Bị ung thư dạ dày, nguyên do thực sự vì đâu?

logo genkCác nhà khoa học đã tìm thấy một số yếu tố nguy cơ khiến chúng ta dễ bị ung thư dạ dày. Một số trong số này có thể được kiểm soát, nhưng một số khác thì không. Tuy vậy, chúng chỉ là những nguy cơ. Nguyên nhân thực sự khiến những nguy cơ này biến thành ung thư vẫn đang là suy đoán.

Vẫn chưa rõ nguyên nhân thực sự của ung thư dạ dày
Vẫn chưa rõ nguyên nhân thực sự của ung thư dạ dày

Khuẩn H pylori

Một số thay đổi được cho là tiền ung thư có thể xảy ra ở niêm mạc dạ dày.

Trong viêm dạ dày mãn tính, các tuyến bình thường của dạ dày bị giảm hoặc không có. Cũng có một số mức độ viêm (các tế bào dạ dày bị tổn thương bởi các tế bào của hệ thống miễn dịch). Viêm dạ dày mãn tính thường do nhiễm H pylori. Nó cũng có thể được gây ra bởi phản ứng tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của con người tấn công các tế bào lót dạ dày. Một số người mắc bệnh này tiếp tục phát triển bệnh thiếu máu ác tính hoặc các vấn đề dạ dày khác, bao gồm cả ung thư.

Một thay đổi tiền ung thư khác có thể là dị sản đường ruột. Trong tình trạng này, lớp lót bình thường của dạ dày được thay thế bằng các tế bào gần giống với các tế bào thường nằm trong ruột. Những người mắc bệnh này thường bị viêm dạ dày mãn tính. Điều này cũng có thể liên quan đến nhiễm trùng H pylori.

Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori được cho là nguyên nhân của đa số các loại ung thư dạ dày
Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori được cho là nguyên nhân của đa số các loại ung thư dạ dày

Vi khuẩn H pylori có thể chuyển đổi các chất trong một số thực phẩm thành hóa chất gây đột biến trong DNA của các tế bào trong niêm mạc dạ dày. Điều này cũng có thể giải thích tại sao một số loại thực phẩm như thịt được bảo quản làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Mặt khác, một số thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, như trái cây và rau quả, có chứa chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn các chất làm hỏng DNA của tế bào.

Đột biến DNA

Các nhà khoa học đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc tìm hiểu thay đổi trong DNA có thể khiến các tế bào dạ dày bình thường phát triển bất thường và hình thành ung thư. DNA là hóa chất trong các tế bào mang gen của chúng ta, điều khiển cách thức các tế bào của chúng ta hoạt động.

Một số gen kiểm soát khi các tế bào phát triển và phân chia thành các tế bào mới:

  • Các gen giúp các tế bào phát triển và phân chia được gọi là gen sinh ung .
  • Các gen giúp giữ sự phân chia tế bào dưới sự kiểm soát hoặc khiến các tế bào chết đúng lúc được gọi là gen ức chế khối u .
Những thay đổi DNA bật gen sinh ung hoặc tắt gen ức chế khối u có thể gây ung thư.
Những thay đổi DNA bật gen sinh ung hoặc tắt gen ức chế khối u có thể gây ung thư.

Các đột biến di truyền ở một số gen có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày của một người. Chúng được cho là chỉ gây ra một tỷ lệ nhỏ ung thư dạ dày. Tuy nhiên, có thể xét nghiệm di truyền để phát hiện các đột biến gen có thể gây ra một số hội chứng ung thư di truyền.

Hầu hết các thay đổi gen dẫn đến ung thư dạ dày xảy ra sau khi sinh. Một số thay đổi này có thể được gây ra bởi các yếu tố rủi ro như nhiễm H pylori hoặc sử dụng thuốc lá. Nhưng những thay đổi gen khác có thể chỉ là những sự kiện ngẫu nhiên đôi khi xảy ra bên trong tế bào.

 

Thông tin liên hệ