5 biện pháp sàng lọc bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất

Ung thư vú và ung thư cổ tử cung là hai căn bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung bằng các biện pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung là rất quan trọng. Nó sẽ giúp cho việc điều trị bệnh diễn ra hiệu quả và kéo dài hơn thời gian sống cho người bệnh đạt kết quả cao.

1. Thực trạng bệnh ung thư cổ tử cung hiện nay

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư ác tính, các tế bào ung thư xuất hiện và phát triển ngay trong cổ tử cung của người bệnh. Chúng dần dần phát triển một cách mất kiểm soát, hình thành lên những khối u với các kích cỡ và số lượng khác nhau ở mỗi người bệnh. Và đến những giai đoạn nhất định, chúng sẽ xâm lấn các vùng lân cận và cơ quan trong cơ thể, gây ra những biến đổi tiêu cực cho sức khỏe người bệnh.

Thực trạng hiện nay là đại đa số các trường hợp mắc ung thư cổ tử cung ở Việt Nam đều chỉ phát hiện ra bệnh khi đã trong giai đoạn muộn. Lý do một phần là bởi ở các giai đoạn đầu, những biểu hiện của bệnh thường không quá rõ ràng. Một số bệnh nhân nhầm lẫn chúng với các bệnh phụ khoa thông thường nên bỏ qua cơ hội phát hiện và điều trị bệnh sớm. Phần nữa là bởi công tác sàng lọc ung thư cổ tử cung chưa thực sự được chính bản thân người bệnh chú trọng.

2. Lý do nên tiến hành sàng lọc ung thư cổ tử cung

Sàng lọc ung thư cổ tử cung là một khái niệm khá quen thuộc trong giới y khoa. Đây là việc thực hiện một hoặc một vài các biện pháp kỹ thuật để chẩn đoán và xác định xem liệu trong cổ tử cung của người nữ giới có tồn tại những tế bào bất thường không. Chính những tế bào bất thường này sẽ là nguyên nhân phát triển lên bệnh ung thư cổ tử cung.

Bên cạnh đó, việc sàng lọc ung thư cổ tử cung cũng sẽ giúp phát hiện sớm ra loại virus có khả năng cao gây ra ung thư cổ tử cung và một số bệnh lý khác. Đó là virus HPV – Human Papilloma Virus. Theo các thống kê thì số bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung có nhiễm HPV lên đến 97% –  một con số cực kỳ cao.

sang-loc-ung-thu-co-tu-cung_1
Nên sàng lọc ung thư cổ tử cung để sớm phát hiện bệnh

Khi phát hiện được bệnh sớm, cơ hội điều trị thành công ung thư cổ tử cung là khá cao. Ở giai đoạn sớm, người bệnh sẽ có đến 90% tỉ lệ chữa khỏi. Ở giai đoạn 2, tỉ lệ này là 75%, ở giai đoạn 3 là 40%. Còn khi đã bước sang giai đoạn muộn, thời gian sống và cơ hội sống trên 5 năm của người bệnh khi thực hiện các biện pháp chữa trị tốt nhất cũng chỉ là 15%.

Phụ nữ trong bất kỳ lứa tuổi nào, đặc biệt là khi đã bắt đầu quan hệ tình dục, đều có thể có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Bệnh thường có rất ít triệu chứng thực thể ở giai đoạn đầu, nên việc phát hiện ra bệnh nhờ các triệu chứng là rất khó khăn. Vì vậy, nên thường xuyên đi khám và tiến hành sàng lọc ung thư cổ tử cung, đặc biệt là các phụ nữ ở độ tuổi từ 30 đến 40. Như vậy, sẽ giúp kịp thời phát hiện ra bệnh ở giai đoạn sớm, mang lại cơ hội chữa trị cao hơn.

3. Top 5 biện pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung

Y học ngày càng có những bước phát triển vượt bậc với hệ thống công nghệ cao và chuẩn xác trong việc chẩn đoán, xác định các bệnh lý ở người. Trong đó, sàng lọc ung thư cổ tử cung cũng có khá nhiều những biện pháp tiên tiến, cho kết quả chẩn đoán chính xác cao.

Hiện nay có một số những biện pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung đang được thông dụng như:

3.1. Biện pháp sàng lọc tế bào Pap Smear

Với phương pháp này, các biến đổi trong cấu trúc và hoạt động của những tế bào tại cổ tử cung người thực hiện sàng lọc sẽ được phát hiện. Các bác sĩ sẽ dựa vào đó để có những hướng tư vấn và theo dõi cụ thể về tiến trình phát triển của chúng. Xem liệu chúng có thể có khả năng phát triển thành ung thư hay không.

sang-loc-ung-thu-co-tu-cung_12
Xét nghiệm Pap Smear nhằm tầm soát ung thư cổ tử cung

Pap Smear là một biện pháp với các kỹ thuật thực hiện vô cùng đơn giản. Một dụng cụ y khoa sẽ được đưa trực tiếp vào cổ tử cung và lấy ra một chút mẫu tế bào. Sau đó, các mẫu tế bào này sẽ được quan sát kỹ càng dưới kính hiển vi. Trong trường hợp có độ rỗng trong những tế bào thì có thể khẳng định rằng người bệnh đã nhiễm phải HPV.

3.2. Biện pháp xét nghiệm virus HPV

Trong số hơn 200 loại virus HPV thì virus HPV 16 và HPV 18 là những loại có nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung cao nhất. Việc lây lan loại virus này cũng rất dễ dàng qua đường quan hệ tình dục. Do vậy, xét nghiệm virus HPV là một trong những biện pháp cần thiết và hữu hiệu trong việc xác định khả năng mắc phải ung thư cổ tử cung.

Các kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm của biện pháp này cũng khá đơn giản. Các tế bào trong tử cung người phụ nữ sẽ được lấy ra và tiến hành một số các thủ thuật khác để xác định tính chất của chúng. Biện pháp này được khuyến khích sử dụng kết hợp với biện pháp Pap Smear để đạt hiệu quả cao nhất.

3.3. Sàng lọc ung thư cổ tử cung bằng biện pháp sàng lọc VIA

Acid Acetic với nồng độ thấp sẽ được sử dụng để test cổ tử cung của người bệnh trước khi tiến hành biện pháp sàng lọc VIA. Các bác sĩ sẽ quan sát trực tiếp cổ tử cung của người bệnh xem có những khác thường nào về cấu trúc của các tế bào tại đây hay không. 

sang-loc-ung-thu-co-tu-cung_13
Sàng lọc Via để tầm soát ung thư cổ tử cung

Biện pháp sàng lọc VIA khá đơn giản và toàn bộ quá trình diễn ra trong thời gian khá ngắn. Với biện pháp này, các chị em phụ nữ từ độ tuổi 30 đến 50 chưa mãn kinh sẽ cần tiến hành xét nghiệm mỗi năm 2 lần để phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung.

3.4. Biện pháp Cobas Test

Biện pháp Cobas Test là một loại sàng lọc ung thư cổ tử cung hiện đại. Nó sẽ giúp xác định được hai loại virus HPV nguy hiểm là HPV 16 và HPV 18 một cách chính xác. Dựa trên hệ thống máy móc tự động với độ tin cậy cao, các kết quả nhận được khi tiến hành Cobas Test mang đến sự yên tâm cao hơn cho người bệnh.

sang-loc-ung-thu-co-tu-cung_14
Quy trình thực hiện Cobas Test (hình ảnh minh họa)

Tuy nhiên, không phải đơn vị y tế nào cũng có thể tiến hành thực hiện biện pháp này cho các bệnh nhân của mình. Hiện tại thì đa số các cơ sở y tế lớn mới có được những trang thiết bị hiện đại, tân tiến đủ điều kiện để làm Cobas Test.

3.5. Biện pháp Thinprep

Thinprep có những cơ chế gần như tương đương với biện pháp Pap Smear. Tuy nhiên, sự cải tiến của nó trong việc ứng dụng máy móc trong quá trình phân tích kết quả đã mang lại độ chính xác và tin cậy cao hơn. Nó không phụ thuộc vào trình độ của người tiến hành đọc kết quả xét nghiệm. Đồng thời, khả năng bỏ sót tế bào mẫu có nguy cơ bị bệnh là khá thấp.

Trên đây là một số thông tin cơ bản liên quan đến sàng lọc ung thư cổ tử cung. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm, có thể nhanh chóng cướp đi sinh mạng của người bệnh. Do vậy, sớm phát hiện ra bệnh bằng việc kiểm tra sức khỏe định kỳ tại những cơ sở y tế chuyên khoa là rất quan trọng.

Thông tin liên hệ