Các biện pháp điều trị ung thư gan phổ biến đang được áp dụng

Hi vọng sống dành cho những bệnh nhân mắc ung thư gan được quyết định phần lớn ở vấn đề kịp thời phát hiện và điều trị bệnh. Vậy hiện nay, các biện pháp điều trị ung thư gan phổ biến đang được áp dụng? Cùng GENK STF tìm hiểu qua nội dung của bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. Điều trị ung thư gan bằng phương pháp phẫu thuật

Biện pháp điều trị ung thư gan bằng phẫu thuật thường sẽ được sử dụng đối với các bệnh nhân đang bị bệnh ở giai đoạn đầu. Hiện tại những phương pháp phẫu thuật đang được áp dụng bao gồm:

1.1. Phương pháp phẫu thuật cắt gan

Bệnh nhân được chỉ định phương pháp này sẽ có tỉ lệ tử vong thấp. Đồng thời, sau khi mổ, cơ hội kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân cũng lên đến 50% – 60%. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được sử dụng ở những bệnh nhân không bị xơ gan.

Còn đối với các bệnh nhân bị xơ gan thì việc quyết định có nên áp dụng thực hiện phẫu thuật theo phương pháp này hay không còn cần dựa vào nhiều yếu tố. Mục tiêu là giảm tối đa những nguy cơ như chức năng gan bị thoái hóa. Và thường thì đối với nguy cơ này, bệnh nhân thực hiện cắt gan ở thùy phải sẽ dễ mắc hơn.

dieu-tri-ung-thu-gan_1
Phẫu thuật cắt gan điều trị ung thư gan

Phương pháp phẫu thuật cắt gan gồm: cắt gan có kế hoạch và cắt gan không kế hoạch. Biện pháp cắt gan có kế hoạch gồm ba thể loại chính như sau:

Cắt gan theo phương pháp Lortat – Jacob

Ở phương pháp này, các mạch máu tai cuống gan và gan sẽ được tiến hành tách trước tiên. Sau đó, mới thực hiện cắt bỏ phần gan bị bệnh. Tuy nhiên, biện pháp này tốn khả nhiều thời gian và hơi khó khăn. Người bệnh cũng cần chuẩn bị sẵn một lượng máu lớn trước khi phẫu thuật.

Cắt gan theo phương pháp Tôn Thất Tùng

Biện pháp này sẽ thực hiện thắt đường mật và cầm máu tại gan, rồi mới tiến hành cắt. Cuống gan của bệnh nhân sẽ được cầm máu tạm thời qua thao tác này, hạn chế tối đa việc mất máu khi cắt gan.

Cắt gan theo phương pháp Bismuth

Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ tách phần cuống ngoài gan trước, nhưng không thắt lại mà chỉ cặp lại. Thao tác này sẽ giúp tình trạng máu chảy được kiểm soát. Tiếp đến, phần nhu mô gan sẽ được cắt bỏ trong khi các vị trí khác như cuống gan, tĩnh mạch gan vẫn được kiểm soát.

Ngoài ra, thực hiện phẫu thuật cắt gan còn có thể áp dụng các biện pháp như:

  • Sử dụng dao siêu âm.
  • Áp dụng biện pháp cắt gan nội soi.

1.2. Thực hiện thắt động mạch gan điều trị ung thư gan

Phương pháp thắt động mạch gan là biện pháp tạm thời để điều trị ung thư gan. Những bệnh nhân không thể cắt gan sẽ được chỉ định sử dụng biện pháp này.

Cơ chế của phương pháp này là các bác sĩ sẽ thực hiện thắt từng động mạch gan một hoặc tiến hành thắt toàn bộ những mạch máu của gan. Như vậy, các tế bào ung thư gan sẽ không được cung cấp máu nuôi dưỡng và phát triển. 

dieu-tri-ung-thu-gan_12
Phẫu thuật thắt động mạch gan

Thắt động mạch gan sẽ làm bệnh nhân giảm đau và khiến khối u thu nhỏ kích cỡ. Tuy nhiên, với phương pháp này, tỉ lệ sống nhiều hơn 6 tháng của bệnh nhân chỉ đạt khoảng 28% bởi phần trung tâm khối u sẽ bị hoại tử dần dần.

1.3. Phẫu thuật ghép gan

Phẫu thuật ghép gan sẽ thực hiện trên nguyên lý sử dụng gan của người khỏe mạnh để ghép cho người bị bệnh. Những bệnh nhân bị ung thư gan nguyên phát và bệnh nhân có xơ gan mất bù sẽ được ưu tiên lựa chọn phương pháp này. 

dieu-tri-ung-thu-gan_13
Phẫu thuật ghép gan

Tuy nhiên, bệnh nhân cũng phải đáp ứng được một số những yêu cầu như:

  • Kích thước của khối u nhỏ hơn 5 cm.
  • Trong trường hợp có nhiều khối u thì chỉ được có tối đa 3 khối u kích thước trên 3cm.
  • Các khối u chưa ảnh hưởng tới mạch máu.

Thực hiện phẫu thuật ghép gan là một cuộc phẫu thuật lớn với rất nhiều rủi ro. Tuy nhiên, tỉ lệ tái phát của bệnh lại thấp và bệnh nhân có thể sống thêm nhiều hơn 4 năm.

2. Điều trị ung thư gan bằng phương pháp không phẫu thuật

Một số các biện pháp điều trị ung thư gan không phẫu thuật bao gồm:

2.1. Tiến hành xạ trị

Trong trường hợp bệnh nhân không thể phẫu thuật thì có thể sẽ được chỉ định tiến hành xạ trị. Tùy vào bệnh trạng của bệnh nhân mà các chuyên gia sẽ cho thực hiện xạ trị theo một rong hai phương pháp:

  • Xạ trị từ bên ngoại: Bệnh nhân sẽ được chiếu coban 60. Tuy nhiên, hiệu quả của biện pháp xạ trị từ bên ngoài là không cao.
  • Xạ trị tại chỗ: Biện pháp xạ trị tại chỗ sẽ được tiến hành cùng với việc làm tắc mạch ở vùng gan bị tổn thương. Kết quả của biện pháp này tương đối tốt. Bệnh nhân sẽ giảm đau đáng kể. Đồng thời, kích thước khối u cũng được kiểm soát một cách hiệu quả.

2.2. Tiến hành phá hủy u gan qua da nhờ siêu âm

Những bệnh nhân bị bệnh ở giai đoạn đầu hoặc giữa, có ít hơn 3 khối u nhưng lại không thích hợp cho việc tiến hành phẫu thuật có thể áp dụng biện pháp này. Siêu âm sẽ giúp dẫn đường để các chuyên gia có thể tiếp cận được với những khối u gan kích cỡ từ 3 đến 4 cm.

dieu-tri-ung-thu-gan_15
Phá hủy u gan qua da nhờ siêu âm

Việc phá hủy u gan qua da nhờ siêu âm có thể lựa chọn theo một số cách sau:

  • Đưa hóa chất vào bên trong khối u: Cồn hay acid axetic sẽ được đưa vào bên trong các khối u nhỏ kích cỡ dưới 2cm thông qua đường tiêm. Những chất này sẽ giúp tiêu hủy phần lớn các tế bào ung thư tại đây. Với các khối u kích cỡ càng lớn thì tỉ lệ tiêu hủy tế bào gây bệnh sẽ thấp hơn.
  • Biện pháp khác: Tiến hành điều trị lạnh, vi sóng, dùng tia laser hay sóng cao tần… cũng tác động tốt tới các khối u nhỏ hơn 3cm. Tuy nhiên, chi phí cho những biện pháp này lại khá cao và tỉ lệ phản ứng phụ cũng không thấp.

3. Một số phương pháp khác để điều trị ung thư gan

Ngoài những phương pháp trên thì điều trị ung thư gan không phẫu thuật còn có thể sử dụng một số những phương pháp khác. Chúng bao gồm:

3.1. Làm tắc động mạch thông qua việc chụp động mạch gan chọn lọc TACE

Biện pháp này được đánh giá là có khả năng điều trị tận gốc cho bệnh nhân. Bác sĩ sẽ tiêm một số thuốc hóa trị và hạt gây tắc mạch máu vào một hoặc nhiều nhánh của động mạch gan. Nhờ vậy, mà các tế bào ung thư sẽ bị tấn công, tiêu diệt.

dieu-tri-ung-thu-gan_16
Làm tắc động mạch gan chọn lọc

Những bệnh nhân có nhiều khối u gan với kích cỡ lớn, không thể cắt bỏ thì sẽ được chỉ định dùng phương pháp này. Tuy có thể kéo dài thêm thời gian sống nhưng bệnh nhân cũng sẽ gặp một số phản ứng phụ từ phương pháp này. Ví dụ như bị loãng xương, bị thoái hóa chức năng thận, rụng tóc, chóng mặt…

3.2. Biện pháp hóa trị

Với biện pháp này, bệnh nhân sẽ được cho sử dụng một số loại thuốc như: Thuốc chống phân bào, thuốc chống chuyển hóa 5 – Fluorouracil, Vincristin, Sorafenib. Tùy vào khả năng đáp ứng thuốc của mỗi bệnh nhân đối với mỗi loại thuốc mà tỉ lệ sống có được kéo dài hay không. Hiện nay, thuốc Sorafenib đang cho thấy hiệu quả cao hơn các loại thuốc khác.

3.3. Biện pháp miễn dịch

Với biện pháp miễn dịch, bệnh nhân sẽ được tiêm BCG vào khối u hoặc tiến hành tiêm trong da.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ với các bạn một số những biện pháp điều trị ung thư gan đang được áp dụng. Hi vọng rằng thông tin bài viết sẽ giúp cho các bạn có một cái nhìn tổng quát nhất về những phương pháp điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

VTV2 HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 3: NỖI LÒNG CỦA NGƯỜI MẸ CÓ CON BỊ UNG THƯ XƯƠNG DI CĂN PHỔI

Thông tin liên hệ