05 loại ung thư khó phát hiện sớm nhưng lại thường gặp

Nếu phát hiện sớm thì hầu như tất cả các loại bệnh ung thư đều có thể điều trị thành công. Nhưng lại có rất nhiều loại ung thư khi phát hiện được thì đã chuyển sang giai đoạn muộn. Đặc biệt là nhưng loại ung thư phổi, ung thư tuyến tụy, ung thư thận, buồng trứng, não, đây là 05 ung thư thường gặp nhưng các dấu hiệu ở giai đoạn sớm thường mờ nhạt, gây nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác.

Ung thư tuyến tụy 

Các phương pháo kiểm tra lâm sàng như CT, siêu âm khó phát hiện ra ung thư tuyến tụy bởi Tuyến tụy nằm phía sau dạ dày. Ở giai đoạn đầu, người mắc bệnh ung thư tuyến tụy thường cũng không có biểu hiện đau đớn hay triệu chứng gì đặc biệt. Nhưng khi xuất hiện các triệu chứng xuất hiện như đau âm ỉ vùng thượng vị, sụt cân, vàng da, cục bướu ở ổ bụng thì bệnh đã đến giai đoạn muộn.

Ung thư tuyến tụy thường được phát hiện khi đã di căn sang cơ quan khác

Ở Mỹ, ung thư tuyến tụy đứng thứ ba trong các loại ung thư gây người tử vong, vượt qua cả ung thư vú. Phương pháp điều trị căn bệnh này cũng giống như các loại ung thư khác, đều tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, và có thể kết hợp nhiều phương pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Ung thư thận

Ung thư thận cũng là một căn bệnh thường bị phát hiện muộn. Nhiều người, nhất là ở nước ta, thường chỉ đi khám khi và đi xét nghiệm khi gặp các triệu chứng khác lạ như: đau đớn, mệt mỏi kéo dài, sụt cân không giải thích được.

Với người bị ung thư thận cũng thường chỉ khi đi khám khi thấy tiểu ra máu, đau đớn vùng thắt lưng, mệt mỏi, suy kiệt… lúc đó thì bệnh cũng đã đến giai đoạn muộn. Và thông thường, khi khám sức khỏe định kỳ với siêu âm thông thường cũng khá khó phát hiện bệnh, hai quả thận nằm sâu bên trong cơ thể, những khối u thận nhỏ cũng không dễ phát hiện.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ 

Ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) là loại ung thư phổi phổ biến và có tỉ lệ sống thấp nếu phát hiện muộn. Ở giai đoạn đầu, Bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ thường khó phát hiện vì bệnh thường không có triệu chứng.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ 

Khi chụp X-quang cũng khó phát hiện ra nhưng Chẩn đoán ung thư phổi bằng chụp cắt lớp PET hoặc chụp CT, sẽ mang lại kết quả khá chính xác. Sau đó, bác sĩ có thể sinh thiết phổi để chẩn đoán ở giai đoạn sau.

Ung thư buồng trứng 

Là căn bệnh ung thu khá phổi biến với phụ nữ và tỉ lệ tử vong cao nếu phát hiện ở giai đoạn muộn. Nhưng điều đặc biệt, chỉ có khoảng 20% ca ung thư buồng trứng được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Bệnh khó phát hiện sớm bởi ung thư buồng trứng giai đoạn đầu thường không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Do đó, bệnh thường chỉ được phát hiện từ giai đoạn III hoặc IV.

Ung thư não 

Nếu một khối u phát sinh ở não, người bệnh có thể sẽ có cảm giác tay, chân yếu hơn, và có cảm giác chậm chạp, khó khăn khi nói, cùng với đó là những cơn đau đầu hành hạ thường xuyên… Nhưng đó là những triệu chứng khá mơ hồ, mà mọi người thường bỏ qua khi khám. Nên bệnh cũng thường chỉ phát hiện ra khi ở giai đoạn muộn.

Tạm kết:

Thực tế, đã có nhiều bệnh nhân than phiền, tôi thường duy trì khám sức khỏe định kỳ, có lỗi sống lành mạnh nhưng sao vẫn bị mắc bệnh ung thư? Như bạn đã biết, căn bệnh ung thư không loại trừ một ai, ngoài việc duy trì lối sống lành mạnh, thăm khám định kỳ thì việc lựa chọn thực phẩm giầu hàm lượng fucoidan sẽ giúp phòng tránh ung thư tốt hơn.

Thông tin liên hệ