7 nguyên nhân gây ra ung thư phổi cần đề phòng ngay

logo genkUng thư phổi là bệnh ung thư đáng phổ biến và rất lo ngại do thời gian phát triển bệnh nhanh nhất từ lúc phát hiện đến lúc tử vong. Vì thế, hiểu và nắm được nguyên nhân gây ra bệnh là cách tốt nhất để phòng tránh và có biện pháp tầm soát bệnh hiệu quả.

1.Hút thuốc

Hút thuốc lá là nguyên nhân lớn nhất gây ung thư phổi. Khoảng 7 trong số 10 bệnh ung thư phổi là do hút thuốc. Trong đó, có cả những người hút thuốc thụ động.

Thậm chí hút thuốc lá nhẹ hoặc thỉnh thoảng cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Nguy cơ của bạn càng tăng khi bạn hút thuốc càng lâu và càng hút nhiều thuốc.

Ngừng hút thuốc là hành động tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của mình. Bạn càng dừng lại sớm thì càng tốt.

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi
Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi

2.Rủi ro nơi làm việc

Một số chất làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Chúng bao gồm amiăng, silica và khí thải diesel. Chúng ta có thể được tiếp xúc với những điều này thông qua công việc hằng ngày.

  • Amiăng được sử dụng trong ngành đóng tàu và công nghiệp xây dựng vào những năm 1960. Việt Nam vẫn đứng trong top 10 nước sử dụng amiang trắng nhiều nhất trên thế giới, với lượng nhập khẩu hằng năm 65.000-70.000 tấn, 80% trong số đó để sản xuất khoảng 100 triệu m2 tấm lợp fibro xi măng. Có những luật nghiêm ngặt về công việc liên quan đến amiăng: ví dụ, khi làm việc hoặc sửa chữa các cấu trúc có chứa amiăng. Hút thuốc làm tăng nguy cơ phơi nhiễm amiăng.
  • Silica là một chất được sử dụng trong một số ngành công nghiệp xây dựng và vật liệu như làm kính và lát gạch. Những người đã làm thợ nề có thể tăng nguy cơ ung thư phổi. Nó có thể gây ra một tình trạng gọi là bệnh bụi phổi silic, làm tăng nguy cơ ung thư phổi.
  • Tiếp xúc với khí thải động cơ diesel làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Vì vậy, những người thường xuyên tiếp xúc với khói thải thông qua công việc của họ có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn. Điều này bao gồm các trình điều khiển chuyên nghiệp và cơ khí.

3.Ô nhiễm không khí

Chúng ta đều biết rằng ô nhiễm không khí có thể gây ung thư phổi. Nguy cơ phụ thuộc vào mức độ ô nhiễm không khí mà bạn thường xuyên tiếp xúc. Việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí ngoài trời gây ra khoảng 1 trong 10 (10%) trường hợp ung thư phổi.

Việt Nam là một trong số những quốc gia có lượng xe máy, ô tô tương đối lớn. Đây là nguồn gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí đặc biệt nghiêm trọng. Ở những thành phố, đô thị lớn, mật độ các công trình xây dựng tăng cao cũng là một trong những lý do gia tăng hàm lượng bụi mịn, gây tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng.

Ô nhiễm không khí là “sát thủ thầm lặng” gây ung thư phổi

4.Đã từng mắc bệnh về phổi

Các bệnh phổi trước đây có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Những rủi ro này thường cao hơn ở những người hút thuốc.

Lao có thể làm cho mô sẹo hình thành trong phổi. Những người đã mắc bệnh lao có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp đôi so với những người khác.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính còn được gọi là bệnh tắc nghẽn đường thở mãn tính. Nguy cơ mắc ung thư phổi của bạn cao hơn nếu bạn bị các bệnh phổi mãn tính như khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính hoặc nhiễm trùng phổi (viêm phổi) so với những người không mắc bệnh này.

5.Tiếp xúc với khí radon

Khí radon là một loại khí phóng xạ xuất hiện tự nhiên, xuất phát từ một lượng nhỏ uranium có trong tất cả các loại đá và đất. Khí radon có thể tích tụ trong nhà và các tòa nhà khác.

Phơi nhiễm với radon gây ra một số ít bệnh ung thư phổi. Nguy cơ ung thư phổi tăng lên nếu bạn hút thuốc. Vì vậy, điều quan trọng hơn nữa là ngừng hút thuốc nếu bạn sống ở khu vực có khí radon cao.

Radon phân hủy tạo thành những phần tử đi vào phổi, gây tổn thương phóng xạ.
Radon phân hủy tạo thành những phần tử đi vào phổi, gây tổn thương phóng xạ.

6.Tiền sử gia đình có người ung thư phổi

Nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi của bạn cao hơn nếu bạn có người thân (chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em ruột) bị ung thư phổi.

7.Điều trị xạ trị trước đó

Xạ trị đối với một số loại ung thư có thể làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư phổi. Các loại ung thư bao gồm:

  • Ung thư hạch
  • Ung thư hạch không Hodgkin
  • Ung thư tinh hoàn
  • Ung thư tử cung

Nguy cơ mắc ung thư phổi sau khi điều trị bằng xạ trị nhỏ hơn rất nhiều so với lợi ích trong việc điều trị ung thư, vượt xa nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Trước đây, phụ nữ đã từng xạ trị ung thư vú có thể có nguy cơ tăng nhẹ. Nhưng phương pháp xạ trị hiện đại cho bệnh ung thư vú hiện nay không làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

 

 

 

Thông tin liên hệ