Biểu hiện ung thư đại tràng và dinh dưỡng cho người bệnh

Mặc dù là bệnh ung thư nguy hiểm, thường gây tử vong, nhưng ung thư đại tràng cũng là một trong những bệnh ung thư có thể phòng ngừa, bằng cách thường xuyên tầm soát bệnh. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về biểu hiện ung thư đại tràng và dinh dưỡng cho người bệnh.

1. Những biểu hiện ung thư đại tràng

Ung thư đại trực tràng là bệnh lý ác tính xảy ra ở đại tràng (phần dài nhất của ruột già) hoặc trực tràng (nằm ở vị trí cuối cùng của ruột già, trước hậu môn). Ung thư đại trực tràng phổ biến thứ 4 ở nam giới và thứ hai ở nữ giới với tỷ lệ mắc mới hàng năm tăng cao.

Biểu hiện bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu thường khó nhận biết và rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý đường tiêu hóa thông thường khác. Càng về giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ.

  • Táo bón

Đây là biểu hiện bệnh ung thư đại trực tràng ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh. Nguyên nhân là do đại tràng là nơi chứa và bài tiết phân nên khi khối u phát triển, sẽ làm giảm chức năng của đại trực tràng gây rối loạn đường ruột dẫn đến táo bón.

Đau bụng dưới rốn là một trong những biểu hiện ung thư đại tràng
Đau bụng dưới rốn là một trong những biểu hiện ung thư đại tràng
  • Đau bụng

Bụng là bộ phận chứa nhiều cơ quan của cơ thể, trong đó có đại trực tràng. Bất kì sự tổn thương nào của các cơ quan bên trong bụng đều gây đau vùng bụng. Chứng đau bụng do bệnh ung thư đại trực tràng thường khởi phát từ vị trí dưới rốn và sau đó lan ra các vùng khác của bụng.

  • Thói quen đại tiện thay đổi

Bệnh nhân ung thư đại trực tràng thường có thói quen đại tiện nhiều hơn những người bình thường nhưng lại khó đại tiện. Nguyên nhân là do các khối u phát triển ở trực tràng ảnh hưởng đến cơ vòng và gây đau khi đại tiện.

  • Phân có màu đen, dính máu và chất nhầy

Trạng thái phân của bệnh nhân ung thư đại tràng khác so với những người khỏe mạnh. Khi các khối u phát triển với kích thước lớn dễ bị chảy máu hoặc bong lớp vảy bên ngoài kết hợp với thành đại trực tràng bị viêm loét do tổn thương dễ dẫn đến chảy máu và theo đường phân ra ngoài. Máu trong phân thường có màu đen và kèm chất nhầy, khác với hiện tượng đi ngoài ra máu đỏ thường gặp ở bệnh trĩ.

  • Khuôn phân mỏng, dẹt

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến biểu hiện khuôn phân mỏng dẹt. Tuy nhiên, nếu tình trạng diễn ra trong một thời gian và kèm theo hiện tượng táo bón thì cần đặc biệt cảnh giác.

  • Một số biểu hiện toàn thân khác

Ngoài các biểu hiện của bệnh ung thư đại trực tràng trên, người bệnh còn có một số biểu hiện toàn thân khác như chán ăn, sụt cân nhanh chóng. Nếu các tế bào di căn đến xương, phổi còn gây đau xương, xương dễ gãy, ho,…

Ung thư đại trực tràng cực kì nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì vậy, ngay khi thấy một trong số các biểu hiện bất thường trên cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để khám và có biện pháp điều trị.

2. Thực phẩm người bệnh ung thư đại tràng nên ăn

Bệnh nhân ung thư đại tràng sau phẫu thuật cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi sức khỏe cũng như ngăn chặn sự tái phát của bệnh.

Người bệnh ung thư đại tràng nên ăn chất đạm
Người bệnh ung thư đại tràng nên ăn chất đạm
  • Đạm

Cơ thể cần được cung cấp đầy đủ các axit amin thiết yếu từ thịt. Người bệnh nên ưu tiên sử dụng thịt trắng như thịt gia cầm: gà, vịt,.. hơn là các loại thịt đỏ như thịt lợn, bò, trâu,… Bệnh nhân sau phẫu thuật hệ tiêu hóa vẫn chưa được ổn định, dễ bị đầy hơi chướng bụng. Vì thế, sử dụng thịt đỏ có khả năng tăng triệu chứng đầy hơi của người bệnh. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm đạm từ cá, tôm, cua cho người bệnh nhân.

  • Rau củ quả tươi

Trong rau củ quả chứa một lượng lớn vitamin và các khoáng chất cần thiết cho quá trình hồi phục của bệnh nhân sau điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Ngoài ra, rau củ quả là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể. Đây là chất quan trọng trong việc tiêu hóa của người bệnh. Bệnh nhân ung thư đôi khi hay gặp tình trạng táo bón, đầy hơi, tiêu hóa khó khăn nên cần cung cấp rau củ quả vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Bệnh nhân có thể chế biến bằng cách luộc, ép thành nước để uống.

  • Ngũ cốc nguyên hạt

Là nguồn cung cấp carbohydrate dồi dào cho cơ thể – chất cần thiết để tạo nên năng lượng trong quá trình phục hồi sức khỏe. Một số loại ngũ cốc nguyên hạt được khuyến khích sử dụng cho bệnh nhân là gạo, vừng, ngô… Người nhà bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp chế biến thích hợp đối với các loại thực phẩm này để kích thích sự thèm ăn của người bệnh. Ngoài ra, trong ngũ cốc còn chứa một lượng vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể người bệnh.

  • Sữa

Sữa hay kể cả sữa chua chứa những chất có lợi cho tiêu hóa của bệnh nhân. Khi tình trạng của bệnh nhân sau phẫu thuật chưa được ổn định về tiêu hóa thì tình trạng tiêu chảy, táo bón, đầy hơi thường xảy ra. Vì thế, bổ sung một ly sữa hoặc một hộp sữa chua mỗi ngày giúp bệnh nhân cải thiện đường tiêu hóa, ăn uống ngon miệng hơn.

  • Hoa quả tươi

Trong hoa quả tươi chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình phục hồi sức khỏe của bệnh nhân sau phẫu thuật. Khi lựa chọn hoa quả, nên chọn những quả có cùi dày như cam, bưởi, quýt, dừa để đảm bảo không có chất bảo quản hay chất kích thích. Đối với các loại hoa quả khác, cũng cần lưu ý khi lựa chọn vì cơ thể người bệnh rất nhạy cảm, tránh nhiễm khuẩn sau phẫu thuật.

3. Thực phẩm người bệnh ung thư đại tràng nên tránh

  • Đồ uống có cồn, gas

Bệnh nhân cần kiêng tuyệt đối các chất có cồn và chất kích thích trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Đồ uống có cồn có thể gây ảnh hưởng đến vết loét. Vì thế, không nên cho bệnh nhân sử dụng các thức uống có gas.

Người bệnh ung thư đại tràng nên tránh đồ uống có ga
Người bệnh ung thư đại tràng nên tránh đồ uống có ga
  • Thức ăn chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn thường có chất bảo quản. Vì thế, nó cần được kiêng tuyệt đối trong bữa ăn của bệnh nhân ung thư đại tràng nói riêng và bệnh nhân ung thư nói chung sau phẫu thuật. Điều này được khuyến cáo để tránh dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn sau phẫu thuật, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phục hồi của bệnh nhân.

  • Thức ăn khô, cứng

Hệ tiêu hóa của bệnh nhân ung thư đại tràng thường không ổn định. Bên cạnh đó, bệnh nhân đang trong tình trạng hồi phục sức khỏe, vị giác không ngon miệng. Sử dụng các thực phẩm khô, cứng vừa khiến bệnh nhân ăn không ngon miệng, bỏ bữa không muốn ăn, vừa dễ làm bệnh nhân khó tiêu hóa. Bất kỳ món ăn nào cũng nên xay nhỏ và lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa cho bữa ăn của người bệnh.

  • Đồ lên men, đồ chua, tẩm ướp gia vị cay nóng

Đây là những thực phẩm dễ kích thích các vết loét, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của bệnh nhân. Vì thế, bệnh nhân ung thư đại tràng sau phẫu thuật nên hạn chế ăn những loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7