5 phương pháp tầm soát ung thư đường tiêu hóa tốt nhất

Ung thư đường tiêu hóa đang ngày càng có chiều hướng gia tăng ở người trẻ. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu và điều trị tích cực thì cơ hội chữa khỏi là rất cao và thời gian kéo dài sự sống cũng được cải thiện. Đây chính là lý do vì sao chúng ta cần tầm soát ung thư từ sớm để có phác đồ điều trị phù hợp.

1. Tại sao nên tầm soát ung thư đường tiêu hóa?

Ung thư ở đường tiêu hóa là bệnh lý chiếm tỉ lệ lớn trong số bệnh ung thư thường gặp hiện nay. Bệnh nằm trong top 4 cao nhất trên thế giới về số ca mắc mới mỗi năm, với 5.000 ca tử vong và 8.000 ca mắc mới. 

Tính riêng tại Việt Nam, nước ta đứng thứ 20 số bệnh nhân ung thư về đường tiêu hóa theo thống kê trên toàn thế giới. Do đó, việc tầm soát ung thư đường tiêu hóa là vô cùng quan trọng để chẩn đoán và có biện pháp điều trị kịp thời.

tam-soat-ung-thu-duong-tieu-hoa_1
Tầm soát ung thư đường tiêu hóa để có phác đồ điều trị phù hợp

Ung thư đường tiêu hóa càng điều trị sớm thì hiệu quả và khả năng hồi phục càng cao. Ngược lại, bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn thì nguy cơ tử vong là rất cao và không có phương pháp điều trị đặc hiệu mà chỉ làm giảm triệu chứng.

2. Những phương pháp tầm soát ung thư đường tiêu hóa

Có nhiều phương pháp tầm soát ung thư đường tiêu hóa thường được sử dụng. Trong đó, phổ biến nhất phải kể đến các phương pháp sau:

2.1. Nội soi đường tiêu hóa để tầm soát ung thư

Để thực hiện nội soi, bác sĩ sẽ hướng dẫn và yêu cầu người bệnh tuân thủ chế độ ăn uống. Sau đó, là sử dụng ống mềm nhỏ có gắn một hoặc nhiều đèn ở trên đầu đưa vào đường tiêu hóa. Vì thế, quá trình này sẽ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu.

tam-soat-ung-thu-duong-tieu-hoa_12
Nội soi đường tiêu hóa để tầm soát ung thư đường tiêu hóa

Nội soi là phương pháp đầu tiên để xác định sự xuất hiện của khối u hay bất kỳ tổn thương nào bên trong đường tiêu hóa. Kết quả nội soi còn giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác được bệnh đang tiến triển đến giai đoạn nào, đã xâm lấn hay di căn đến các mô cơ quan xung quanh hay chưa. 

2.2. Xét nghiệm tế bào học

Trước khi chỉ định xét nghiệm tế bào học, người bệnh sẽ được chỉ định nội soi để kiểm tra tổn thương bên trong đường tiêu hóa. Sau đó, là thực hiện sinh thiết qua hình ảnh nội soi để lấy khối tế bào bất thường ra khỏi cơ thể. Tế bào đó sẽ được nhuộm bằng phương pháp đặc biệt, rồi được soi trên kính hiển vi có độ phóng đại cao. Từ đó, xác định sự xuất hiện của các tế bào ung thư.

Phương pháp này giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh ung thư đường tiêu hóa đang tiến triển ở giai đoạn nào cũng như đánh giá mức độ tổn thương. Trên cơ sở này, sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho từng trường hợp cụ thể.

2.3. Chụp X-quang để tầm soát ung thư

Nếu người bệnh không muốn thực hiện nội soi đường tiêu hóa thì có thể lựa chọn phương pháp tầm soát ung thư thay thế bằng chụp X-quang. Trước khi tiến hành, người bệnh sẽ được uống thuốc cản quang để bác sĩ theo dõi xem có sự bất thường của các cơ quan bên trong hay không. 

Tuy nhiên, phương pháp tầm soát ung thư đường tiêu hóa này không phải là đặc hiệu mà chỉ đưa ra những nghi ngờ vì không thể quan sát trực diện khối u.

2.4. Xét nghiệm máu để tầm soát ung thư đường tiêu hóa

Trong cơ thể người bình thường luôn tồn tại hormone hoặc protein đặc biệt như CEA, CA 125. Tuy nhiên, khi có sự xuất hiện của tế bào ung thư thì sẽ kích hoạt cơ thể sản sinh quá mức những hormone hoặc protein đặc biệt này.

Vì thế, xét nghiệm các chất chỉ điểm ung thư đường tiêu hóa hay dấu ấn miễn dịch với các chỉ số quan trọng như: CEA, CA 125. Trong đó CEA tăng cao có ý nghĩa rất lớn để chẩn đoán nhiều dạng ung thư khác nhau như: Ung thư gan, ung thư tụy, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, đại trực tràng… Riêng ung thư đường tiêu hóa sẽ thấy CA 125 tăng cao. 

tam-soat-ung-thu-duong-tieu-hoa_13
Xét nghiệm máu để tầm soát ung thư đường tiêu hóa

Đây là một trong những phương pháp xét nghiệm có ý nghĩa trong chẩn đoán và theo dõi điều trị cũng như tái phát bệnh. 

2.5. Siêu âm để tầm soát ung thư đường tiêu hóa

Siêu âm là phương pháp được các bác sĩ sử dụng gel đặc biệt cùng một đầu dò có sóng siêu âm đặt lên vùng bụng có dạ dày và đại tràng. Các hình ảnh mà sóng siêu âm thu được sẽ hiển thị rõ nét trên màn hình máy tính. Từ đó, bác sĩ sẽ xác định được các khối bất thường ở đường tiêu hóa như khối u, polyp…

Tuy nhiên nếu chỉ siêu âm thì không thể xác định được người bệnh có bị ung thư hay không mà phải kết hợp nhiều phương pháp khác. 

3. Lưu ý khi tầm soát ung thư đường tiêu hóa

Để quá trình tầm soát ung thư đường tiêu hóa có hiệu quả người bệnh cần biết một số lưu ý sau:

  • Đường tiêu hóa bao gồm thực quản, dạ dày và đại tràng. Do đó, trước khi thực hiện nội soi để tầm soát ung thư, các bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống. Trong vòng 6h đồng hồ trước khi tầm soát ung thư thì không ăn bất kỳ đồ ăn nào hoặc có thể được bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn chi tiết hơn.
  • Trước khi tiến hành trong khoảng thời gian từ 4 – 6h không được sử dụng chất kích thích, uống rượu bia hay hút thuốc lá.
  • Trong vài ngày trước khi tầm soát ung thư đường tiêu hóa, không nên ăn rau xanh hoặc thực phẩm có nhiều chất. Thay vào đó, nên bổ sung các loại thức ăn dưới dạng loãng hoặc lỏng.
  • Một số trường hợp sẽ được tiến hành gây mê trước khi nội soi. Và sau khi thực hiện xong không nên đứng dậy ngay mà phải nằm tại chỗ khoảng 30 phút. 
  • Thông báo với bác sĩ về những loại thuốc đang sử dụng để được hướng dẫn kịp thời. Trong đó, thuốc chống đông máu không nên dùng trong khoảng 3 – 4 ngày trước khi thực hiện để quá trình tầm soát được diễn ra thuận lợi.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về lý do tại sao nên tầm soát ung thư đường tiêu hóa và những xét nghiệm quan trọng phát hiện bệnh hiệu quả. Ung thư là bệnh lý nguy hiểm mà không ai mong muốn nhưng có thể gặp ở bất kỳ ai. Vì thế, các bạn cần tạo thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Thông tin liên hệ