Bệnh ung thư tuyến giáp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Trong số các bệnh ung thư thường gặp ở vùng đầu thì ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh lý vừa nguy hiểm vừa dễ mắc nhất. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào với những triệu chứng ban đầu rất khó nhận biết. Do đó, các bạn hãy cùng Genk STF đây tìm hiểu một số những thông tin về nguyên nhân ung thư tuyến giáp!

Xem thêm:

1. Định nghĩa về bệnh ung thư tuyến giáp

Tuyến giáp nằm tại vị trí vùng cổ của cơ thể, có nhiệm vụ là tiết ra hormone cần thiết cho cơ thể trong các hoạt động khác nhau. Ví dụ như giữ ấm cho cơ thể, hỗ trợ các bộ phận của cơ thể hoạt động trong trạng thái bình thường.

benh-ung-thu-tuyen-giap_1
Hình ảnh bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là tình trạng mà các tế bào khỏe mạnh ở tuyến giáp bị biến đổi về một số mặt, ví dụ như cấu trúc, cách thức hoạt động. Những tế bào này phát triển không tuân theo quy luật và sự kiểm soát căn bản của cơ thể. Nó gây ra những sự xáo trộn về cấu trúc và chức năng của toàn bộ tuyến giáp nói riêng, tác động đến sức khỏe của người bệnh nói chung.

2. Nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến giáp

Theo các chuyên gia, một số những nguyên nhân và một số yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư tuyến giáp bao gồm:

Do rối loạn hệ miễn dịch

Việc hệ miễn dịch bị rối loạn trong quá trình hoạt động được xem là một trong những yếu tố đầu tiên dẫn đến bệnh ung thư tuyến giáp. Ở những cơ thể khỏe mạnh, những kháng thể chống lại sự xâm lấn của các loại virus, vi khuẩn gây hại được hệ miễn dịch tích cực sản xuất.Tuy nhiên, khi hệ miễn dịch vì một lý do nào đó mà bị rối loạn thì quá trình này sẽ bị ảnh hưởng, các kháng thể được tạo ra không đủ để chống lại các vi khuẩn có hại. Chúng sẽ tấn công vào cơ thể, trong đó có tuyến giáp.

benh-ung-thu-tuyen-giap_12
Rối loạn hệ miễn dịch dẫn đến bệnh ung thư tuyến giáp

Bị nhiễm phóng xạ

Làm việc, sinh hoạt hoặc điều trị một số các bệnh lý trong môi trường có chứa phóng xạ rất dễ khiến cho cơ thể bị mắc bệnh ung thư tuyến giáp.

Do di truyền

Theo một số nghiên cứu khoa học và thống kê y tế thì khả năng mắc ung thư tuyến giáp do di truyền là khá cao. Có đến 70% các ca bệnh có người thân trong nhà đã bị bệnh. Mặc dù vậy thì nguồn gen dẫn đến nguy cơ mắc bệnh này hiện vẫn chưa được tìm ra.

Vấn đề tuổi tác 

Tuổi ngày một lớn đồng nghĩa với việc các hormone trong cơ thể cũng có nhiều biến đổi. Sự thay đổi hormone đôi khi vô tình kích thích các hạch tuyến giáp và bướu giáp hình thành, phát triển.

Bị một số bệnh về tuyến giáp

Việc mắc phải một số những căn bệnh về tuyến giáp như bệnh bướu giáp, bệnh basedow, bệnh suy giảm hormone tuyến giáp… khiến nguy cơ bị bệnh tăng cao. Việc điều trị các bệnh lý trên dù có thể thành công bước đầu nhưng khả năng chúng tái phát bệnh và chuyển biến thành ung thư tuyến giáp là hoàn toàn có thể xảy ra.

3. Triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp

Các bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu thường có khá ít các biểu hiện thực thể. Chỉ khi bệnh phát triển đến giai đoạn nặng hơn mới phát hiện ra.Theo các chuyên gia, ngay khi gặp một số những biểu hiện dưới đây, người bệnh cần thu xếp đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được xác định chính xác:

 • Có hiện tượng khàn tiếng trong thời gian dài.
 • Cảm giác khó nuốt, nuốt bị vướng.
 • Gặp hiện tượng khó thở.
 • Xuất hiện một số hạch cứng ở cổ khi sờ vào….

4. Chẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp

Khi đến các cơ sở y tế để được thăm khám với các biểu hiện của bệnh lý về tuyến giáp, bệnh nhân sẽ được áp dụng một số biện pháp chuyên sâu để chẩn đoán bệnh. Các biện pháp này bao gồm:

Chẩn đoán hình ảnhTrong phương pháp chẩn đoán hình ảnh, siêu âm là biện pháp chủ đạo và mang tính hiệu quả nhất trong đánh giá bệnh trạng. Biện pháp này sử dụng sóng siêu âm với mục đích tái tạo lại hình ảnh của tuyến giáp.

benh-ung-thu-tuyen-giap_13
Siêu âm chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Siêu âm giúp cho các chuyên gia đánh giá được thực trạng bên trong của tuyến giáp, các tổn thương thực thể diễn ra như thế nào nếu có.

Chọc hút tế bào kim nhỏVới biện pháp này, một chiếc kim nhỏ sẽ được đưa vào vùng có khối u ở tuyến giáp và đưa ra ngoài một chút tế bào bệnh phẩm. Các tế bào này sẽ được quan sát dưới kính hiển vi để xác định hình dạng, cấu trúc xem đó có phải là những tế bào ác tính hay không. Biện pháp chọc hút tế bào kim nhỏ hiện đang rất hữu hiệu trong vấn đề xác định chính xác được thể trạng bệnh của bệnh nhân.

5. Điều trị bệnh ung thư tuyến giáp

Mỗi một bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp ở các giai đoạn khác nhau sẽ được áp dụng những phương pháp điều trị khác nhau. Về cơ bản thì bệnh ung thư tuyến giáp sẽ được sử dụng các biện pháp kỹ thuật gồm:

Phẫu thuật điều trị bệnh ung thư tuyến giáp

Có một số những kỹ thuật phẫu thuật cơ bản bao gồm: phẫu thuật cắt một thùy và eo giáp trạng, phẫu thuật loại bỏ hết tuyến giáp và loại bỏ cả các tổ chức hạch bạch huyết xung quanh tuyến giáp.Phẫu thuật là một trong những biện pháp mà các bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân thực hiện khi thực sự cần thiết. Hầu hết các bệnh nhân thực hiện biện pháp này đều đã tiến triển bệnh đến giai đoạn nặng.

Sử dụng iod phóng xạ

Việc điều trị bệnh ung thư tuyến giáp bằng sử dụng iod phóng xạ có nghĩa là bệnh nhân sẽ phải uống một vài liệu nhỏ iod phóng xạ. Các phóng xạ này sẽ đi vào cơ thể và tiêu diệt các tế bào tuyến giáp.

benh-ung-thu-tuyen-giap_14
Sử dụng iod phóng xạ điều trị ung thư tuyến giáp

Với biện pháp này, cả các tế bào lành tính lẫn tế bào ác tính đều sẽ bị tiêu diệt. Do vậy, việc sử dụng iod phóng xạ chỉ được áp dụng khi bệnh nhân tiến hành cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp.

Sử dụng hormone

Việc bổ sung hormone hàng ngày cho cơ thể là cần thiết với người bị bệnh ung thư tuyến giáp đã qua điều trị. Đặc biệt là việc điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp và sử dụng iod phóng xạ.

Phương pháp xạ trị từ bên ngoài

Các tia phóng xạ năng lượng cao sẽ được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, đây là biện pháp ít được sử dụng trong điều trị loại bệnh này. Nó chỉ được chỉ định ở một số trường hợp đặc biệt.

Sử dụng hóa chất

Hóa trị trong điều trị ung thư tuyến giáp cũng ít khi được sử dụng. Dù ở những bệnh ung thư khác thì hóa trị được xem như một trong những biện pháp hữu hiệu để kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Thế nhưng, những hạn chế của hóa trị này với bệnh nhân ung thư tuyến giáp là khá nhiều. Do đó, vai trò của hóa trị ở những người ung thư tuyến giáp không được đề cao.

Biện pháp điều trị đích

Biện pháp điều trị đích với mục tiêu là tác động, kiềm chế sự hoạt động của các tế bào ung thư tuyến giáp. Nó sẽ không tiêu diệt các tế bào lành lặn khác. Tuy nhiên, hiệu quả của biện pháp này là không cao. Với các bệnh nhân bị bệnh ở giai đoạn muộn thì sẽ được chỉ định sử dụng biện pháp này nhằm kéo dài thêm sự sống.Ung thư tuyến giáp là căn bệnh khá nguy hiểm và việc chữa trị bệnh không hề dễ dàng. Vì vậy nắm được nguyên nhân phòng ung thư tuyến giáp sẽ giúp phòng tránh bệnh, hãy đi thăm khám sức khỏe thường xuyên để sớm phát hiện ra các bệnh lý về tuyến giáp, phòng ngừa sớm bệnh ung thư tuyến giáp.

6. Phòng ngừa ung thư tuyến giáp

 • Hạn chế tiếp xúc với các chất, tia phóng xạ
 • Khi cơ thể có các biểu hiện mệt mỏi không rõ nguyên nhân cần đến khám tại các cơ sở y tế, vì đây là biểu hiện của rối loạn hormone tuyến giáp.
 • Tự kiểm tra vùng cổ để kịp thời phát hiện các khối u tuyến giáp bất thường.
 • Có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý
 • Cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời nếu trong gia đình có người mắc ung thư tuyến giáp.

Có rất nhiều nguyên nhân ung thư tuyến giáp khác nhau và bệnh có thể gặp ở bất kỳ ai. Vì vậy, bạn cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt, luyện tập khoa học để phòng ngừa căn bệnh này.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7