Các dấu hiệu ung thư vòm họng sớm bạn nên biết

Ung thư vòm họng hay còn gọi là ung thư biểu mô vòm họng là căn bệnh đang đe dọa tới tính mạng của rất nhiều người. Về cơ bản, bệnh ung thư vòm họng hoàn toàn có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu chúng ta phát hiện bệnh từ sớm. Vậy nên các bạn cần phải nhận biết được những dấu hiệu ung thư vòm họng sớm để có thể kịp thời điều trị bệnh thành công hơn. Vậy khi bị ung thư vòm họng thì người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như thế nào?

ung-thu-vom-hong_18
Hình ảnh ung thư vòm họng

1. Những dấu hiệu ung thư vòm họng sớm

Khi mới xuất hiện thì bệnh ung thư vòm họng thường phát triển âm thầm và hầu như không để lại các hiện tượng cụ thể, rõ ràng. Những dấu hiệu ung thư vòm họng sớm thường có các triệu chứng như khàn giọng, chảy mũi… nên sẽ khiến người bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác về tai mũi họng khác.

1.1. Dấu hiệu ung thư vòm họng sớm: triệu chứng ở mũi

Một trong những dấu hiệu ung thư vòm họng sớm mà người bệnh gặp phải đó là những vấn đề ở mũi. Khi mới hình thành bệnh thì bệnh nhân sẽ bị ngạt một bên mũi từng lúc. Qua thời gian bệnh phát triển thì hiện tượng ngạt mũi này sẽ xảy ra liên tục và kèm theo đó là những biểu hiện như chảy mủ mũi, thỉnh thoảng còn có máu. Nguyên nhân là do vùng họng bị tổn thương đã làm ảnh hưởng tới vùng mũi và gây xung huyết.

1.2. Dấu hiệu ung thư vòm họng sớm: Khàn giọng, ho dai dẳng, khó nuốt

Những dấu hiệu phổ biến và dễ nhận thấy nhất của bệnh nhân ung thư vòm họng đó là nó khiến cho người bệnh có cảm giác khó nuốt, ho nhiều và giọng nói bị thay đổi. Đó là vì khối u hình thành, chèn ép vào các dây thanh âm cho bệnh nhân bị khàn giọng và tạo cảm giác khó nuốt thức ăn, nước bọt.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có triệu chứng ho dai dẳng, có thể kèm theo đờm và thậm chí là máu. Nếu những triệu chứng này kéo dài 3 tuần trở lên, dù đã uống thuốc mà không khỏi thì rất có khả năng là dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng.

ung-thu-vom-hong_15
Người bệnh thường bị đau họng

1.3. Dấu hiệu ung thư vòm họng sớm: triệu chứng ở tai

Không chỉ xuất hiện những triệu chứng khó chịu ở họng, mũi mà ung thư vòm họng còn gây ảnh hưởng tới bộ phận tai của người bệnh do tai, mũi, họng là bộ phận có liên quan tới nhau. Theo đó thì trong giai đoạn đầu, người bệnh thường bị ù một bên tai, cảm thấy như tiếng ve kêu. Lâu ngày, tai sẽ bị ù liên tục cả hai bên, thính lực bị suy giảm đáng kể và đồng thời còn có hiện tượng chảy mủ tai.

1.4. Dấu hiệu ung thư vòm họng sớm: đau đầu

Đau đầu cũng là một trong những dấu hiệu ung thư vòm họng sớm mà hầu như người bệnh đều sẽ gặp phải. Cụ thể là người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu âm ỉ, không thành cơn. Đến khi bước vào giai đoạn tiến triển, cơn đau đầu sẽ tăng lên dữ dội, đau đầu liên tục, khởi phát là những cơn đau nửa đầu cùng bên khối u sau đó sẽ lan dần sang bên đối diện.

1.5. Dấu hiệu ung thư vòm họng sớm: mệt mỏi, chán ăn, sụt cân bất thường,

Nếu như bạn không ăn kiêng, không tập thể thao mà có dấu hiệu sụt cân bất thường kèm với những triệu chứng nói trên thì có khả năng cao là bị ung thư vòm họng. Dù cho bạn nghỉ ngơi đầy đủ nhưng cơ thể vẫn vô cùng mệt mỏi và thiếu sức sống. Ngoài ra, do cơ thể bị đau đớn, có cảm giác chán ăn khiến cho cơ thể bị xuống cân, không có năng lượng để duy trì hoạt động.

1.6. Dấu hiệu ung thư vòm họng sớm: xuất hiện hạch cổ

Đa số các bệnh nhân ung thư vòm họng đều sẽ xuất hiện các hạch ở cổ do các tế bào ung thư sẽ nhanh chóng lây lan tới các hạch vùng cổ và xuất hiện cùng bên với khối u. Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn muộn thì sẽ xuất hiện nhiều hạch hơn ở cả hai bên, kích thước hạch cũng sẽ phát triển to dần vô cùng cứng chắc và có tính chất cố định.

2. Các phương pháp chẩn đoán, điều trị ung thư vòm họng

Nếu như các bạn phát hiện những dấu hiệu ung thư vòm họng sớm nói trên thì nên đến bệnh viện, cơ sở uy tín để các bác sĩ thăm khám và có phương án điều trị thích hợp.

2.1. Phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng

Để kiểm tra xem người bệnh có bị mắc bệnh ung thư vòm họng hay không thì các bác sĩ sẽ thực hiện các phương pháp y tế như sau:

  • Khám sức khỏe lâm sàng: Các bác sĩ sẽ kiểm tra các triệu chứng, tiểu sử bệnh tật của bệnh nhân sau đó sẽ khám tổng quát cơ thể để kiểm tra các dấu hiệu bệnh như sưng các hạch bạch huyết ở cổ hoặc bất cứ dấu hiệu bất thường khác.
  • Sinh thiết: Nếu như nghi ngờ bệnh nhân bị ung thư vòm họng thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng biện pháp sinh thiết để kiểm tra các mô tế bào xem có dấu hiệu ung thư hay không.
  • Chụp chiếu: Ngoài sinh thiết, bác sĩ sẽ áp dụng những biện pháp như chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp phát xạ positron (PET), X-ray… để kiểm tra tình trạng của bệnh.
ung-thu-vom-hong_19
Chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp

2.2. Phương pháp điều trị ung thư vòm họng

Tùy vào giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ lựa chọn những phương pháp điều trị phù hợp nhất cho người bệnh. Nhưng thông thường bác sĩ sẽ sử dụng ba phương pháp điều trị thông dụng nhất là:

  • Phẫu thuật: Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất để điều trị ung thư vòm họng và nhiều loại ung thư khác. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ loại khối u ung thư và những tế bào xung quanh để chữa bệnh.
  • Xạ trị: Là phương pháp sử dụng chùm tia năng lượng cao, như tia X hoặc tia proton chiếu vào vùng tổn thương để tiêu diệt tế bào ung thư;
  • Hóa trị: Là phương pháp dùng thuốc đặc trị để tiêu diệt tế bào ung thư thông qua việc uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch. 

3. Tiên lượng sống khi bị ung thư vòm họng

Theo các bác sĩ thì việc phát hiện dấu hiệu ung thư vòm họng sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp nâng cao tỷ lệ sống và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân. Cụ thể là: 

  • Nếu phát hiện bệnh trong giai đoạn 1 thì tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư vòm họng sẽ cao khoảng 72%.
  • Nếu phát hiện bệnh trong giai đoạn 2 thì tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư vòm họng sẽ còn khoảng 64%.
  • Nếu phát hiện bệnh trong giai đoạn 3 thì tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư vòm họng sẽ là khoảng 62%.
  • Nếu phát hiện bệnh trong giai đoạn 4 thì tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư vòm họng sẽ chỉ còn khoảng 38% mà thôi.

Ở nước ta hiện nay, số người mắc ung thư vòm họng lên 12%, chiếm một tỷ lệ khá cao so với các bệnh ung thư khác. Trong đó, có tới 70% bệnh nhân mắc ung thư vòm họng phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối, khi tế bào ung thư đã di căn khiến cho việc điều trị trở nên rất khó khăn. Do đó mà các bạn cần phải nắm được những dấu hiệu ung thư vòm họng sớm nói trên nhằm có thể kịp thời phát hiện bệnh sẽ giúp kết quả điều trị khả quan hơn.

Thông tin liên hệ