Bệnh ung thư tuyến tiền liệt – những điều nam giới cần biết

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Thông thường, ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm và ban đầu chỉ giới hạn ở tuyến tiền liệt, nơi nó có thể không gây tác hại nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong khi một số loại ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm và có thể cần tối thiểu hoặc thậm chí không cần điều trị, các loại khác rất hung dữ và có thể lây lan nhanh chóng.

Ung thư tuyến tiền liệt nếu được phát hiện sớm – khi nó vẫn còn giới hạn ở tuyến tiền liệt – có cơ hội điều trị thành công cao hơn.

Ung thư tuyến tiền liệt là nỗi lo của cánh mày râu
Ung thư tuyến tiền liệt là nỗi lo của cánh mày râu

Triệu chứng

Ở giai đoạn đầu, ung thư tuyến tiền liệt thường không có triệu chứng nào cụ thể. Ở giai đoạn tiến triển hơn, bệnh có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như:

  • Khó tiểu
  • Tiểu rắt
  • Máu trong tinh dịch
  • Khó chịu ở vùng xương chậu
  • Đau xương
  • Rối loạn cương dương

Nguyên nhân

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt của bạn bao gồm:

  • Tuổi tác: Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt của bạn tăng lên khi bạn già đi.
  • Màu da: Theo thống kê, đàn ông da đen có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn những người đàn ông thuộc các chủng tộc khác. Ở đàn ông da đen, ung thư tuyến tiền liệt cũng có nhiều khả năng tiến triển.
  • Lịch sử gia đình: Nếu có đàn ông trong gia đình bạn bị ung thư tuyến tiền liệt, nguy cơ mắc của của bạn có thể tăng lên. Ngoài ra, nếu bạn có tiền sử gia đình về các gen làm tăng nguy cơ ung thư vú (BRCA1 hoặc BRCA2) hoặc tiền sử gia đình bị ung thư vú, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt của bạn có thể cao hơn.
  • Béo phì. Đàn ông béo phì được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể có nhiều khả năng mắc bệnh tiến triển khó điều trị hơn.

nguyen-nhan-ung-thu-tuyen-tien-liet-1-700×467

Biến chứng

Biến chứng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt và phương pháp điều trị bao gồm:

Ung thư lan rộng (di căn)

Ung thư tuyến tiền liệt có thể lan đến các cơ quan lân cận, chẳng hạn như bàng quang của bạn, hoặc đi qua hệ thống máu hoặc bạch huyết của bạn đến xương hoặc các cơ quan khác. Ung thư tuyến tiền liệt lan đến xương có thể gây đau và gãy xương. Một khi ung thư tuyến tiền liệt đã lan sang các khu vực khác của cơ thể, nó vẫn có thể đáp ứng với điều trị và có thể được kiểm soát, nhưng nó không có khả năng được chữa khỏi.

Không tự chủ

Cả ung thư tuyến tiền liệt và điều trị của nó có thể gây ra tiểu không tự chủ. Điều trị không tự chủ tùy thuộc vào loại bạn mắc phải, mức độ nghiêm trọng và khả năng nó sẽ cải thiện theo thời gian. Lựa chọn điều trị có thể bao gồm thuốc, ống thông và phẫu thuật.

Rối loạn cương dương

Rối loạn chức năng cương dương có thể là kết quả của ung thư tuyến tiền liệt hoặc điều trị của nó, bao gồm phẫu thuật, xạ trị hoặc hormone. Các loại thuốc, thiết bị chân không hỗ trợ đạt được sự cương cứng và phẫu thuật có sẵn để điều trị rối loạn cương dương.

Phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Bạn có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt nếu thực hiện các biện pháp dưới đây:

Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh đầy đủ trái cây và rau quả

Tránh thực phẩm giàu chất béo và thay vào đó tập trung vào việc lựa chọn nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc. Trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ cho sức khỏe của bạn.

Cho dù bạn có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt thông qua chế độ ăn kiêng vẫn chưa được chứng minh cụ thể. Nhưng ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều loại trái cây và rau quả có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều loại trái cây và rau quả có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.
Một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều loại trái cây và rau quả có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Chọn thực phẩm lành mạnh hơn bổ sung

Không có nghiên cứu nào cho thấy các chất bổ sung đóng vai trò trong việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Thay vào đó, hãy chọn thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất để bạn có thể duy trì mức vitamin lành mạnh trong cơ thể.

Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần

Tập thể dục cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn, giúp bạn duy trì cân nặng và cải thiện tâm trạng của bạn. Có một số bằng chứng cho thấy những người đàn ông không tập thể dục có chỉ số kháng nguyên đặc hiệu PSA cao hơn, trong khi những người đàn ông tập thể dục có thể có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn.

Cố gắng tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Nếu bạn mới tập thể dục, hãy bắt đầu chậm và tập luyện theo thời gian tập thể dục nhiều hơn mỗi ngày.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Nếu cân nặng hiện tại của bạn bình thường, hãy tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Nếu bạn cần giảm cân, hãy tập thể dục nhiều hơn và giảm số lượng calo bạn ăn mỗi ngày.

Thông tin liên hệ