Tia phóng xạ có thể xuất phát từ một máy (phóng xạ ngoài). Riêng với ung thư buồng trứng, một số bệnh nhân được điều trị ngay trong màng bụng bằng cách đưa dung dịch phóng xạ trực tiếp vào ổ bụng qua một ống thông.

Xạ trị cũng là phương pháp điều trị ung thư buồng trứng phổ biến, chúng cũng tác động đến cả các tế bào bình thường lẫn tế bào gây bệnh. Các tác dụng phụ xảy ra do xạ trị phụ thuộc vào liều lượng sử dụng và phần cơ thể bị chiếu xạ.

Tác dụng phụ thường gặp của phương pháp điều trị ung thư buồng trứng phổ biến này là cơ thể mệt mỏi, không muốn ăn, buồn nôn, nôn, đái khó, tiêu chảy và biến đổi da vùng bụng. Xạ trị trong phúc mạc gây ra hiện tượng đau bụng và tắc ruột.

Thông tin liên hệ