Biểu hiện ung thư gan giai đoạn đầu cần cảnh giác

Gan là một trong những bộ phận sống còn của cơ thể người. Chúng là tuyến lớn nhất và là cơ quan lớn thứ hai của cơ thể chúng ta. Ung thư gan là một trong những căn bệnh phổ biến ảnh hưởng đến chức năng của gan và đe dọa đến tính mạng người mắc bệnh. Mỗi người cần tự trang bị kiến thức liên quan đến biểu hiện ung thư gan từ sớm để kịp thời can thiệp.

Các biểu hiệu ung thư gan sớm gồm:

1. Sút cân

Gan là cơ quan chủ yếu giúp cơ thể chúng ta trao đổi chất. Nếu gan bị suy giảm chức năng sẽ khiến bạn bị giảm cân. Giảm cân được coi là một trong những triệu chứng quan trọng nhất của giai đoạn đầu tiên của bệnh ung thư gan.

2. Buồn nôn

Trường hợp buồn nôn không rõ nguyên nhân, nôn và buồn nôn không phải do ốm nghén hay do ăn nhầm loại thức ăn thì hãy cẩn thận kiểm tra xem mình có bất kỳ triệu chứng suy giảm chức năng gan nào khác không. Nôn và buồn nôn thường được coi là biểu hiện ung thư gan sớm.

Buồn nôn là dấu hiệu ung thư gan thường gặp
Buồn nôn là dấu hiệu ung thư gan thường gặp

3. Nước tiểu có màu tối – biểu hiện ung thư gan điển hình

Bilirubin tăng trong máu sẽ làm thay đổi màu sắc nước tiểu từ màu vàng sẫm đến nâu. Nếu bạn nhận thấy màu sắc của nước tiểu có sự thay đổi, hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể.

4. Vàng da

Các bác sĩ khẳng định vàng da không phải là một căn bệnh, đó là một biểu hiện lâm sàng của suy giảm chức năng gan. Bilirubin bị tích tụ trong cơ thể lâu ngày do chức năng gan suy giảm và hậu quả là làm da trở nên vàng vọt.

5. Gan nở rộng

Gan là cơ quan nội tạng nằm ở vùng bên phải của bụng trên và kéo dài đến giữa. Gan nở to làm bạn có thể sờ thấy chúng ở vị trí này. Bạn hãy theo dõi để nhận được những lời khuyên từ các bác sĩ vì đây là những biểu hiện mắc bệnh ung thư gan giai đoạn đầu.

6. Tụ dịch trong bụng

Là một trong những triệu chứng ung thư gan ở giai đoạn đầu. Chúng có biểu hiện hướng bụng cùng với việc có thể sờ thấy được gan.

7. Bụng đau

Gan nở rộng và làm suy giảm chức năng, dẫn đến đau bụng. Nếu cùng lúc bạn vừa bị đau bụng cùng lại vừa thấy gan nở rộng thì rất có thể bạn đã bị mắc bệnh về gan, nặng hơn là ung thư gan.

8. Ngứa

Ngứa có thể được coi như một triệu chứng chung của nhiều bệnh. Nhưng nó cũng được coi là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan. Nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng của sự gia tăng bilirubin trong cơ thể, hậu quả là chúng gây ra cảm giác ngứa trên da.

Ngứa da là biểu hiện ung thư gan sớm
Ngứa da là biểu hiện ung thư gan sớm

9. Mệt mỏi

Nếu cảm thấy cơ thể mệt mỏi kéo dài đi kèm với bất kỳ triệu chứng suy giảm chức năng gan nào khác, bạn có thể đã mắc phải ung thư gan. Tuy mệt mỏi là một triệu chứng chung, nhưng chúng rất thường gặp ở bệnh nhân ung thư gan

Trên đây là những biểu hiện ung thư gan giai đoạn đầu. Nếu thấy cơ thể xuất hiện một số triệu chứng như trên thì bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để khám và chẩn đoán bệnh kịp thời. Ung thư gan thường tiến triển âm thầm và rất khó phát hiện. Thông thường, hơn 80% các ca ung thư gan đều phát hiện ở giai đoạn muộn, số còn lại được phát hiện trong những đợt thăm khám định kỳ. Do đó, không chỉ cần chú ý biểu hiện ung thư gan, chúng ta cần tiến hành tầm soát ung thư gan định kỳ 6 – 12 tháng/lần.

Với những người có nguy cơ mắc ung thư gan cao, thực hiện siêu âm và xét nghiệm alpha – fetoprotein trong máu, mỗi lần cách nhau 6 – 12 tháng là cách tầm soát ung thư gan tốt nhất. Nhóm người có nguy cơ mắc ung thư gan cao gồm người bị xơ gan, người nhiễm virus viêm gan B, C.

Nếu trong quá trình tầm soát nghi ngờ ung thư gan, rất có thể bạn sẽ được đề nghị làm các xét nghiệm cần thiết. Các xét nghiệm này giúp:

+ Khẳng định chắc chắn rằng bạn có bị ung thư gan hay không. Trong trường hợp xấu, nếu có thì đó là ung thư gan nguyên phát hay do khối u từ cơ quan khác di căn đến.

+ Xác định giai đoạn phát triển của ung thư gan đã ảnh hưởng đến mức độ nào, đã lan ra các cơ quan khác hay chưa.

+ Đánh giá chức năng gan cũng như tình trạng sức khỏe chung của cơ thể.

Thông tin liên hệ