Bệnh ung thư thực quản chữa được không

Ung thư thực quản nằm trong nhóm những bệnh lý ung thư thường gặp nhất trên thế giới. Ung thư thực quản chữa được không là điều mà rất nhiều người bệnh quan tâm. Theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về căn bệnh này nhé.

1. Ung thư thực quản có chữa được không?

Ung thư thực quản có chữa được không là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà
Ung thư thực quản có chữa được không là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà

Đối với bệnh ung thư nào cũng vậy, nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn đầu thì cơ hội chữa khỏi bệnh rất cao. Tuy nhiên, những bệnh nhân không may mắn phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn thì việc điều trị trở nên vô cùng khó khăn, cơ hội sống mong manh hơn giai đoạn sớm. Dù vậy bệnh ung thư thực quản ở giai đoạn nào cũng có những phương pháp điều trị thích hợp.

Đối với bệnh ung thư nào cũng vậy, nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn đầu thì cơ hội chữa khỏi bệnh rất cao. Tuy nhiên, những bệnh nhân không may mắn phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn thì việc điều trị trở nên vô cùng khó khăn, cơ hội sống mong manh hơn giai đoạn sớm. Dù vậy bệnh ung thư thực quản ở giai đoạn nào cũng có những phương pháp điều trị thích hợp.

Ung thư thực quản thường xấu dù cho đã được điều trị. Tiên lượng sống sau điều trị của bệnh nhân thường tùy thuộc vào từng loại ung thư thực quản họ mắc phải. Thông thường sẽ là:

  • Caxinom tế bào vảy: tỉ lệ sống thêm sau 5 năm là 5 – 12% (trong đó ở bệnh nhân ung thư thực quản chưa có di căn hạch thì tỉ lệ sống thêm sau 5 năm là 42% và nếu có di căn hạch thì tỉ lệ sống chỉ còn là 3%). Tuy nhiên, cơ hội sống của bệnh nhân phụ thuộc vào sức khỏe và khả năng phản ứng với thuốc.
  • Caxinom thể nang dạng tuyến: thời gian sống thêm trung bình chỉ là 9 tháng.
  • Casino-sacom: tỷ lệ sống thêm sau 5 năm là 2 – 6%.
  • U sắc tố ác tính: tỉ lệ sống thêm sau 5 năm là 4,2% và thời gian sống thêm trung bình là 13,4 tháng.
  • Caxinom thể tuyến: tỷ lệ sống thêm sau 5 năm là 0 – 7%.

2. Bệnh ung thư thực quản có đau không?

Vậy ung thư thực quản có đau không? Làm cách nào để xác định được bệnh nhân ung thư thực quản có đau không?

Khi bệnh ung thư thực quản bước qua giai đoạn tiềm tàng không triệu chứng đến giai đoạn tiến triển, bệnh có khả năng biểu hiện nhiều triệu chứng khác nhau. Trong đó đau đớn là một trong các triệu chứng thường gặp trên các bệnh nhân ung thư thực quản. 

Ban đầu, triệu chứng đau đớn do ung thư thực quản gây ra rất nhẹ do những khối tế bào ung thư còn rất nhỏ, thậm chí bệnh nhân có thể không quan tâm đến nó và bỏ qua triệu chứng. Tuy nhiên, cùng với thời gian, khối tế bào ung thư sẽ phát triển ngày càng lớn khiến người bệnh cảm thấy đau khi nuốt thức ăn.

Càng về sau mức độ đau càng tăng nặng, thậm chí bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản cảm thấy đau ngay cả khi chỉ uống nước.

Bên cạnh, tình trạng đau khi nuốt, bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản còn có thể gặp tình trạng đau ngực, đau sau xương ức, đau lên xương vai,…

Tới thời điểm bệnh ung thư thực quản đến giai đoạn di căn, ngoài đau tại các vị trí ban đầu bệnh nhân còn có thể cảm thấy đau tại các cơ quan tế bào khối u di căn tới như đau hạ sườn phải (di căn gan), đau ngực (di căn phổi),… nên ung thư thực quản có đau không chỉ là giai đoạn bắt đầu chớm triệu chứng mà còn tăng nặng khi khối  di căn.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng đau đớn trên bệnh nhân ung thư thực quản có thể kể đến như do khối u xâm nhập vào các tổ chức gây chèn ép, phá vỡ cấu trúc bình thường tổ chức gây đau, khối u bị loét nên gây đau cho người bệnh, hoặc đau đớn do tác dụng phụ của các phương pháp điều trị được áp dụng để chữa bệnh cho bệnh nhân,…

3. Các phương pháp giảm đau ung thư thực quản

Để giảm đau cho bệnh nhân ung thư thực quản giúp bệnh nhân có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, người ta có thể sử dụng rất nhiều phương pháp giảm đau trong quá trình điều trị. Sau đây là một số phương pháp giảm đau cho bệnh nhân ung thư thực quản thường dùng hiện nay:

3.1. Sử dụng các loại thuốc giảm đau

Sử dụng các loại thuốc giảm đau là phương pháp giảm đau do ung thư thực quản được sử dụng phổ biến hàng đầu hiện nay. Các loại thuốc giảm đau thường được dùng cho bệnh nhân là paracetamol và các thuốc kháng viêm giảm đau không Steroid. Tuy nhiên, những loại thuốc này thường chỉ có tác dụng trên bệnh nhân có mức độ đau nhẹ và trung bình.

Trong trường hợp bệnh nhân ung thư thực quản bị đau rất mạnh, đau dữ dội có thể xem xét sử dụng các thuốc opioid như morohine để giảm nhẹ bớt cơn đau cho bệnh nhân.

Các loại thuốc giảm đau thường được dùng cho bệnh nhân là paracetamol và các thuốc kháng viêm giảm đau không Steroid
Các loại thuốc giảm đau thường được dùng cho bệnh nhân là paracetamol và các thuốc kháng viêm giảm đau không Steroid

3.2. Giảm đau bằng hóa trị

Ngoài tác dụng là một trong các phương pháp điều trị chính thì hóa trị cũng có tác dụng giảm đau trên bệnh nhân ung thư thực quản. Các loại hóa chất sử dụng khi hóa trị có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư khiến khối u trở nên nhỏ đi về mặt kích thước, nhờ vậy giải quyết bớt tình trạng chèn ép và giảm đau cho bệnh nhân.

Bệnh nhân có thể được thực hiện nhiều đợt hóa trị khác nhau để điều trị bệnh ung thư thực quản. Tuy nhiên cần đặc biệt lưu ý đến các tác dụng phụ của hóa chất có thể gây ra cho bệnh nhân như suy giảm công thức máu ngoại vi, sự tổn thương hệ tiêu hóa, tổn thương các chức năng gan, thận,…

3.3. Xạ trị

Cũng giống như hóa trị, nguồn năng lượng của các tia xạ trong quá trình xạ trị sẽ giúp tiêu diệt các tế bào ung thư làm thu nhỏ kích thước khối u, vì thế có tác dụng giúp bệnh nhân giảm đau đớn. Con số thống kê cho thấy có đến 60%-80% số bệnh nhân giảm nhẹ sự đau đớn sau khi được thực hiện xạ trị.

Hiện nay có hai phương pháp xạ trị chính thường được sử dụng cho các bệnh nhân ung thư thực quản là xạ trị ngoài và xạ trị áp sát.
Hiện nay có hai phương pháp xạ trị chính thường được sử dụng cho các bệnh nhân ung thư thực quản là xạ trị ngoài và xạ trị áp sát

Có thể thấy rằng, giảm đau cho bệnh nhân ung thư thực quản là thực sự cần thiết và cần được quan tâm đúng mức để có thể giúp nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả giảm đau bệnh nhân không nên tùy tiện áp dụng các phương pháp giảm đau khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Thông tin liên hệ