8 dấu hiệu ung thư vú bên cạnh xuất hiện khối u

Trong một số trường hợp, dấu hiệu ung thư vú là không rõ ràng hoặc không có ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ chẩn đoán trên hình chụp nhũ ảnh. Sàng lọc ung thư vú theo khuyến cáo của bác sĩ có thể giúp phát hiện tình trạng này trong giai đoạn sớm nhất và có thể điều trị được.

Nếu có 1 vài hay tất cả các triệu chứng dưới đây, chưa chắc bạn đã bị ung thư vú. Nhưng nếu có, hãy đi khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

1. Thay đổi kết cấu của da

Ung thư vú có thể gây ra những thay đổi và gây viêm bên trong các tế bào da, có thể dẫn đến thay đổi kết cấu. Ví dụ về những thay đổi kết cấu này bao gồm:

  • Da có vảy quanh núm vú và quầng vú, như thể da bị cháy nắng hoặc cực kỳ khô
  • Da dày lên ở bất kỳ phần nào của vú

1

Những thay đổi này cũng có thể gây ngứa, mặc dù nó không phổ biến.

Những thay đổi trên da này có thể là triệu chứng của một loại ung thư vú hiếm gặp gọi là bệnh Paget .

Thay đổi kết cấu cũng có thể xảy ra do tình trạng da lành tính, bao gồm viêm da và chàm .

2. Tiết dịch núm vú

Chúng ta có thể quan sát dịch tiết ra từ núm vú, có thể mỏng hoặc dày và có thể có màu từ trong suốt đến trắng đục đến vàng, xanh lá cây hoặc đỏ.

Việc những người đang cho con bú có dịch tiết sữa từ núm vú là điều bình thường, nhưng nên đi khám bác sĩ nếu có bất kỳ dịch tiết núm vú nào khác.

Mặc dù hầu hết dịch tiết núm vú là không ung thư, nhưng nó có thể là dấu hiệu ung thư vú ở một số người.

2

Các lý do có thể khác cho việc tiết núm vú bao gồm:

  • Nhiễm trùng vú
  • Tác dụng phụ của ngừa thaithuốc
  • Tác dụng phụ của việc dùng thuốc
  • Biến đổi về sinh lýcơ thể
  • Một số điều kiện y tế, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp

3. Ngực bị lõm

Có lúm ở ngực đôi khi có thể là một dấu hiệu của ung thư vú viêm. Các tế bào ung thư có thể gây ra sự tích tụ chất lỏng bạch huyết trong vú dẫn đến sưng cũng như xuất hiện lúm hoặc da bị rỗ. Các bác sĩ gọi sự thay đổi này về ngoại hình của da là “màu da cam” vì làn da lúm đồng tiền giống như bề mặt của một quả cam.

3

4. Thay đổi hạch bạch huyết

Các tế bào ung thư có thể di chuyển đến các hạch bạch huyết nách.

Các hạch bạch huyết là những tập hợp nhỏ, tròn của mô hệ thống miễn dịch giúp lọc chất lỏng và thu giữ các tế bào có hại. Chúng bao gồm vi khuẩn, virus và tế bào ung thư.

Nếu một tế bào ung thư rời khỏi vú, nơi đầu tiên nó di chuyển là vùng hạch bạch huyết dưới cánh tay cùng phía với vú bị ảnh hưởng. Điều này có thể dẫn đến sưng ở khu vực này.

4

Ngoài các hạch bạch huyết bị sưng ở nách, một người có thể nhận thấy chúng xung quanh xương đòn. Họ thường cảm thấy những cục u nhỏ, chắc, sưng và có thể mềm khi chạm vào.

Tuy nhiên, mô bạch huyết cũng có thể thay đổi do nhiễm trùng vú hoặc các bệnh hoàn toàn không liên quan khác.

5. Đau nhức vú

Ung thư vú có thể gây ra những thay đổi trong các tế bào da dẫn đến cảm giác đau, nhức và khó chịu ở vú. Một số người cảm giác đau như bị nóng bỏng.

Mặc dù ung thư vú thường không gây đau, nhưng điều quan trọng là không bỏ qua bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào có thể là do ung thư vú.

5

6. Núm vú thu hẹp hoặc bị lõm

Ung thư vú có thể gây ra những thay đổi tế bào phía sau núm vú. Những thay đổi này có thể dẫn đến núm vú bị thu hẹp hoặc lõm vào trong vú.

Sự xuất hiện của núm vú thường có thể thay đổi trong quá trình rụng trứng hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt, nhưng mọi người nên đi khám bác sĩ về bất kỳ thay đổi núm vú mới.

6

7. Đỏ

Ung thư vú có thể gây ra những thay đổi cho làn da có thể làm cho nó bị đổi màu hoặc thậm chí bị bầm tím. Da có thể có màu đỏ hoặc tím hoặc có màu hơi xanh.

Nếu bạn không trải qua chấn thương nào gần đây để giải thích những thay đổi này, bạn nên gặp bác sĩ. Có thể tìm kiếm lời khuyên y tế nếu sự đổi màu vú không biến mất, ngay cả khi chấn thương là nguyên nhân.

7

8. Sưng

Ung thư vú có thể khiến toàn bộ vú hoặc một vùng vú bị sưng lên. Có thể không có một khối u khác biệt sau khi sưng này, nhưng vú có thể có kích thước khác với vú khác.

Mặc dù kích thước bộ ngực có thể khác nhau tùy từng thời điểm nhưng sự sưng tấy này sẽ gây ra sự thay đổi rõ rệt so với kích thước ngực thông thường của họ.

Da cũng có thể cảm thấy căng do sưng.

8

Ung thư vú có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm những thay đổi trên da và xung quanh vú.

Trên thực tế có nhièu khả năng có thể gây ra thay đổi vú, bao gồm u nang , nhiễm trùng, bệnh chàm và viêm da, chúng ta cũng không nên loại trừ trường hợp ung thư vú để sớm được điều trị.

Thông tin liên hệ