Bị bướu sợi tuyến không nên ăn gì, nên ăn gì để hỗ trợ điều trị

Bị bướu sợi tuyến không nên ăn gì, nên ăn gì để tốt cho quá trình điều trị bệnh. Lý do là chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh rất có lợi cho sức khỏe cũng như khắc phục tình trạng bướu sợi tuyến. Do đó, nếu còn chưa biết bị bướu sợi tuyến không nên ăn gì, nên ăn gì là tốt thì hãy cùng Genk STF tìm hiểu chi tiết dưới đây.

Xem thêm:

1. Đôi nét về bướu sợi tuyến

Bướu sợi tuyến còn được gọi đầy đủ là bướu sợi tuyến vú. Đây là khối u phát triển ở tuyến vú nhưng là lành tính. Thế nhưng, không phải cứ có khối u lành tính nào xuất hiện ở vú đều là bướu sợi tuyến. Bởi đó có thể là u nang (u có chứa dịch) hoặc u xơ (u cứng).

Bướu sợi tuyến là u lành tính nên không phát triển thành ung thư. Theo đó, kích thước bướu sợi tuyến không tăng lên và không có sự lây lan đến những cơ quan khác mà chỉ nằm trong những mô vú.

Bướu sợi tuyến là khối u lành tính ở vú

Nhìn chung bướu sợi tuyến hầu hết không phải điều trị mà sẽ tự tiêu khi hormone thay đổi. Thế nhưng, để hỗ trợ điều trị thì chúng ta cần tuân thủ một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh.

2. Chế độ ăn uống có vai trò như thế nào đối với bướu sợi tuyến

Chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học không chỉ giúp điều trị bướu sợi tuyến mà còn cung cấp lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nhờ đó, tăng cường nguồn dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe mạnh và giúp chống chọi lại bệnh tật tốt hơn.

Để xây dựng được chế độ ăn uống hợp lý với người bị bướu sợi tuyến, các bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc dưới đây:

  • Ăn uống đa dạng thực phẩm: Chế độ ăn uống cho người bị bướu sợi tuyến phải đảm bảo đa dạng nguồn thực phẩm. Trong thực đơn hàng ngày cần phải có đủ 4 nhóm chất thiết yếu. Tuyệt đối không ăn duy nhất một loại thực phẩm và không tập trung ăn loại thực phẩm mà bạn yêu thích.
  • Sử dụng các thực phẩm tươi sống: Thực phẩm tươi sống bao giờ cũng đảm bảo nguồn dưỡng chất dồi dào. Do đó, bất cứ khi nào có cơ hội, bạn hãy lựa chọn thực phẩm tươi sống, nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Uống đủ nước: Hãy cố gắng uống đủ mỗi ngày 2 – 3 lít nước. Các loại nước tốt cho sức khỏe và bướu sợi tuyến là nước lọc, nước đun sôi để nguội, các loại canh, súp, nước trái cây, rau củ…
  • Các thực phẩm cần tránh: Tránh các thực phẩm mà bạn dị ứng và các thực phẩm làm giảm tác dụng của thuốc. Ngoài ra, các thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh cũng cần tránh.

3. Người bị bướu sợi tuyến không nên ăn gì?

Để hỗ trợ điều trị bệnh, người bị bướu sợi tuyến cần tránh các thực phẩm gây hại và có thể làm gia tăng nguy cơ bị bệnh. Vậy đó là những thực phẩm nào thì các bạn hãy cùng tìm hiểu dưới đây:

3.1. Mật ong

Mật ong là nguồn thực phẩm tự nhiên có tác dụng làm đẹp và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng, thành phần trong mật ong chứa nhiều estrogen nên dễ làm tăng nguy cơ bướu sợi tuyến nếu sử dụng quá nhiều.

3.2. Đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh hiện rất được ưa chuộng bởi sự thuận tiện khi sử dụng. Đặc biệt giới trẻ hiện nay rất thích sử dụng đồ ăn nhanh vì độ thơm ngon, hấp dẫn mà lại không phải mất nhiều thời gian chế biến. Các loại đồ ăn nhanh như pizza, khoai tây chiên, gà rán, xúc xích, bánh mì kẹp thịt… 

Những đồ ăn nhanh không những không tốt cho sức khỏe mà còn ít chất dinh dưỡng mà lại nhiều dầu mỡ, chất phụ gia… Vì thế, khi sử dụng sẽ dễ làm bạn tăng cân, tăng sản vú nên không thích hợp cho người bị bướu sợi tuyến. Bởi đồ ăn nhanh sẽ làm cho các triệu chứng của bướu sợi tuyến trầm trọng hơn.

3.3. Bị bướu tuyến không nên ăn gì – Ăn mặn

Muối là gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Không những gia tăng hương vị cà muối còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể tốt hơn. Thế nhưng, lượng muối dung nạp vào cơ thể mỗi ngày không quá 4,6g/người/ngày. Nếu vượt quá lượng này thì muối sẽ trở thành chất độc gây hại cho cơ thể cũng như các bộ phận khác trong cơ thể.

Muối là một gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, ngoài việc giúp hương vị món ăn thêm hấp dẫn, muối còn là một yếu tố quan trọng trong việc giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn. Nhưng nếu lượng muối được đưa vào có thể nhiều hơn 4,6g/người/ngày thì muối lúc này được biết đến như một loại chất độc gây hại cho sự phát triển của các cơ quan, bộ phận trong cơ thể.

Lượng muối nếu đưa vào cơ thể quá nhiều thì sẽ khiến chất lỏng dư thừa tích lại. Lượng chất lỏng này nhiều lên sẽ khiến thận, gan bị áp lực lớn và khiến những cơ quan này không thể đào thải độc tố ra bên ngoài. Lượng độc tố tích tụ cả ở trong vú sẽ càng làm cho tình trạng bướu sợi tuyến trầm trọng hơn. Những chất độc này còn khiến khối bướu tăng sinh khó kiểm soát và có thể là tác nhân hình thành nên nhiều khối u khác.

3.4. Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Việc dung nạp chất béo bão hòa với số lượng lớn sẽ khiến chúng tích tụ lại và làm cho tuyến vú bị tác động, dễ dẫn đến các khối bướu sợi. 

Ngoài ra, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ còn khiến lượng mỡ trong cơ thể tăng lên. Khi lượng mỡ tăng cao đồng nghĩa với nồng độ estrogen trong máu cũng tăng lên. Estrogen tăng sẽ làm cho các tế bào tuyến vú tăng sinh khó kiểm soát và đột ngột. Điều này, làm cho các khối bướu sợi tuyến hình thành và làm tăng nguy cơ trầm trọng của các bướu sợi tuyến cũ.

3.5. Đồ ăn chế biến nhiều lần

Đồ ăn chế biến nhiều lần cũng là một trong những lời giải đáp cho thắc mắc bị bướu sợi tuyến không nên ăn gì. Đồ ăn chế biến đi chế biến lại nhiều lần sẽ gây ra hiện tượng thoái hóa chất dinh dưỡng, thành phần dinh dưỡng cũng sẽ giảm đi. Thay vào đó là lượng chất độc hại tăng lên, các thành phần bị biến đổi và lượng cholesterol cũng nhiều hơn. 

Vì thế, nếu tiêu dùng các thực phẩm này thường xuyên sẽ khiến cơ thể bạn bị thiếu dinh dưỡng nên sẽ dẫn đến các tế bào phát triển sai lệch. Kết quả là sẽ tạo cơ hội để các bướu sợi hình thành.

3.6. Nội tạng động vật

Nội tạng động vật có chứa một lượng lớn cholesterol và chất béo xấu. Thậm chí, còn có một lượng chất độc nhất định trong gan động vật. Cholesterol là chất béo xấu nên khi dung nạp vào cơ thể sẽ khiến sự phát triển của các tế bào bị ảnh hưởng mà còn thúc đẩy sự phát triển của nhiều tế bào không theo một lập trình của cơ thể và dẫn đến sự hình thành các u, bướu.

Ngoài ra, nội tạng động vật nếu chế biến sai cách còn làm các tế bào tổn thương, cơ thể không loại bỏ được chất độc. Từ đó, khiến sự sinh trưởng, phát triển của tế bào bị tác động xấu và dẫn đến các bướu sợi tuyến.

3.7. Thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối có lượng muối cao sẽ làm cho những người bị bướu sợi tuyến tăng cảm giác khó chịu do tích nước. Bên cạnh đó, các thực phẩm lên men nếu ăn quá nhiều còn khiến cơ thể bị tích chất độc cũng dẫn đến các khối u, bướu hình thành.

Thực phẩm lên men không tốt cho người bị bướu sợi tuyến

Bên cạnh đó, nếu quá trình lên men thực phẩm không đúng còn tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây thối phát triển nhanh. Lên men sai còn khiến thực phẩm không tạo ra môi trường axit nên không phân hủy được các độc tố mà còn tạo ra một số chất độc gây hại cho cơ thể. Do đó, người bị bướu sợi tuyến cũng nên kiêng các thực phẩm lên men.

3.8. Thực phẩm chứa hormone

Những thực phẩm chứa hormone sẽ làm tăng sản vú nên tình trạng bướu sợi tuyến càng nghiêm trọng hơn. Lý do là những thực phẩm chứa hormone như thịt, sữa ong chúa có chứa lượng calo và xanthines lớn. Những chất này có thể gây ra các hormone bất thường trong cơ thể phụ nữ một cách gián tiếp hoặc trực tiếp. Vì thế, vừa tạo điều kiện hình thành bướu sợi tuyến vừa khiến bướu sợi tuyến phát triển hơn.

3.9. Thực phẩm biến đổi gen

Thực phẩm biến đổi gen có thể gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe của con người. Có thể kể đến như: 

  • Thực phẩm biến đổi gen làm hình thành các gen kháng thuốc.
  • Tăng khả năng hình thành các khối viêm ở người.
  • Tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng thuốc sinh sôi.

Những ảnh hưởng xấu của thực phẩm biến đổi gen sẽ làm gia tăng tình trạng viêm nhiễm nên các tế bào sinh trưởng, phát triển bất thường hình thành. Từ đó, tạo điều kiện để các khối u hình thành.

3.10. Thức uống chứa chất kích thích

Thức uống có chứa chất kích thích như rượu bia, nước ngọt có gas… là những loại đồ uống mà người bị bướu sợi tuyến nên tránh. Bởi những loại đồ uống này gây ra nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe người bệnh. Thậm chí, những đồ uống chứa chất kích thích còn tạo điều kiện để các bướu sợi tuyến hình thành và phát triển hơn.

4. Người bị bướu sợi tuyến nên ăn gì?

Ngoài tìm hiểu bị bướu sợi tuyến không nên ăn gì thì người bệnh cũng cần tăng cường các thực phẩm có lợi để gia tăng hiệu quả chữa bệnh. Vậy thực phẩm nào tốt cho người bị bướu sợi tuyến thì các bạn hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

4.1. Trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả là nguồn thực phẩm cung cấp khoáng chất, vitamin dồi dào. Đặc biệt, các loại rau củ có chứa hàm lượng beta carotene với tác dụng giảm nguy cơ bướu sợi tuyến. Vì thế, việc sử dụng trái cây và rau củ còn góp phần cản trở bướu sợi phát triển.

Trái cây là nguồn thực phẩm tốt cho người bị bướu sợi tuyến

Bạn có thể thưởng thức bất cứ loại trái cây và rau củ nào mình thích. Thế nhưng, nên ưu tiên lựa chọn các thực phẩm:

  • Các loại rau lá xanh, sẫm: Cải thìa, rau bina, cải xoăn, súp lơ xanh…
  • Các loại quả mọng: Dâu tây, nho, việt quất…
  • Các loại đậu: Đậu Hà Lan, đậu đen, đậu xanh…

4.2. Tỏi và họ hàng tỏi

Tỏi và họ hàng của tỏi như hành lá, hẹ, hành tây, tỏi tây có chứa hợp chất allium với khả năng ức chế, làm chậm sự phát triển các khối u, bao gồm cả bướu sợi tuyến. Bên cạnh đó, tỏi và họ hàng tỏi còn có nhiều đặc tính y học khác, các chất chống oxy hóa nên tốt cho sức khỏe, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây hại. Đồng thời, tăng cường hệ miễn dịch, chống tiểu đường, ung thư cũng như bảo vệ tim mạch.

4.3. Thực phẩm giàu chất xơ

Một trong những nguyên nhân gây bướu sợi tuyến là sự dư thừa hormone estrogen. Do đó, để hỗ trợ điều trị, bạn nên tăng cường thực phẩm giàu chất xơ nhằm giúp cho lượng estrogen trong cơ thể được ổn định, cân bằng. Đồng thời, chế độ ăn giàu chất xơ còn góp phần đào thải lượng estrogen dư thừa ra ngoài cơ thể.

Chất xơ không chỉ giúp loại bỏ độc tố, chất thải, tốt cho hệ tiêu hóa mà còn liên kết với estrogen trong ruột nhằm mục đích cản trở sự hấp thụ quá nhiều estrogen của cơ thể.

Một số loại thực phẩm giàu chất xơ mà người bị bướu sợi tuyến nên tăng cường bổ sung đó là rau củ, khoai tây, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu…

4.4. Chất béo tốt

Chất béo tốt chính là chất béo không bão hòa, có tác dụng chống lại sự hình thành khối u, bao gồm cả u bướu sợi tuyến. Do đó, những người đang bị bướu sợi tuyến nên tích cực bổ sung các thực phẩm chứa chất béo tốt như quả bơ, các loại cá nước lạnh, dầu oliu, các loại quả hạch…

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về chế độ dinh dưỡng khoa học cho người bị bướu sợi tuyến. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc bị bướu sợi tuyến không nên ăn gì và nên ăn gì để người bệnh xây dựng chế độ ăn uống phù hợp. Từ đó, hỗ trợ điều trị bệnh đạt kết quả cao.

VTV2 HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 3: NỖI LÒNG CỦA NGƯỜI MẸ CÓ CON BỊ UNG THƯ XƯƠNG DI CĂN PHỔI