Bị ung thư bàng quang chữa được không?

Ung thư bàng quang liệu có chữa được không là thắc mắc của rất nhiều người khi mắc phải căn bệnh này. Bài viết dưới đây của GenK STF sẽ giúp bạn hiểu thêm về ung thư bàng quang cũng như giải đáp thắc mắc ung thư bàng quang có chữa được không.

1. Dấu hiệu ung thư bàng quang

Biểu hiện của ung thư bàng quang giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Đến giai đoạn tiến triển, các triệu chứng mới dễ nhận biết hơn:

 • Xuất hiện thấy máu trong nước tiểu: triệu chứng phổ biến nhất của ung thư bàng quang cũng là dấu hiệu dễ dàng nhận ra nhất là xuất hiện máu trong nước tiểu. Triệu chứng này không bị đau đớn nên nhiều chị em chủ quan, thường nhầm lẫn với chu kỳ kinh nguyệt hoặc thời kỳ mãn kinh.
 • Nhiễm trùng đường tiểu: buồn đi tiểu, đi tiểu đau và không tự chủ, nhiễm trùng đường tiểu là triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân ung thư bàng quang.
 • Các cơn đau không có nguyên nhân: những cơn đau bất thường ở vùng bàng quang, vùng bụng, sườn, xương chậu cũng cảnh báo bạn đang có nguy cơ mắc ung thư bàng quang. Bệnh nhân ung thư có thể thấy đau ở xương nếu bệnh đã di căn tới xương.
 • Ăn không thấy ngon: nếu ung thư đã phát triển hoặc lây lan, bệnh nhân sẽ giảm cân hoặc cảm thấy mệt mỏi và người yếu đi rất nhiều.
 • Triệu chứng kích thích bàng quang: khi khối u xuất hiện ở tam giác của bàng quang với hiện tượng viêm nhiễm hay phạm vi mở rộng sẽ tác động đến bàng quang gây ra đi tiểu nhiều. Bên cạnh đó, dấu hiệu nhận biết ung thư bàng quang thêm là đi tiểu đau rát.
 • Triệu chứng tắc đường tiết niệu: khi khối u phát triển lớn dần, nó sẽ ở đỉnh bàng quang và huyết khối tắc nghẽn gây ra hiện tượng khó đi tiểu, thậm chí bí tiểu. Khối u lan rộng xâm lấn đến ống dẫn tiểu gây tắc đường tiết niệu, do đó sẽ khiến người bệnh thấy đau mỏi lưng, tổn thương chức năng thận.
Biểu hiện của ung thư bàng quang giai đoạn đầu thường không rõ ràng
Biểu hiện của ung thư bàng quang giai đoạn đầu thường không rõ ràng

2. Nguyên nhân gây ung thư bàng quang bạn nên biết

2.1. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá chắc chắn là yếu tố gây ra ung thư bàng quang. Hơn một phần ba của tất cả các bệnh ung thư bàng quang là do hút thuốc.

Nguy cơ mắc ung thư bàng quang nếu bạn hút thuốc cao gấp 4 lần so với người chưa bao giờ hút thuốc. Những người có nguy cơ cao nhất là những người:

 • Hút thuốc lá nhiều
 • Bắt đầu hút thuốc từ nhỏ
 • Đã hút thuốc trong một thời gian dài

Hóa chất trong khói đi vào máu. Sau đó chúng được lọc ra khỏi máu bởi thận và cuối cùng trong nước tiểu. Khi nước tiểu được lưu trữ trong bàng quang, các hóa chất này tiếp xúc với niêm mạc bàng quang.

Hóa chất gọi là nhóm arylamines được biết là gây ung thư bàng quang. Arylamines có trong khói thuốc lá có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ.

Hút thuốc lá tăng nguy cơ gây ung thư bàng quang
Hút thuốc lá tăng nguy cơ gây ung thư bàng quang

2.2. Tiếp xúc với hóa chất

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bàng quang, rất có thể bạn đã từng tiếp xúc với hóa chất gây ung thư.

Một nhóm các hóa chất gọi là arylamines được biết là gây ung thư bàng quang. Một số hóa chất trong nhóm này đã bị cấm ở Anh trong hơn 50 năm. Nhưng bạn có thể đã được tiếp xúc với chúng nếu bạn làm việc trong các ngành công nghiệp như sản xuất cao su hoặc nhựa. Có thể mất đến 25 năm để ung thư bàng quang phát triển.

Một nhóm các hóa chất được gọi là hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Bạn có thể đã được tiếp xúc với họ nếu bạn đã làm việc trong:

 • Các ngành công nghiệp nơi con người xử lý carbon hoặc dầu thô, hoặc các chất làm từ chúng
 • Bất kỳ ngành công nghiệp nào liên quan đến đốt cháy, chẳng hạn như luyện kim

2.3. Phụ nữ mãn kinh sớm

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ mãn kinh trước 45 tuổi có nguy cơ mắc ung thư bàng quang tăng khoảng một nửa so với những phụ nữ đã mãn kinh ở tuổi 45 trở lên.

Sự gia tăng nguy cơ cao hơn ở những phụ nữ mãn kinh sớm sau khi cắt bỏ cả hai buồng trứng vì lý do nào đó.

Phụ nữ đã có con có nguy cơ mắc ung thư bàng quang thấp hơn so với những phụ nữ chưa có con.

2.4. Bị mắc ung thư trước đó

Nguy cơ phát triển ung thư ở bất cứ đâu trong đường tiết niệu sẽ cao hơn nếu trước đây bạn đã được điều trị ung thư bàng quang. Điều này bao gồm:

 • Bất kỳ phần nào của bàng quang vẫn còn tế bào ung thư sau khi điều trị
 • Các ống kết nối thận và bàng quang (niệu quản) bao gồm cả phần bên trong thận (khung chậu thận)
 • Ống dẫn từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể (niệu đạo)

Cần kiểm tra thường xuyên sau khi điều trị để có thể tìm thấy bất kỳ dấu hiệu ung thư mới nào ở giai đoạn sớm nhất.

Bị ung thư tế bào chuyển tiếp của các bộ phận khác của đường tiết niệu (như niệu quản, niệu đạo hoặc khung thận) cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang.

2.5. Mắc các bệnh khác

Bệnh tiểu đường

Bị tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang khoảng một phần ba so với những người không mắc bệnh tiểu đường.

Điều này có khả năng là do thuốc pioglitazone, được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Nó đã được phát hiện làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Cấy ghép thận

Những người đã được ghép thận có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn so với công chúng nói chung.

Viêm ruột từng vùng

Những người mắc bệnh này có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn những người không mắc bệnh.

3. Ung thư bàng quang có chữa được không?

Nếu ung thư bàng quang được phát hiện khi bệnh ở giai đoạn sớm thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh là rất cao
Nếu ung thư bàng quang được phát hiện khi bệnh ở giai đoạn sớm thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh là rất cao

Nếu ung thư bàng quang được phát hiện khi bệnh ở giai đoạn sớm thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh là rất cao. Ung thư bàng quang có thực sự chữa được không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Một trong những yếu tố đó có thể kể đến như kích thước khối u, tuổi tác của người bệnh cũng như thể trạng của mỗi người bệnh… Trong đó, giai đoạn phát triển của bệnh đang ở giai đoạn nào là điều vô cùng quan trọng đối với việc chữa trị. Nếu ung thư bàng quang được phát hiện khi bệnh ở giai đoạn sớm thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh là rất cao.

Ở giai đoạn khu trú, các tế bào ung thư vẫn nằm ở trong lớp lót của bàng quang hoặc mới chỉ phát triển trong các cơ bàng quang, vì vậy, tỷ lệ bệnh nhân chữa khỏi bệnh và có cơ hội sống trong 5 năm đạt khoảng 90%.

Đến giai đoạn tế bào ung thư di căn sang các khu vực bên cạnh thì cơ hội sống trong 5 năm cho bệnh nhân còn 40 – 50%.

Nếu không thể kiểm soát được số lượng tế bào ung thư lan tới các cơ quan ở vị trí xa như gan, phổi, cơ hội sống cho bệnh nhân giảm chỉ còn 20 – 30%.

4. Phương pháp điều trị ung thư bàng quang

4.1 Phẫu thuật

Một trong những loại phẫu thuật sau đây có thể được thực hiện:

 • Phẫu thuật nội soi (TUR)
 • Cắt bàng quang toàn bộ
 • Cắt bàng quang bán phần
 • Chuyển nước tiểu:

Sau khi bác sĩ loại bỏ tất cả các bệnh ung thư có thể nhìn thấy tại thời điểm phẫu thuật, một số bệnh nhân có thể được hóa trị liệu sau phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại. Điều trị được đưa ra sau phẫu thuật để giảm nguy cơ ung thư sẽ quay trở lại, được gọi là liệu pháp bổ trợ.

4.2 Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư sử bằng việc sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các loại phóng xạ khác để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc giữ cho chúng không phát triển. Có hai loại xạ trị:

 • Xạ trị bên ngoài: Sử dụng máy bên ngoài cơ thể để chiếu bức xạ tới bệnh ung thư;
 • Xạ trị trong: Chất phóng xạ được niêm phong trong kim, hạt, dây điện hoặc ống thông được đặt trực tiếp vào hoặc gần phần tổn thương ung thư.

4.3 Hóa trị

Hóa trị là một phương pháp điều trị sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, bằng cách tiêu diệt các tế bào hoặc bằng cách ngăn chặn chúng phân chia.

Khi hóa trị được thực hiện bằng đường uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch, thuốc sẽ xâm nhập vào máu và có thể đến các tế bào ung thư trên toàn cơ thể (hóa trị liệu toàn thân);Khi hóa trị được đưa trực tiếp vào dịch não tủy, một cơ quan hoặc khoang cơ thể như bụng, các loại thuốc chủ yếu ảnh hưởng đến các tế bào ung thư ở những khu vực đó (hóa trị liệu tại chỗ);Đối với ung thư bàng quang, hóa trị liệu tại chỗ có thể đưa vào bàng quang thông qua một ống được đưa vào niệu đạo. Cách thức hóa trị sẽ tùy thuộc vào loại và giai đoạn ung thư được điều trị. Đa hóa trị là điều trị bằng cách sử dụng nhiều hơn một loại thuốc chống ung thư.

Bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc ung thư bàng quang có chữa được không. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài để được các chuyên gia đầu ngành về ung thư tư vấn và giải đáp.

Thông tin liên hệ