6 dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là một trọng những bệnh về phổi được đánh giá là nghiêm trọng, Chính vì thế việc nhận biết ung thư phổi giai đoạn sớm qua các dấu hiệu bất thương là điều rất quan trọng. từ đó có các phương pháp điều trị hiệu quả hơn, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân, cũng như tăng tỉ lệ chữa khỏi bệnh. 

Việc không biết được các dấu hiệu của bệnh ung thư phổi hoặc nhầm lẫn với các dấu hiệu nhận biết của bệnh khác sẽ làm cho bệnh ung thư phổi phát triển mạnh hơn. Dưới đây là 6 dấu hiệu nhận biết bạn có thể bị bệnh ung thư phổi cần lưu ý!

Ung thư phổi có nguy hiểm không?

Theo một nghiên cứu về nguyên nhân gây tử vong của Mỹ thì Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. và người  mắc bệnh ung thư phổi thường có tỷ lệ tử vong cao hơn các dạng ung thư khác. Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư phổi có thể sống sau 5 năm điều trị bệnh tích cực chỉ chiếm 17%, trong khi tỷ lệ sống của người mắc ung thư vú là 90%, còn ở người mắc ung thư ruột là 64%.

Tuy nhiên, Bệnh ung thư phổi nếu được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị đúng thì có thể kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, nếu phát hiện bệnh ung thư phổi ở giai đoạn sớm thì tỷ lên sống của bệnh nhân có thể lên đến 55%.

6 dấu hiệu của bệnh ung thư phổi

Nếu biết được các dấu hiệu nhận biết của bệnh ung thư phổi, chúng ta chắc chắc sẽ có những phương pháp điều trị và sinh hoạt phù hợp hơn. Nếu như bạn vô tình bỏ qua các dâu hiệu bệnh sau đây thì gần như bạn đã đánh mất đi cơ hội có thể điều trị bệnh ung thư phổi ở giai đoạn sớm, và nguy cơ bạn bị ung thư phổi là cao.

1. Ho, ho lâu ngày, ho kéo dài

Khi bị ho bạn thường nghĩ đến biểu hiện của bệnh cảm thông thường. Tuy nhiên nếu thời gian ho kéo dài hơn 2 tuần mà không có dấu hiệu suy giảm, mà trái lại việc sử dụng thuốc không đem lại hiệu quả điều trị mà càng làm cho bệnh tăng nặng. Khi có biểu hiện này bạn nên đi khám bác sỹ ngay.

Ho, ho lâu ngày, ho kéo dài

Ho lâu ngày, ho kéo dài là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi

2. Bạn thấy mình khó thở, thở dốc

Trong sinh hoạt hàng ngày việc khó thở, thở gấp, uể oải trong công việc chính là bằng chứng chứng minh phổi của bạn có dấu hiệu bất thường.

Đặc biệt những người có thói quen hút thuốc lá hay thường xuyên phải tiếp xúc với khói của thuốc lá thì khi có dấu hiệu của khó thở, thở dốc cần đi khám ngay. Việc phát hiện ra bệnh càng sớm sẽ càng tốt.

3. Cân nặng giảm bất thường không rõ nguyên nhân

Dấu hiệu chán ăn, ăn không ngon miệng dẫn đến cơ thể sụt cân nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân. Suy nhược cơ thể kéo dài gây sa sút tinh thần, thể chất làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Để chắc chắn nguyên nhân gây sút cân là gì bạn nên đi khám bác sỹ bởi những dấu hiệu của giảm cân mà không do chế độ ăn kiêng thì chắc chắn cơ thể của bạn đang “lên tiếng”.

Giảm cân mất kiểm soát

Giảm cân bất thường không rõ nguyên nhân là dấu hiệu của ung thư phổi

4. Bị đau tức vùng ngực

Khi cười nói, khi vận động mạnh bạn thấy ngực có dấu hiệu đau nhói, đau tức. Nếu triệu chứng này lặp đi lặp lại liên tục bạn có nguy cơ bị ung thư phổi khá cao. Những cơn đau liên tục, mức độ tăng nặng cho thấy các khối u trong phổi đã chèn ép lên các dây thần kinh và ảnh hưởng đến các tế bào xung quanh.

5. Dấu hiệu ho ra máu

Ho kéo theo đờm đã là không tốt, đặc biệt khi bạn ho kèm theo xổ huyết thì chắc chắn đây là dấu hiệu không hề tốt.

Dấu hiệu ho ra máu

Dấu hiệu của bệnh viêm phổi chính là ho ra máu

Có thể nguyên nhân ho ra máu là do bị viêm lợi, viêm chân răng… hoặc một lý do nào khác không phải ung thư phổi nhưng để chắc chắn bạn nên kiểm tra kỹ thì tốt nhất.

6. Triệu chứng thở dốc, đau ngực và sốt dai dẳng thường đi kèm với ho ra máu.

Bên cạnh các dấu hiệu trên người có nguy cơ bị ung thư phổi thường cảm thấy mệt mỏi, dễ ốm vặt, cơ thể suy nhược dẫn đến kiệt sức. Khi bạn có dấu hiệu của viêm phế quản, viêm phổi mà bệnh tái phát nhiều lần trong thời gian ngắn, dấu hiệu viêm phổi tăng nặng từng lần tái phát bạn không nên loại trừ khả năng bị ung thư phổi.

Lưu ý: Để tránh các bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư phổi nói riêng thì ngoài việc tránh sống ở môi trường ô nhiễm, không hút thuốc, cần có thói quen sinh hoạt lành mạnh.. Nhưng nếu bạn thấy bản thâm có một trong những dấu hiện trên thì cần đến ngay cơ sở ý tế hoặc bệnh viện để thăm khám ngay. và cần tuân theo hướng dẫn và liệu trình điều trị của bác sĩ nếu bị mắc ung thư phổi.

Thông tin liên hệ