Các dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp

Tuyến giáp là một cơ quan hình bướm nằm ở mặt trước dưới của cổ. Các tuyến giáp sản xuất hormone tuyến giáp điều tiết sự trao đổi chất. Thông thường, ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu không gây ra triệu chứng. Khi bệnh phát triển, các dấu hiệu của ung thư tuyến giáp thường bao gồm: nổi hạch ở cổ, nuốt vướng, khó thở, v.v…

Theo ghi nhận ung thư toàn cầu 2002, ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp theo là 2,7/100.000 dân đối với nữ và 1,3/100.000 đối với nam. Tỷ lệ mắc bệnh ở phụ nữ cao gấp hơn 2 lần so với nam giới. Đây cũng là bệnh ung thư có tiên lượng tốt nếu được chẩn đoán sớm và điều trị tích cực.

Ung thư tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ nhiều gấp 2 lần so với nam giới
Ung thư tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ nhiều gấp 2 lần so với nam giới

Ung thư tuyến giáp có thể xảy ra với bất cứ độ tuổi nào, tuy nhiên phổ biến nhất ở những đối tượng đang bước sang tuổi 30 và người lớn tuổi. Khoảng 2% bệnh nhân là trẻ em và thanh thiếu niên.

Các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy nguyên nhân chính thức gây bệnh nhưng họ tin rằng bức xạ ở đầu và cổ là một trong những yếu tố cấu thành ung thư tuyến giáp. Ngoài ra, chế độ ăn uống i-ot thấp cũng gây nên bệnh này.

Khi so sánh với các loại ung thư khác, các nhà nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư tuyến giáp là gần 98%.

Mọi người nên nhớ rằng khi bệnh ở giai đoạn đầu nếu được phát hiện và điều trị sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn qua các dấu hiệu ung thư tuyến giáp.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy phần lớn những người mắc bệnh không rõ mình đang mắc bệnh bởi các triệu chứng như đau nhức, đau, mệt mỏi và các triệu chứng khác thường được cho là do lão hóa.

Tiến sĩ, bác sĩ nội tiết Michael Tuttle của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering tại New York (Mỹ) cảnh báo, nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc bất cứ điều gì bất thường ở cổ, không nên bỏ qua.

Dưới đây là một số dấu hiệu ung thư tuyến giáp bạn cần phải lưu ý: 

–  Khối u ở cổ

Khối u ở cổ là một dấu hiệu ung thư tuyến giáp dễ phát hiện.

Đàn ông thường phát hiện khối u khi cạo râu, còn phụ nữ có thể nhận ra sự thay đổi ở cổ khi trang điểm. Nếu phát hiện có một khối u lớn ở trước cổ, dưới yết hầu, bạn hãy theo dõi hoạt động của nó. Khoảng 90% nhân giáp là lành tính.

Nếu phát hiện có một khối u lớn ở trước cổ, hãy theo dõi hoạt động của nó
Nếu phát hiện có một khối u lớn ở trước cổ, hãy theo dõi hoạt động của nó

Thông thường, khối u lành tính sẽ di chuyển lên xuống khi nuốt, trong khi đó hầu hết các khối u ác tính không di chuyển khi nuốt.

–  Bị khàn giọng

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhưng lại hay bị nhầm lẫn của ung thư tuyến giáp là giọng nói khàn. Bởi các dây thần kinh thanh quản kiểm soát các cơ mở và đóng dây thanh âm, nằm ngay phía sau tuyến giáp.

Trong những trường hợp hiếm, khối u, cụ thể là khối u ung thư có thể lan rộng ra ngoài tuyến giáp làm tổn thương dây thần kinh này và ảnh hưởng tới hộp thanh âm.

Tiến sĩ Tuttle cho biết hầu hết bệnh nhân đều có dấu hiệu ung thư tuyến giáp được mô tả là bị khàn giọng.

–  Ho mạn tính

Một tỷ lệ nhỏ những người bị ung thư tuyến giáp sẽ bị ho mà không có bất cứ triệu chứng đặc biệt nào liên quan tới viêm như sốt hay đờm. Đó cũng là lí do khiến người bệnh chủ quan, không đi khám bác sĩ.

Những người bị ung thư tuyến giáp bị ho mà không có bất cứ triệu chứng đặc biệt
Những người bị ung thư tuyến giáp bị ho mà không có bất cứ triệu chứng đặc biệt

–  Nuốt khó

Khối u tuyến giáp phình to có thể chèn ép lên khí quản làm cho người bệnh bị khó thở.

Ngoài ra, thực quản cũng nằm ngay dưới khí quản, vì vậy khối u tuyến giáp cũng có thể chèn ép trực tiếp hoặc gián tiếp lên thực quản khiến người bệnh cảm thấy khó nuốt hoặc đau nghẹn khi nuốt.

Ung thư tuyến giáp cũng như các loại bệnh ung thư khác, đều âm thầm phát triển. Có những trường hợp mắc bệnh nhưng không có biểu hiện rõ ràng. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện ra dấu hiệu bất thường. Các chỉ định cần làm là siêu âm tuyến giáp; nội soi tai mũi họng; xét nghiệm T3, FT4, TSH; Xét nghiệm dấu ấn ung thư Thyroglobulin. Nếu có nghi ngờ, bác sĩ có thể yêu cầu chụp CT, sinh thiết tế bào để xác định u lành tính hay ác tính, mức độ xâm lấn của khối u, … Từ đó, đưa ra hướng điều trị kịp thời nhằm nâng cao tỷ lệ sống sót của bệnh nhân.

Cách tốt nhất để phòng ngừa căn bệnh này là khám tầm soát ung thư hàng năm nếu nằm trong nhóm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Và đến gặp bác sĩ ngay nếu có bất cứ dấu hiệu ung thư tuyến giáp nào kể trên.

Thông tin liên hệ