Buồn nôn trong điều trị ung thư

Buồn nôn hoặc nôn là những phản ứng thường gặp trong quá trình điều trị ung thư. Hiểu được nguyên nhân và những biện pháp để kiểm soát tình trạng nôn sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

1. Các phương pháp điều trị ung thư dễ gây buồn nôn

Các phương pháp điều trị ung thư thường gây tình trạng nôn

  • Hóa trị
  • Xạ trị
  • Thuốc trị ung thư

Bạn cảm thấy buồn nôn vì trung tâm nôn ở não bị kích thích. Một số loại thuốc ung thư tác động trực tiếp lên trung tâm nôn. Những loại thuốc khác kích thích các dây thần kinh ở đường tiêu hóa giải phóng serotonin để gửi tín hiệu đến trung tâm nôn.

Hóa trị và thuốc trị ung thư

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư gây ra tình trạng nôn và buồn nôn 
Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư gây ra tình trạng nôn và buồn nôn

Không phải tất cả loại thuốc hóa trị hoặc thuốc trị ung thư đều gây nôn. Với một số loại thuốc, tác dụng gây nôn có thể cao hơn nhưng không phải tất cả mọi người đều cảm thấy buồn nôn như nhau khi dùng cùng một loại thuốc. Các phương pháp điều trị mà bạn đang áp dụng cũng có tác dụng gây nôn khác nhau.

Liều lượng thuốc và tần suất sử dụng có thể ảnh hưởng đến cảm giác của bạn. Liều càng nhiều và tần suất sử dụng càng thường xuyên thì bạn càng dễ buồn nôn hoặc nôn.

Tiêm thuốc vào tĩnh mạch có nhiều khả năng làm cho bạn bị nôn ngay sau khi dùng thuốc. Nhưng sử dụng thuốc viên có thể làm cho bạn cảm thấy buồn nôn sau một hoặc vài giờ dùng thuốc vì lúc này thuốc đi vào máu chậm hơn.

Liệu pháp hormon

Liệu pháp hormon được sử dụng chủ yếu để điều trị ung thư tuyến tiền liệt và vú. Bạn cũng có thể sử dụng liệu pháp hormon cho ung thư tử cung hoặc thận.

Một số người cảm thấy buồn nôn khi lần đầu tiên thực hiện liệu pháp điều trị này. Hầu hết mọi người bị ảnh hưởng chỉ cảm thấy hơi buồn nôn và điều này thường biến mất trong vài tuần đầu dùng thuốc.

Hãy cho bác sĩ hoặc điều dưỡng của bạn biết nếu tình trạng này không chấm dứt. Họ có thể kê thuốc chống nôn hoặc có thể thay đổi phương pháp điều trị bằng hormon.

Bisphosphonate

Bạn có thể sử dụng bisphosphonate để tăng hàm lượng canxi hoặc điều trị ung thư đã di căn đến xương. Tuy nhiên, một số loại bisphosphonates có thể gây nôn.

Bisphosphonates dùng đường tĩnh mạch có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn trong vòng một giờ sau khi điều trị. Hãy cho bác sĩ hoặc điều dưỡng của bạn biết nếu điều này xảy ra. Tình trạng nôn có thể được kiểm soát bằng thuốc chống nôn và thường chỉ kéo dài vài giờ.

Bạn có thể cảm thấy hơi buồn nôn nếu bạn đang dùng viên bisphosphonate hoặc viên nang. Điều này thường có thể được kiểm soát tốt với các loại thuốc chống nôn hay cần ngồi thẳng trong một giờ sau khi uống thuốc viên. Hoặc bác sĩ của bạn có thể thay đổi loại bisphosphonate.

Thuốc giảm đau

Một số loại thuốc giảm đau có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn. Trong trường hợp hiếm hơn, thuốc giảm đau làm bạn nôn.

Các loại thuốc morphin có thể gây nôn trong vài tuần đầu tiên dùng thuốc. Bạn có thể dùng thuốc chống nôn trong tuần đầu tiên hoặc lâu hơn nếu bạn bắt đầu dùng thuốc giảm đau mạnh.

Khi đã quen với thuốc giảm đau, bạn có thể ngừng dùng thuốc chống nôn. Bạn có thể dùng một viên thuốc chống nôn trước mỗi liều thuốc giảm đau nếu vẫn chưa hết nôn. Hoặc, bác sĩ có thể chuyển sang một loại thuốc giảm đau khác cho bạn.

Phẫu thuật

Bạn có thể cảm thấy buồn nôn hoặc nôn khi tỉnh dậy sau gây mê toàn thân. Tình trạng này xảy ra ở khoảng 16 trong số 100 bệnh nhân  (khoảng 16%) sau khi phẫu thuật. Nhưng điều này phụ thuộc vào:

  • Loại phẫu thuật
  • Loại thuốc gây mê
  • Các loại thuốc khác trong quá trình phẫu thuật.
Nôn do thuốc gây mê thường kéo dài một hoặc hai giờ sau phẫu thuật, nhưng đối với một số người, điều này có thể kéo dài đến 24 giờ 
Nôn do thuốc gây mê thường kéo dài một hoặc hai giờ sau phẫu thuật, nhưng đối với một số người, điều này có thể kéo dài đến 24 giờ

Phẫu thuật lớn ở bụng có nghĩa là ruột của bạn ngừng hoạt động trong một thời gian ngắn. Điều này có thể làm chất lỏng tích tụ trong dạ dày của bạn, khiến bạn cảm thấy buồn nôn. Với loại phẫu thuật này, bạn có thể đặt một ống vào mũi và xuống dạ dày (ống thông mũi dạ dày) để giúp thoát dịch và giúp bạn không bị nôn.

Uống thuốc giảm đau mạnh sau phẫu thuật cũng có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn.

Các bác sĩ và điều dưỡng sẽ cho bạn uống thuốc chống nôn sau phẫu thuật. Ngoài ra, các cách khác để kiểm soát nôn sau phẫu thuật bao gồm:

  • Tránh chuyển động đột ngột
  • Hít thở chậm, sâu
  • Khi bạn có thể uống hãy uống một ngụm nước
  • Kiểm soát cơn đau vì cơn đau nghiêm trọng có thể làm cho bạn cảm thấy buồn nôn.

Xạ trị

Không phải tất cả các phương pháp xạ trị sẽ làm cho bạn cảm thấy buồn nôn hoặc nôn. Điều này phụ thuộc vào bộ phận cơ thể đang điều trị.

Xạ trị ở vùng bụng trên có nhiều khả năng khiến bạn cảm thấy buồn nôn hơn các khu vực khác. Xạ trị vùng não cũng có xu hướng gây nôn.

Tình trạng nôn cũng phụ thuộc vào liều xạ trị và mức độ thường xuyên bạn phải điều trị. Bạn sẽ cảm thấy buồn nôn hoặc nôn nếu bạn đang dùng một liều xạ trị cao thay vì dùng liều thấp hơn trong thời gian dài.

Hãy báo cho bác sĩ hoặc điều dưỡng biết nếu bạn cảm thấy buồn nôn hoặc nôn để họ cho bạn thuốc chống nôn. Vì không phải ai cũng bị tình trạng này trước khi xạ trị nên các bác sĩ  thường không kê đơn cho người bệnh loại thuốc này.

Chiếu xạ toàn thân

Xạ trị toàn bộ cơ thể được gọi là chiếu xạ toàn thân hoặc TBI. Chiếu xạ toàn thân (TBI) như là một phần của ghép tủy xương rất có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn hoặc nôn. Vì vậy, bạn nên dùng thuốc chống nôn để ngăn chặn tình trạng trên. Có khả năng bạn cũng sẽ được hóa trị liệu nếu bạn đang thực hiện TBI. Khi thực hiện cả hai phương pháp điều trị này làm bạn dễ buồn nôn hoặc nôn hơn.

2. Thuốc chống buồn nôn trong điều trị ung thư

Thuốc chống nôn có thể kiểm soát hoàn toàn tình trạng buồn nôn hoặc làm cho nó nhẹ hơn
Thuốc chống nôn có thể kiểm soát hoàn toàn tình trạng buồn nôn hoặc làm cho nó nhẹ hơn

Bác sĩ hoặc điều dưỡng thường sẽ cho bạn thuốc chống nôn trước khi bạn bắt đầu điều trị bằng xạ trị hoặc thuốc điều trị ung thư.

Điều quan trọng là phải uống thuốc chống nôn thường xuyên nếu bạn đang dùng thuốc viên hoặc viên nang chống ung thư mỗi ngày. Bạn có thể cảm thấy hơi buồn nôn trong quá trình bạn đang dùng thuốc điều trị ung thư.

Hãy báo cho nhân viên ý tế khi bạn cảm thấy buồn nôn ngay cả khi bạn đã dùng thuốc chống nôn, trong quá trình điều trị ung thư, để nhận được sự hỗ trợ y tế. Họ có thể thay đổi loại thuốc để kiểm soát chứng buồn nôn của bạn.

Thông tin liên hệ