Bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3 và những điều cần biết

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 là giai đoạn các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó. Tuy nhiên nó chưa lan sang các bộ phận khác của cơ thể và vẫn có khả năng điều trị tích cực. Một số thông tin cơ bản về căn bệnh này sẽ được chia sẻ qua bài viết.

ung-thu-dai-trang-giai-doan-3_1
Hình ảnh về ung thư đại tràng

1. Chẩn đoán ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng thường bắt đầu bằng polyp, sự phát triển bất thường của các mô bên trong đại tràng tràng. Ban đầu, polyp phát triển và chiếu từ lớp trong cùng của đại tràng (niêm mạc) vào khoang bên trong. Polyp ung thư cũng phát triển sâu hơn và lan vào các lớp bên ngoài của thành đại tràng hoặc trực tràng và đôi khi vượt ra ngoài bức tường vào các hạch bạch huyết và các bộ phận khác của cơ thể. Không phải tất cả các polyp đều là ung thư, nhưng không có cách nào để biết polyp nào sẽ phát triển thành ung thư. Vì vậy, tốt nhất là loại bỏ tất cả các polyp.

Có một số xét nghiệm sàng lọc ung thư đại trực tràng. Nội soi đại tràng là phương pháp cho phép bác sĩ không chỉ tìm kiếm polyp bên trong đại tràng mà còn loại bỏ các polyp này, một thủ tục gọi là cắt polyp. Sau khi loại bỏ, polyp được kiểm tra xem chúng có phải là ung thư hay không (gọi là sinh thiết).

Nếu polyp của bạn được xác nhận là ung thư và bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng, bác sĩ sẽ yêu cầu các xét nghiệm bổ sung để xác định độ sâu ung thư của bạn đã xâm nhập vào đại tràng, khối u, mức độ lan rộng đến các cơ quan khác, số lượng dương tính hạch bạch huyết khu vực hay nói cách khác là giai đoạn bệnh của bạn. Tất cả các thông tin đó giúp bác sĩ của bạn xác định phương pháp điều trị nào phù hợp nhất với bạn.

Các xét nghiệm phân tầng có thể bao gồm các thủ tục hình ảnh như chụp CT cho ngực, bụng và vùng chậu, công thức máu toàn bộ. Trong nhiều trường hợp, giai đoạn ung thư của bạn có thể không được xác định cho đến sau khi phẫu thuật diễn ra.

Khối u là một chỉ số về sự xâm lấn của khối u và ung thư có khả năng phát triển nhanh như thế nào. Các tế bào ung thư được quan sát dưới kính hiển vi và được đánh giá dựa trên ngoại hình của chúng. Đối với ung thư đại tràng, các khối u được phân loại theo thang điểm từ 1 đến 4. Các tế bào ung thư giống với các tế bào bình thường được coi là loại thấp (Độ 1) và được dự đoán sẽ phát triển và phân chia chậm. Các tế bào ung thư có cấu trúc bất thường, cho thấy chúng có thể phân chia nhanh chóng được coi là loại cao (cấp 4).

Các giai đoạn của ung thư đại tràng là: Ở giai đoạn sớm nhất (giai đoạn 0), ung thư ruột kết chỉ giới hạn ở lớp lót bên trong đại tràng. Khi ung thư ruột kết tiến triển, nó có thể phát triển qua đại tràng và mở rộng đến các cấu trúc gần đó. Giai đoạn tiến triển nhất của ung thư ruột kết (giai đoạn IV) cho thấy ung thư đã lan sang các khu vực khác của cơ thể, chẳng hạn như gan hoặc phổi.

ung-thu-dai-trang-giai-doan-3_12
Các giai đoạn của ung thư đại tràng

2. Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng

Đối với mỗi bệnh nhân ung thư đại tràng, một kế hoạch điều trị cụ thể sẽ được đưa ra dựa trên loại ung thư, mức độ lan rộng (giai đoạn), tốc độ phát triển (cấp độ khối u) và tính đến sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, cũng như nguyện vọng của bệnh nhân. Phương pháp điều trị có thể được chia thành các phương pháp điều trị tại chỗ chỉ ảnh hưởng đến vị trí của khối u hoặc phương pháp điều trị toàn thân ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Thông thường, tùy vào mỗi giai đoạn ung thư đại tràng sẽ được điều trị như sau:

  • Giai đoạn 0. Phẫu thuật thường là phương pháp điều trị duy nhất cần thiết cho ung thư đại tràng giai đoạn 0.
  • Giai đoạn 1. Phẫu thuật đơn độc được khuyến nghị cho ung thư đại tràng giai đoạn 1. Kỹ thuật được sử dụng có thể thay đổi dựa trên vị trí và kích thước của khối u.
  • Giai đoạn 2. Phẫu thuật được khuyến cáo để loại bỏ phần ung thư của đại tràng và các hạch bạch huyết gần đó. Hóa trị có thể được khuyến nghị trong một số trường hợp, chẳng hạn như nếu khối u đó đã quá to hoặc ở những vị trí nguy hiểm nếu thực hiện phẫu thuật.
  • Giai đoạn 3. Điều trị bao gồm phẫu thuật để loại bỏ khối u và các hạch bạch huyết sau đó là hóa trị. Trong một số trường hợp, xạ trị cũng có thể được khuyến nghị.
  • Giai đoạn 4. Điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, hóa trị và có thể xạ trị. Trong một số trường hợp, liệu pháp nhắm mục tiêu cũng được chỉ định.

3. Phương pháp điều trị cho ung thư đại tràng giai đoạn 3

Phương pháp điều trị cho tất cả các bệnh nhân mắc ung thư đại tràng giai đoạn III được khuyến cáo là phải phẫu thuật cắt bỏ phần đại tràng bị ung thư (cắt đại tràng một phần) cùng với các hạch bạch huyết gần đó và được hóa trị liệu bổ trợ.

ung-thu-dai-trang-giai-doan-3_14
Phẫu thuật là phương pháp ưu tiên đối với bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 3

Bệnh nhân thường lành sau phẫu thuật và chức năng ruột của họ được phục hồi sau khoảng vài tuần. Sau một thời gian phục hồi, thường không quá 6 tuần, bệnh nhân được hóa trị liệu bổ trợ để đảm bảo rằng bất kỳ tế bào ung thư tiềm năng nào còn sót lại tại nơi phẫu thuật đều bị phá hủy và để giảm nguy cơ ung thư trở lại trong tương lai.

Cũng có thể chấp nhận để nhận được một vài chu kỳ điều trị hóa trị trước khi phẫu thuật (còn được gọi là hóa trị tân dược) và tiếp tục điều trị sau phẫu thuật (liệu pháp bổ trợ). Điều trị trước phẫu thuật có thể làm giảm kích thước của khối u và do đó đoạn đại tràng cần được loại bỏ bằng phẫu thuật là nhỏ hơn.

Các loại thuốc hóa trị phổ biến nhất cho ung thư đại trực tràng giai đoạn III bao gồm FOLFOX (5-FU, leucovorin và oxaliplatin) hoặc CapeOx (capecitabine và oxaliplatin). Dựa trên tuổi tác và nhu cầu sức khỏe của họ, một số bệnh nhân có thể dùng 5-FU với leucovorin hoặc capecitabine đơn thuần. Bệnh nhân mắc bệnh giai đoạn III có nguy cơ cao có thể được hóa trị liệu bổ trợ trong thời gian dài hơn so với bệnh nhân mắc bệnh giai đoạn III có nguy cơ thấp.

4. Các phản ứng phụ khi điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3

Bởi vì phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng thường làm hỏng các tế bào và mô khỏe mạnh, tác dụng phụ là phổ biến. 

Đối với bệnh nhân phẫu thuật có thể có một số các phản ứng phụ như: Đau ở vị trí phẫu thuật, xuất hiện hiện tượng táo bón hoặc tiêu chảy, xảy ra tình trạng kích thích xung quanh hậu môn.

Đối với bệnh nhân xạ trị hoặc hóa trị có thể có một số tác dụng phụ như: mệt mỏi, buồn nôn, rụng tóc, ngứa bàn tay (bàn chân), tiêu chảy…

Trên đây là một số thông tin tham khảo về ung thư đại tràng nói chung và ung thư đại tràng giai đoạn 3 nói riêng. Hy vọng các bệnh nhân yên tâm hơn vào các chỉ định của bác sĩ điều trị và luôn có tinh thần lạc quan để chiến đấu với bệnh tật.

Thông tin liên hệ