Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Câu hỏi ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu là điều mà người bệnh, người thân cũng như nhiều người khác quan tâm. Có thể nói, căn bệnh ung thư phổi đã và đang cướp đi sinh mạng của rất nhiều người. Nó khiến cho bất cứ ai mắc phải căn bệnh này cũng vô cùng hoang mang, lo sợ. Vậy hãy cùng chuyên gia phân tích kỹ vấn đề này và làm rõ hơn câu trả lời của vấn đề trên qua bài viết sau!

1. Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Giới y khoa có một thuật ngữ dùng để chỉ khả năng sống của người bệnh mắc các bệnh ung thư nói chung là “Tỷ lệ sống sau 5 năm”. Với căn bệnh ung thư phổi cũng vậy, thuật ngữ “Tỷ lệ sống sau 5 năm” của bệnh nhân ung thư phổi cũng thường xuyên được sử dụng.

ung-thu-phoi-giai-doan-cuoi-song-duoc-bao-lau_1
Ở giai đoạn cuối, khối u ung thư phổi lan rộng

Cụ thể, thuật ngữ này để chỉ cứ trong 100 bệnh nhân ung thư phổi sẽ có bao nhiêu người còn sống sau 5 năm tính từ thời điểm phát hiện ra bệnh. Ví dụ như theo thống kê y tế trước đây, tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối là 4.7%. Điều này có nghĩa là cứ 100 người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối thì sẽ chỉ có từ 4 người đến 5 người là có thể sống nhiều hơn hoặc bằng 5 năm. Những người còn lại đã tử vong trước khoảng thời gian này.

Việc xác định được tỷ lệ này dựa vào các chẩn đoán cũng như điều trị bệnh trong 5 năm trước đó. Nó không dựa trên các thay đổi và chuyển biến tích cực trong ít hơn 5 năm điều trị. Ví dụ như nếu năm 2020 bệnh nhân phát hiện ra mình mắc ung thư phổi giai đoạn cuối thì đến 2025, tỷ lệ sống sau 5 năm mới được xác định.

Tuy nhiên, hiện nay thì con số 4.7% đã được cải thiện không ít. Tiên lượng sống cho các bệnh nhân bị bệnh giai đoạn cuối của ung thư phổi đã được nâng lên đáng kể. Tất cả là nhờ vào sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật hiện đại ứng dụng vào ngành y tế. Cùng với đó là sự tân tiến của trí tuệ con người trong việc đưa ra các liệu pháp điều trị mới nhiều ưu việt hơn cho người bệnh. Nó giúp tăng khả năng điều trị thành công và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

ung-thu-phoi-giai-doan-cuoi-song-duoc-bao-lau_12
Y học ngày càng có nhiều tiến bộ vượt bậc hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân

Chính vì vậy, câu hỏi ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu đang ngày có những câu trả lời mở và mang tính tích cực hơn. Người bệnh và người thân của họ có thêm nhiều niềm tin và hy vọng hơn vào việc được kéo dài hơn nữa sự sống cũng như chất lượng cuộc sống.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng sống của ung thư phổi giai đoạn cuối

Tuy nhiên, việc tiên lượng sống của người bệnh bị ung thư phổi giai đoạn cuối cũng còn phụ thuộc vào không ít các yếu tố khác. Các yếu tố này bao gồm:

2.1. Thể trạng sức khỏe của bệnh nhân

Thường thì các bệnh nhân bị bệnh ung thư phổi ở các giai đoạn cuối sẽ có thể trạng sức khỏe khá kém. Nguyên nhân là do các chức năng cơ bản của phổi cũng như một số cơ quan khác trong cơ thể đã bị ảnh hưởng. Việc bị bệnh trong thời gian dài khiến cho thể lực người bệnh suy kiệt.

ung-thu-phoi-giai-doan-cuoi-song-duoc-bao-lau_13
Tiên lượng sống phụ thuộc thể trạng sức khỏe bệnh nhân

Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp bệnh nhân dù bị bệnh ở giai đoạn cuối những thể trạng sức khỏe vẫn còn tốt. Điều này cực kỳ có lợi cho việc áp dụng các biện pháp điều trị cũng như khả năng thành công của các biện pháp này.

2.2. Tuổi tác

Với các bệnh nhân tuổi cao thì việc đáp ứng được điều trị càng thấp. Do vậy, tỉ lệ sống sau 5 năm của các bệnh nhân lớn tuổi thường thấp hơn các bệnh nhân trẻ tuổi.

2.3. Khả năng đáp ứng với điều trị

Mỗi một bệnh nhân sẽ có các điều kiện về sức khỏe khác nhau. Vì vậy, không phải bệnh nhân nào cũng có khả năng đáp ứng với các biện pháp điều trị giống nhau. Nhiều bệnh nhân sở hữu những điều kiện được cho là có lợi cho điều trị hơn như ít tuổi, không có bệnh lý nền, … nhưng lại không đạt được con số lý tưởng sau điều trị. Nguyên nhân của vấn đề này nằm ở khả năng đáp ứng với điều trị của bệnh nhân.

2.4. Giải phẫu bệnh tế bào

Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng sống của người mắc ung thư phổi giai đoạn cuối. Theo đó, những người mắc ung thư phổi tế bào biểu mô tuyến và tế bào nhỏ thì tiên lượng sống sẽ thấp hơn so với những loại tế bào khác.

3. Cách chăm sóc bệnh nhân bị ung thư phổi giai đoạn cuối

Tiên lượng sống của các bệnh nhân bị ung thư phổi ở giai đoạn cuối là khá thấp. Vì vậy, việc chăm sóc họ sẽ càng thêm vất vả và cần tốn tâm sức hơn. Lý do là bởi ở giai đoạn này, không chỉ sức khỏe của người bệnh bị suy kiệt, các triệu chứng của bệnh càng trầm trọng hơn. Mà tâm lý của người bệnh cũng rơi vào những khủng hoảng nhất định khi cận kề cái chết.

ung-thu-phoi-giai-doan-cuoi-song-duoc-bao-lau_14
Chăm sóc người ung thư phổi giai đoạn cuối

Trước tiên, để có thể chăm sóc tốt cho người bệnh, người nhà nên tìm hiểu và có những kiến thức nhất định về tình trạng mà người bệnh gặp phải. Các triệu chứng của bệnh tăng lên rõ rệt về tần suất và cường độ khiến cho người bệnh rất khó chịu. Người nhà nên hiểu, cảm thông và có những cách hỗ trợ tích cực nhất cho họ. Ví dụ:

  • Sử dụng các biện pháp massage hoặc liệu pháp mùi hương để giúp người bệnh thư giãn, giảm đau đớn và mệt mỏi. 
  • Hỏi ý kiến bác sĩ về việc kiểm soát các cơn đau bằng thuốc giảm đau, thuốc an thần… để người bệnh được nghỉ ngơi nhiều hơn.
  • Kê gối cao để bệnh nhân dễ thở bởi khi ở giai đoạn cuối, người bệnh thường bị khó thở và ho dai dẳng nhiều hơn. Biện pháp này tỏ ra khá hữu hiệu với nhiều bệnh nhân.
  • Thường xuyên động viên người bệnh đi lại, vận động nhẹ nhàng và ra ngoài hít thở không khí trong lành nhưng trên tinh thần tiết kiệm sức lực. Giúp tinh thần người bệnh thoải mái.
  • Chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh một cách cẩn thận và tinh tế. Chia nhỏ hơn nữa bữa ăn hàng ngày của người bệnh. Cố gắng động viên người bệnh ăn uống thêm các loại hoa quả, thực phẩm tốt cho sức khỏe.
  • Hiểu và cảm thông với các cảm xúc tiêu cực nếu có của người bệnh. Luôn ở bên động viên, an ủi họ, hướng họ đến những suy nghĩ tích cực hơn.
  • Cố gắng thực hiện các nguyện vọng, mong muốn của người bệnh nếu có thể.

Trên đây là một số những phân tích của chuyên gia liên quan đến vấn đề ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu cũng như cách chăm sóc người bệnh. Mong rằng bài viết hữu ích cho các bạn!

Thông tin liên hệ